Vi phạm trong kinh doanh quảng cáo trực tuyến, Google bị phạt gần 270 triệu USD

author 06:06 08/06/2021

(VietQ.vn) - Cơ quan chống độc quyền của Pháp vừa quyết định xử phạt Tập đoàn Google 220 triệu Euro (267 triệu USD) vì lạm dụng sức mạnh thị trường trong kinh doanh quảng cáo trực tuyến.

Theo Cơ quan chống độc quyền của Pháp, Tập đoàn Google đã chấp nhận nộp phạt và cam kết sẽ chấm dứt các hoạt động nhằm thu lợi nhuận từ việc kinh doanh quảng cáo trực tuyến tự động này. Tập đoàn Google cũng đã đề xuất những điều chỉnh liên quan hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực công nghệ.

“Quyết định phạt Google có mức độ quan trọng đặc biệt vì đây là quyết định đầu tiên trên thế giới tập trung vào quy trình đấu giá thuật toán phức tạp mà các doanh nghiệp quảng cáo trực tuyến phải dựa vào”, Isabelle de Silva, Giám đốc Cơ quan Giám sát Cạnh tranh của Pháp (FCA) nói.

FCA cho biết thêm, ngoài án phạt 220 triệu euro (tương đương 267,5 triệu USD), Google còn cam kết sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho đối thủ cạnh tranh trong việc sử dụng các công cụ quảng cáo trực tuyến của tập đoàn này. Cam kết của Google có giá trị ràng buộc trong 3 năm, theo FCA.

Đây không phải lần đầu Google bị nhà chức trách các nước phạt vì cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Bởi vào tháng 3/2019, EU phạt Google 1,7 tỷ USD do lạm dụng quảng cáo và làm giảm khả năng cạnh tranh của đối thủ. Đó là khoản phạt thứ 3 của EU dành cho Google trong 3 năm, với tổng số tiền phạt lên đến 9 tỷ USD.

Google vừa bị xử phạt gần 270 triệu USD. 

Năm nay, ông lớn công nghệ cũng đối diện án phạt 5 tỷ USD ở Mỹ sau khi bị kiện do cáo buộc công cụ tìm kiếm của Google theo dõi thông tin người dùng kể cả khi họ bật chế độ riêng tư.

Cơ quan Giám sát cạnh tranh của Italy phạt Google 123 triệu USD vì lạm dụng vị trí thống lĩnh của Android và cửa hàng ứng dụng CH Play. Cụ thể, thông qua Android và Google Play Store, Google đã tìm cách kiểm soát khả năng tiếp cận của nhà phát triển ứng dụng đối với người dùng cuối.

Theo cơ quan này, hiện 3/4 người dùng smartphone tại Italy sử dụng nền tảng Android. Việc kiểm soát và độc quyền nền tảng khiến người dùng không thể sử dụng các dịch vụ mà họ yêu thích.

Trong tuyên bố, Cơ quan Giám sát cạnh tranh của Italy cho biết Google đã không cho phép JuicePass - một ứng dụng dịch vụ xe điện của Enel X, cho phép người dùng tìm và xem chi tiết các trạm sạc trên bản đồ - hoạt động trên Android Auto. Thay vào đó, Google ưu tiên Google Maps, ứng dụng bản đồ của hãng.

"Google đã không cho phép ứng dụng JuicePass hoạt động trên Android Auto trong hai năm qua. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng xây dựng cơ sở người dùng của Enel X. Hành vi gây tranh cãi này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ứng dụng di động điện tử trong tương lai", Cơ quan Giám sát cạnh tranh của Italy cho biết.

Ngoài khoản tiền phạt 123 triệu USD, Cơ quan Giám sát cạnh tranh của Italy còn yêu cầu Google cung cấp JuicePass trên Android Auto. Google chưa đưa ra bình luận.

Bảo An

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot