Vì sao Campuchia vượt Việt Nam xuất khẩu dệt may vào EU?

author 05:59 03/03/2016

Nếu tính tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may vào EU, Việt Nam vẫn duy trì kim ngạch xuất khẩu cao hơn Campuchia dù nước này vẫn đang được hưởng thuế suất ưu đãi 0%

EU hiện là một trong những thị trường xuất khẩu chủ lực của dệt may Việt Nam

Theo đó, Vitas lý giải, bảng số liệu Nhập khẩu hàng may mặc của EU năm 2015 là thống kê hàng may mặc (mã hàng hóa HS61, HS62), trong khi thông tin trên báo đưa là hàng dệt may (bao gồm tổng từ HS50 đến HS63). Do đó, nếu tính tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may vào EU28, Việt Nam vẫn duy trì kim ngạch xuất khẩu cao hơn Campuchia, đặc biệt là hiện tại Campuchia vẫn hưởng thuế suất ưu đãi 0% theo chương trình Everything But Arms (EBA) - GSP của EU dành cho các nước kém phát triển. Trong khi Việt Nam chỉ được hưởng GSP cho các nước đang phát triển với thuế suất nhập khẩu 9,6%.

Đồng thời, dù tốc độ tăng trưởng xuất khẩu dệt may của Campuchia vào EU cao hơn Việt Nam do ưu thế về thuế, nhưng trong 2 năm qua, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã có bước tiến vượt bậc so với thời kỳ trước đó.

Đại diện Vitas cũng cho rằng, trong thời gian tới, không loại trừ khả năng trong ngắn hạn kim ngạch xuất khẩu dệt may của Campuchia vào EU sẽ có thời điểm vươn lên xấp xỉ kim ngạch của Việt Nam. Nhưng về trung hạn, xét tiềm lực của ngành dệt may 2 nước cũng như việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU sẽ được ký kết, phê chuẩn và có hiệu lực, xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào khu vực này chắc chắn sẽ vượt trội so với Campuchia. Khi đó, ngành dệt may Việt Nam có thể vươn lên cạnh tranh với các thị trường khác như Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh và Trung Quốc.

Như báo Người Lao Động đã thông tin, trong tổng số hơn 90 tỉ USD hàng may mặc các nước châu Âu nhập khẩu năm ngoái, Việt Nam xếp ở vị trí thứ 6, sau Trung Quốc, Bangladesh, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và Campuchia. Cụ thể, trong năm ngoái, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vào EU đạt 3,11 tỉ USD, tăng 5,01% so với cùng kỳ và chiếm tỉ trọng 3,45% trong tổng kim ngạch hàng dệt may các nước xuất vào EU.

Trong khi đó, dù đơn giá xuất khẩu vào EU của Campuchia có giảm so với năm trước và thấp hơn khá nhiều so với Việt Nam. Nhưng với mức tăng trưởng xuất khẩu tới 9,95% và tổng kim ngạch hơn 3,27 tỉ USD, Campuchia đã vượt Việt Nam về thị phần xuất khẩu vào thị trường này (thị phần của Campuchia là 3,64%).

Theo NLĐ


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang