Vụ kẹo rau củ Kera: Tập đoàn Chị Em Rọt và hoa hậu Thùy Tiên bị phạt tổng 105 triệu đồng
(VietQ.vn) - Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã ra quyết định xử phạt Tập đoàn Chị Em Rọt và hoa hậu Thùy Tiên tổng 105 triệu đồng vì vi phạm liên quan đến quảng cáo sản phẩm kẹo rau củ Kera.
Công ty CP Tập đoàn Chị Em Rọt bị phạt, buộc thu hồi sản phẩm Kẹo rau củ Kera
Sản phẩm kẹo rau củ Kera chứa chất tạo ngọt Sorbitol nhưng không ghi trên nhãn theo quy định
Chất Sorbitol có trong kẹo rau củ Kera do Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục quảng cáo có ảnh hưởng gì?
Chiều ngày 4/4, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ quý I-2025. Tại buổi họp, bà Nguyễn Quỳnh Anh, Phó Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công thương) cho biết cơ quan đã tiến hành thu thập, xác minh và đánh giá thông tin liên quan đến vụ việc kẹo rau củ Kera. Quá trình làm việc có sự phối hợp với các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức, cá nhân liên quan.
Dựa trên kết quả điều tra và căn cứ Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cùng Nghị định số 55/2024, ngày 3/4, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã ra Quyết định số 39, xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt (gọi tắt là Tập đoàn Chị Em Rọt) số tiền 80 triệu đồng. Lý do, công ty đã cung cấp thông tin không chính xác cho người tiêu dùng theo quy định; Không thông báo trước cho người tiêu dùng việc tài trợ cho người có ảnh hưởng dưới mọi hình thức để sử dụng hình ảnh, lời khuyên, khuyến nghị của người này nhằm xúc tiến thương mại hoặc khuyến khích người tiêu dùng mua, sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.
Với những hành vi nói trên, ngoài bị phạt hành chính Công ty này cũng buộc phải cải chính thông tin không chính xác về sản phẩm kẹo rau củ Kera.
Đồng thời, theo Quyết định số 38, bà Nguyễn Thúc Thùy Tiên (Hoa hậu Thuỳ Tiên) cũng bị xử phạt hành chính 25 triệu đồng vì không thông báo trước cho người tiêu dùng về việc mình được tài trợ khi giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.
![]()
Tập đoàn Chị Em Rọt và hoa hậu Thùy Tiên bị phạt tổng 105 triệu đồng vì cung cấp thông tin không chính xác cho người tiêu dùng theo quy định
Theo Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, trong quá trình làm việc, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt và Hoa hậu Thùy Tiên đã nhận thức rõ những thiếu sót và chủ động thừa nhận chưa tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt, họ chưa thực hiện đúng các quy định liên quan đến trách nhiệm của người có ảnh hưởng khi cung cấp thông tin về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.
Cơ quan chức năng khẳng định, các quyết định xử phạt đã được ban hành trên cơ sở xác định đầy đủ hành vi vi phạm, đồng thời đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Bộ Y tế và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để tránh chồng chéo trong quá trình xử lý.
Phát biểu tại buổi họp báo, bà Nguyễn Quỳnh Anh nhấn mạnh, trong thời gian tới, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng và hiệp hội ngành nghề nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường hiệu lực và hiệu quả trong việc tuân thủ pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đặc biệt, trọng tâm sẽ hướng đến những người nổi tiếng và các tổ chức, cá nhân kinh doanh có hợp tác với họ.
Trước đó, liên quan đến vụ việc kẹo rau củ Kera, Sở An toàn thực phẩm TP HCM đã ra quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt do vi phạm quy định về ghi nhãn và công bố sản phẩm. Ngoài ra, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng ban hành hai quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thái Hằng và ông Phạm Quang Linh do có sai phạm trong hoạt động quảng cáo.
Kim Thoa









