Vụ ngoại tình, đánh ghen gây xôn xao dư luận ở Bắc Ninh: Luật sư nói gì?

author 11:20 08/05/2016

(VietQ.vn) - Việc ngoại tình không được pháp luật thừa nhận. Thậm chí hành vi ngoại tình ở một mức độ nhất định “chung sống như vợ chồng” có thể bị xử lý hình sự.

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao bởi một clip xuất hiện trên mạng với nội dung cả làng đánh ghen đôi nam nữ, vì khi vợ mang bầu sắp đẻ phải đi viện chồng lại dẫn nhân tình về nhà.

Khi phát hiện đôi nam nữ ở trong nhà, cô nhân tình này nhanh chóng bị nhiều người xé quần áo rồi lao vào đánh làm cơ thể xuất hiện nhiều vết bầm tím.

Sự việc trên xảy ra vào chiều ngày 29/4, tại một ngôi nhà ở đường Hai Bà Trưng, thị trấn Lim, thành phố Bắc Ninh. Người đàn ông trong clip trên là anh Đào Tiến T. (SN 1978), cô nhân tình bị cả làng vây đánh là chị Đới Thị Anh N. (SN 1980), còn vợ anh T. là chị Nguyễn Thị Đ. (SN 1978) đang mang thai.

Đôi tình nhân bị đánh ghen tập thể

Khi clip nói trên còn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt” thì dư luận lại tiếp tục dậy sóng dữ dội hơn khi nhận được thông tin chị N. và chị Đ., tức nhân tình và vợ, có quen biết nhau. Chị N. hay theo anh T. tới bệnh viện để theo dõi tình hình của chị Đ..

Được biết, anh T. và chị N. công khai qua lại với nhau, chị N. còn gọi anh T. là "chồng". Còn anh T. gọi vợ và nhân tình là “vợ cả”, “vợ hai”.

Nhiều người tỏ ra vô cùng phẫn nộ trước thái độ của đôi nhân tình và cho rằng chị N. và anh T. cần phải bị trừng phạt, đồng thời tỏ ra thương xót cho chị Đ., dù đang mang thai nhưng chồng lại công khai ngoại tình. Tuy nhiên, cũng có nhiều người tỏ ra thương cảm, lên tiếng bênh vực chị N., bởi chị cũng là phận đàn bà, lại bị nhiều người đánh ghen như vậy.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với phóng viên, Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng chuyện ngọai tình không còn gì là điều xa lạ, nhưng công khai ngoại tình là điều rất ít khi xảy ra, vì đa số những người ngoại tình thường vụng trộm, lén lút và giấu giếm…

Chuyên gia nhận định, việc anh T. và chị N. công khai tình cảm như vậy là coi thường dư luận xã hội. Hơn nữa đây là vấn đề về đạo đức, làm như vậy chính là coi thường truyền thống văn hóa, đạo lý của người Việt.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cũng đưa ra lời khuyên đối với các cặp vợ chồng, khi phát hiện chuyện ngoại tình thì nên có sự giải quyết “nhẹ nhàng” trong gia đình, hoặc có thể báo cáo với chính quyền, để can thiệp giải quyết. Tuyệt đối không nên tổ chức đánh ghen, điều đó rất có thể sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, ngoài ra, sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của con người.

Anh T. và "vợ hai"

Để tìm hiểu xem sự việc trên có thể sẽ phải chịu hậu quả như thế nào dưới góc nhìn của Pháp luật, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính pháp – đoàn luật sư TP. Hà Nội.

Theo luật sư Cường, việc ngoại tình không được pháp luật thừa nhận. Thậm chí hành vi ngoại tình ở một mức độ nhất định “chung sống như vợ chồng” thì còn có thể bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên, pháp luật cũng không ủng hộ việc đánh ghen. Với những hành vi ngoại tình mà bắt được quả tang thì có thể giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý hành chính theo quy định pháp luật. Pháp luật nghiêm cấm hành vi “tự xử” đánh ghen, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người ngoại tình (người vi phạm).

Luật sư nói thêm, hành vi đánh ghen của những người trong sự việc nói trên chưa gây ra hậu quả nguy hiểm cho xã hội, chưa đủ điều kiện xử lý hình sự nhưng xâm phạm sức khỏe, danh dự nhân phẩm người khác thì cũng có thể xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, cụ thể như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;..”

Nói về vấn đề anh T. và chị N. công khai ngoại tình, luật sư cho biết, cần xác minh làm rõ giữa anh T. và chị N. có quan hệ ngoại tình hay không, việc ngoại tình có công khai đến mức “chung sống như vợ chồng” hay không thì mới có căn cứ để xử lý vi phạm.

Còn nếu anh T. và chị N. có con chung, nhưng hai người không “chung sống như vợ chồng” thì cũng không thể xử lý vi phạm.

““Chung sống như vợ chồng” nghĩa là có tổ chức lễ cưới khi về chung sống với nhau; việc về chung sống với nhau được gia đình (một bên hoặc cả hai bên) chấp nhận; việc về chung sống với nhau được người khác hay tổ chức chứng kiến; Thực sự có chung sống với nhau, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình...” – Luật sư giải thích.

Nếu anh T. và chị N. ngoại tình công khai “chung sống như vợ chồng” thì theo quy định pháp luật hiện hành, sẽ bị xử lý theo quy định Điều 48, Nghị định số 110/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về vi phạm hành chính về tư pháp, hôn nhân gia đình. Hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Còn nếu, việc ngoại tình “chung sống như vợ chồng” gây hậu quả nghiêm trọng như tan vỡ hạnh phúc gia đình, gia đình ly tán, tự tử, con cái bỏ học…. thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999.

Điều 147 Bộ luật hình sự năm 1999

“"Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ, chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của tòa án tiêu hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

Kể từ ngày 01/7/2016 thì điều luật này đã được sửa đổi theo hướng không đòi hỏi phải có hậu quả nghiêm trọng. Chỉ cần có hành vi chung sống “như vợ chồng” là có thể xử lý hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015. Còn nếu ngoại tình mà gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị xử lý hình sự theo khoản 2, Điều 182 BLHS và hình phạt có thể tới 03 năm tù.

>> Đánh ghen xôn xao Bắc Ninh: Đã đi ngoại tình, đừng biện minh!

Theo Quỳnh Mai (Ngày Nay)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang