Kinh doanh viên sủi Satuchin: 'Tiền hậu bất nhất' che giấu dấu hiệu vi phạm?

author 08:57 11/09/2021

(VietQ.vn) - Viên sủi Satuchin quảng cáo sai công dụng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, thế nhưng sau phản ánh của báo chí, đơn vị phân phối phối đã “bịa” những thông tin hư cấu, che giấu hành vi.

Tiền hậu bất nhất?

Trước đó, Chất lượng Việt Nam (VietQ) đã đăng tải loạt bài viết phản ánh, sản phẩm Satuchin lợi dụng hình ảnh, mạo danh bác sĩ… quảng cáo, có dấu hiệu vi phạm pháp luật? Nội dung các bài viết góp phần giúp người tiêu dùng có được thông tin chính xác, khách quan, hiểu đúng bản chất khi sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, bởi vậy mà những bài viết đều nhận được phản hồi tích cực từ độc giả.

Cụ thể, tại một số website, facebook... tổ chức kinh doanh sản phẩm Satuchin đã sử dụng hình ảnh TS. Bác sĩ Nguyễn Hoàng - nguyên Giảng viên Trường Đại học Y Dược Hà Nội để giới thiệu Satuchin là bài thuốc do ông nghiên cứu và phát triển, giúp rất nhiều người thoát khỏi bệnh trĩ lâu năm: “Cứ 10 người thì có 9 người dùng khỏi bệnh; giải quyết hết tình trạng của trĩ, kể cả sa búi trĩ giai đoạn 3 mà không cần phẫu thuật...”.

TS Nguyễn Hoàng khẳng định ông không ký hợp đồng với đơn vị phân phối, hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội là mạo danh.

Để làm rõ thông tin trên, PV đã liên hệ trao đổi với TS Nguyễn Hoàng, thì ông phủ nhận thông tin trên, đồng thời khuyên người bệnh nên thận trọng không mua sản phẩm trôi nổi trên mạng. 

Tuy nhiên, phía Công ty KINDPEAK một mặt lên tiếng phủ nhận không sở hữu các website, youtube, facebook chứa các nội dung quảng cáo trái luật, nhưng sau đó lại thừa nhận: “Công ty TNHH thương mại KINDPEAK đã ký hợp đồng với TS Nguyễn Hoàng, do vậy, không mạo danh cũng như sử dụng hình ảnh bất hợp pháp của TS Nguyễn Hoàng”.

Từ nội dung trên đặt vấn đề Công ty KINDPEAK đang hiểu các quy định của pháp luật như thế nào? Bởi, tại khoản 2, Điều 27, Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm: “Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.

Đặc biệt, để kiểm chứng về phản hồi của Công ty KINDPEAKPV tiếp tục liên hệ tới TS Nguyễn Hoàng thì nhận được câu trả lời: “Tôi không ký hợp đồng nào với công ty này hết. Trước họ mời tôi tham dự hội thảo để nêu thành phần có trong sản phẩm, rồi cứ vậy họ tự lấy hình ảnh của tôi để quảng cáo, đây là mạo danh. Lâu nay có rất nhiều bệnh nhân gọi cho tôi hỏi về sản phẩm Satuchin, tôi khẳng định đây không phải bài thuốc của tôi”.

Từ những lời khẳng định của TS Nguyễn Hoàng cho thấy rõ việc Công ty KINDPEAK đang “giấu đầu hở đuôi”!

Lộ bản chất

Một vấn đề khác, trong quá trình điều tra sản phẩm Satuchin, Chất lượng Việt Nam ghi nhận rất nhiều tin nhắn được giới thiệu là của bệnh nhân (chưa được kiểm chứng) được đăng tải công khai quảng cáo trên các website, mạng xã hội như: “Tôi mới dùng 1 lọ mà kết quả cực tốt, cảm thấy đỡ rất nhiều. Sẽ giới thiệu cho nhiều bà con sản phẩm này; Tôi đã mua 2 liệu trình, giời tôi muốn mua thêm cho người nhà...”. Đặc biệt, có những tin nhắn “sẵn sàng” công khai số điện thoại (0822184456) - được cho là bệnh nhân đang sử dụng Satuchin với phản hồi: “Em sử dụng được nửa tháng rồi, máu không còn chảy, búi trĩ đã mềm ra... em muốn mua thêm cho bố em nữa”.

Viên sủi Satuchin "nổ" quảng cáo, lừa dối người bệnh? 

Tuy nhiên, khi gọi vào số điện thoại trên, PV được biết nhân vật “trải nghiệm” cũng không “khớp” với bệnh nhân quảng cáo. Chưa dừng lại ở đó, từ số điện thoại này, theo tìm hiểu trên mạng xã hội lại ghi nhận hình ảnh của một đội nhóm, có gắn logo Công ty TNHH thương mại KINDPEAK chính là đơn vị phân phối sản phẩm Satuchin. Do đó, nghi vấn đây có thể là “chiêu” tự dàn dựng để lừa khách hàng.

Mặc dù vậy, phản hồi lại VietQ, Công ty KINDPEAK vẫn khẳng định số điện thoại nêu trên là của khách hàng, còn hình ảnh một đội nhóm có gắn logo không phải của công ty? Cần nói thêm, số điện thoại này do PV thu thập được từ các website mà Công ty KINDPEAK phủ nhận sở hữu?

Thêm một dẫn chứng nữa cho thấy đơn vị này đang “tiền hậu bất nhất”, nhằm che giấu dấu hiệu sai phạm trong kinh doanh sản phẩm Satuchin. Nhưng qua đó cũng giúp người tiêu dùng có góc nhìn khách quan hơn, làm rõ những hoài nghi về chất lượng sản phẩm.

Từ những phản ánh của Chất lượng Việt Nam, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, dẹp vấn nạn bát nháo trong kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe, đề nghị cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh, kiểm tra, xử lý những vi phạm trong kinh doanh sản phẩm Satuchin.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Sản phẩm Satuchin được Cục An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế cấp giấy phép là TPBVSK cho Công ty TNHH thương mại KINDPEAK (Công ty KINDPEAK, Phòng 601, số nhà B5D6 Khu đô thị Cầu Giấy, P.Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, TP.Hà Nội), có tác dụng hỗ trợ nhuận tràng, hỗ trợ tăng cường sức bền thành mạch, hỗ trợ giảm tình trạng giãn mạch, xuất huyết, hỗ trợ hạn chế nguy cơ bị trĩ.

 NPV

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang