Vụ cháy quán bar ở zone 9 gây thiệt hại như thế nào?

author 07:51 20/11/2013

Vụ cháy bar ở hợp tác xã Zone 9 phục vụ giới trẻ với đủ kiểu dịch vụ ăn chơi như quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng thời trang...đã khiến 6 người chết và nhiều người bị thương. Tài sản thiệt hại ước tính lên đến hàng trăm triệu.

Nạn nhân thất kinh sợ hãi

Hành lang nhà tang lễ bệnh viện dường như đã đông cứng người nhà của nạn nhân. Tất cả đều kêu khóc, gọi tên nạn nhân.

Công nhân tên H. chạy thoát khỏi vụ cháy cho hay: “Lúc đó khoảng hơn 14g, công nhân và thiết kế đang làm việc thì khói, lửa bao phủ tòa bộ khu vực đang thi công và sau đó  là một tiếng nổ lớn phát ra từ điểm cháy. Mọi người chạy ra ngoài để thoát thì những người ở cửa là thoát được, còn những người đang ở phía trong thì không thể chạy ra ngoài”.

Nạn nhân nằm viện điều trị

Anh H. cho biết thêm: “Nơi xảy ra vụ cháy có rất nhiều xốp và nhiều vật dụng dễ cháy nên khi ngọn lửa bùng lên thì lan rất nhanh khiến cho mọi người không kịp chở tay. Lúc chúng tôi chạy được ra ngoài thì nghe rất rõ tiếng kêu cứu ở phía trong nhưng lúc đó không ai dám vào cả vì khói cứ bốc ra ngùn ngụt”.

Nhiều người thi công chạy thoát khỏi vụ cháy tại quá bar khu vực Zone 9  cho biết họ phát hiện thấy cháy nhưng một số người không thể chạy được ra ngoài là do khu vực thi công bé, lối cửa ra vào nhỏ nên khi bị khói lửa bao phủ và bị mắc kẹt ở phía trong.

Anh Nguyễn Minh Phú, một trong những nạn nhân sống sót sau đám cháy Zone9 vào chiều 19/11 cho biết, vụ cháy xảy ra vào khoảng hơn 14 giờ ở vị trí trung tâm của công trình khi anh và một số công nhân đang thi công bên trong thì phát hiện ra đám cháy.

"Tôi không rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy là gì vì lúc đó tôi đang làm giám sát ở bên trong nhưng đám cháy xảy ra rất nhanh.

Vị trí cháy nằm ở trung tâm tầng 1 của công trình thi công quán bar. Khi chúng tôi phát hiện ra đám cháy thì nó đã lan tỏa ra đường chừng 10m rồi.

Anh em đang làm bên trong lúc đó hô hào nhau cùng dập tắt đám cháy và phá cửa kính để thoát nạn nhưng đến khi nghe thấy tiếng nổ lớn ngay trước mắt, trên đầu, khói nồng nặc, thì mọi người hoảng sợ chạy hết ra ngoài, còn một số người vẫn ở bên trong...", anh Phú cho hay.

Cũng theo anh Phú, sau khi có tiếng nổ lớn, anh cùng với mọi người chạy hết được ra ngoài và tìm ống dẫn, nguồn nước từ cửa hàng rửa xe ôtô bên cạnh đấy.

"Khi chạy được ra ngoài, tôi cùng các anh em tìm ống dẫn nước rồi nguồn nước từ cửa hàng rửa xe ô tô bên cạnh, sau đó lên tầng 2 để phun vào trong chỗ xảy ra đám cháy. Lúc đó do vướng tấm kính và hình như tôi đã đấm vỡ nó, sau đó lấy ống dẫn cứu hỏa để dẫn vào đó để cứu cháy.

Một lúc sau, đội cứu hỏa đến thì tôi biết là trong đó có người nên đưa mọi người lên tầng 2 để hướng dẫn cách, các bước tiếp xúc với những người ở trong đấy.

Sau đó, có một người thợ hô là có một nạn nhân cũng là một người giám sát đi ra ngoài thì tôi đi xuống luôn và lên xe cùng.

Lúc đó, bản thân tôi cũng đã nhiễm rất nhiều khí độc rồi. Người khó thở, bị ngạt, sau đó tôi ngất đi, bác sỹ cấp cứu thế nào cũng không biết, đến khi tỉnh dậy thì làm việc với công an để họ lấy lời khai...", anh Phú nói.

Theo anh Phú cung cấp, trước khi đám cháy xảy ra có khoảng 15 - 20 người đang thi công bên trong công trình.

"Từ khi phát hiện ra đám cháy đến lúc có tiếng nổ lớn là rất nhanh, nếu thời gian mà kéo dài được 5 phút thì chắc chẳng có ai chết cả. Lúc xảy ra cháy thì có nhiều người nên tôi không đếm được số lượng. Trước đó, khi chưa xảy ra cháy thì anh em đang làm việc có khoảng 15 - 20 người ở tầng 1.

Nếu mọi người làm việc ở vị trí trung tâm ở tầng 1 thì việc chạy ra ngoài khi đám cháy xảy ra không khó nhưng mọi người ở sâu bên trong nên không hề phát hiện ra cháy. Bởi ở đây có một lối đi rất sâu vào bên trong và có thể lúc đó mọi người chưa phát hiện ra đám cháy cho đến khi có tiếng nổ lớn...", anh Phú chia sẻ.

Cảnh sát cứu cháy dũng cảm quên mình

Tối ngày 19/11, nằm lặng người trên giường điều trị của Phòng Cấp cứu – bệnh viện 108, Trung sĩ Nguyễn Hoàng Anh tâm sự: “Em cảm thấy hơi rát họng”.

Trung sĩ Hoàng Anh kể, sau khi tới hiện trường, nhận được lệnh cấp trên, anh cùng 4 đồng chí khác được lệnh kiểm tra hiện trường, cứu người bị nạn.

TheoHoàng Anh, khi tới hiện trường, bên trong căn nhà bị cháy rất nhiều ngóc ngách, vật liệu nằm ngổn ngang, có cả mỏ hàn xì. Dù cảnh sát đã dùng máy hút khói nhưng bên trong vẫn mù mịt. Lúc đó, nhiều cảnh sát bị ngợp khói. Có 2 đồng đội của Hoàng Anh bị ngạt, khó thở nhưng vẫn đưa được 2 nạn nhân ra ngoài.

“Khi vào bên trong, em thấy hai nạn nhân nằm đè lên nhau. Đưa nạn nhân ra ngoài, em hô hấp nhân tạo. Nhưng những thao tác sơ cứu ban đầu không cứu được họ”, Hoàng Anh buồn bã nói.

Sau khi đưa hai người ra, Hoàng Anh tiếp tục  lao vào trong để cứu người. Đến khi cứu được 5 nạn nhân đưa ra ngoài, Trung sĩ Hoàng Anh và một số đồng đội bị ngạt khói.

“Lúc đó em thấy rất đau đầu và khó thở, có biểu hiện xỉu nên được đưa vào phòng cấp cứu của bệnh viện 108. Gờ em đã tỉnh táo hơn nhưng vẫn cảm thấy bỏng rát họng", Hoàng Anh chia sẻ.

Với cậu Trung sĩ trẻ tuổi đây là một chuyện buồn bởi đã có người chết. Hoàng Anh cho hay, mong sớm khỏi bệnh để tiếp tục trở lại đơn vị bởi nghề nghiệp của cậu là "trực online".

Thượng tá Trần Văn Vụ - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Hoàn Kiếm, Công an Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về cháy, cơ quan cảnh sát đã điều động 2 xe chữa cháy, 1 xe cứu nạn, cứu hộ 115 và 40 chiến sĩ cảnh sát tham gia công tác chữa cháy.

"Khi triển khai lực lượng đến hiện trường, cảnh sát phối hợp cùng với lực lượng tại chỗ và trong 3 phút, đám cháy đã bị dập tắt", ông Vụ nói.

Đám cháy xảy ra ở công trình đang cải tạo là quán bar, chỉ có một cửa thông ra ngoài nên khói trong mù mịt khói.  Lực lượng chữa cháy đã phải sử dụng máy hút khói. Biết bên trong có người, cảnh sát đã chia làm hai mũi xông vào hiện trường để giải cứu nạn nhân.

Mũi đầu tiên dùng ống hút khói ở cửa trước. Mũi thứ hai vòng ra sau, đập toác lỗ thông gió ở phía sau nhà để đưa ống hút khói và chiến sĩ vào bên trong. Ông Vụ cho hay, khi cảnh sát vào, đa số nạn nhân ẩn nấp ở trong khu vực nhà vệ sinh của công trình. Ngay sau đó, các nạn nhân được các cảnh sát cứu hỏa đưa ra ngoài và đi cấp cứu tại hai bệnh viện.

Trách nhiệm quản lí địa bàn

Theo tìm hiểu của PV, quán bar nơi xảy ra vụ hỏa hoạn nằm trong khu nhà xưởng của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 2, thuộc địa bàn phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng. Khu này khá rộng lớn với nhiều khu nhà khác nhau tiếp giáp với hai mặt phố Nguyễn Huy Tự và Trần Thánh Tông.

Khu nhà xưởng này đã tồn tại vài chục năm nay nên nhiều khu vực đã bị xuống cấp. Theo kế hoạch di dời cơ sở sản xuất ra ngoại thành của Hà Nội, toàn bộ hệ thống máy móc trong xí nghiệp đã được chuyển đi.

Từ đó, khu nhà xưởng này bị bỏ không, mảnh sân rộng làm nơi trông giữ ô tô, xe máy. Cách đây vài tháng, khu nhà xưởng này được mở cửa cho thuê làm một quần thể dịch vụ mang tên Hợp tác xã Zone 9 phục vụ giới trẻ với đủ kiểu dịch vụ ăn chơi như quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng thời trang và còn là nơi chụp ảnh, khu vui chơi giải trí nổi tiếng của giới trẻ Hà thành.

Trao đổi với PV ông Vương Quốc Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng, cho biết: “Vụ xảy ra tuy không lớn nhưng rất nghiêm trọng vì có nhiều người bị thương vong. Còn về thủ tục pháp lý giấy phép kinh doanh của quán bar này thì chúng tôi sẽ có báo cáo sau. Về giấy phép sửa chữa xây dựng công trình do chủ quán bar sửa chữa làm nội thất không liên quan ảnh hưởng đến kết cấu công trình nên họ không phải xin giấy phép”.

Lãnh đạo phường Bạch Đằng cũng cho biết, hoạt động kinh doanh của khu nhà này thuộc thẩm quyền cấp phép của quận Hai Bà Trưng.

Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết, bước đầu xác nhận có 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy. Họ là những công nhân tham gia sửa chữa quán bar, gồm: Phạm Công Huy (SN 1989), Nguyễn Phú Chí (SN 1973), Hạnh (SN 1978), Nguyễn Minh Trí (SN 1978), Nguyễn Mạnh Hải (SN 1992), Phạm Quang Huy.

Được biết, các công nhân tử vong đều mới vào làm việc được khoảng một tháng nay, hoàn cảnh gia đình đều rất khó khăn. Thi thể 6 nạn nhân đã được chuyển vào nhà xác Bệnh viện 108. Cũng theo thông tin từ Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, có 6 chiến sĩ tham gia chữa cháy bị ngạt khói, đang được cấp cứu trong Bệnh viện 108.

 

Đan Phong (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang