Mỹ phát triển vũ khí laser khắc tinh của máy bay không người lái

author 18:32 22/04/2015

(VietQ.vn) - Để giải quyết những mối nguy hại của máy bay không người lái hiện nay, hai Quân Mỹ đã nghiên cứu tích hợp hệ thống vũ khí quân sự sử dụng laser hiện đại vào xe tác chiến hạng nhẹ, ví dụ như xe tải bọc thép Humvee.

Sự kiện: Vũ khí quân sự nổi tiếng thế giới

Các loại máy bay không người lái dần trở thành một nguy hại lớn trên chiến trường. Hải quân Mỹ đã nghiên cứu để tích hợp hệ thống vũ khí quân sự laser hiện đại vào các xe tác chiến hạng nhẹ nhằm chống lại các mối đe dọa từ máy bay không người lái của địch hay các tổ chức khủng bố.

Thiết bị có tên GBAD – vũ khí laser cường độ cao được chế tạo để lắp đặt trên các xe tác chiến hạng nhẹ, chẳng hạn như xe bọc thép quân sự Humvee hay xe tác chiến hạng nhẹ phối hợp.

Mỹ phát triển vũ khí quân sự sử dụng laser diệt máy bay không người lái

Mỹ phát triển vũ khí quân sự sử dụng laser diệt máy bay không người lái

Theo tin tức trên báo Thanh Niên, với chiếc xe tải bọc thép Humvee, bộ cảm biến có nhiệm vụ phát hiện các máy bay không người lái ở tầm thấp. Các mục tiêu sau đó sẽ bị bắn hạ bằng súng tia laser cực mạnh.

Nhờ kích thước nhỏ, loại vũ khí này có thể lắp đặt trên những xe chiến thuật hạng nhẹ nhưng cũng đủ mạnh để chống lại các mối đe dọa, Sputnik News dẫn lời chuẩn tướng Kevin Killea thuộc Phòng thí nghiệm tác chiến thủy quân lục chiến Mỹ.

Văn phòng nghiên cứu hải quân Mỹ (ONR) sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển loại vũ khí này cho lực lượng thủy quân lục chiến. Chi phí chế tạo vũ khí laser tích hợp trên xe tải bọc thép Humvee ước tính khoảng 11 triệu USD.

Cuộc thử nghiệm sẽ kiểm tra toàn bộ quá trình đánh chặn, từ lúc xác định mục tiêu, theo dõi đến khi bắn hạ. Tất cả hoạt động này đều dựa vào hệ thống cảm biến và tương tác chiến đấu được tích hợp trên xe.

Người điều khiển đơn giản chỉ cần hướng GBAD về phía mục tiêu. Khi phát hiện các máy bay không người lái, thiết bị này sẽ bắn ra một luồng laser năng lượng cao, đủ sức để hạ gục chúng khỏi bầu trời.

Báo Vietnamnet đưa tin, hải quân Mỹ hy vọng, hệ thống GBAD sẽ trở thành giải pháp thay thế phải chăng cho hỏa lực truyền thống, trong việc ngăn cản các máy bay không người lái (UAV) của kẻ thù theo dõi và tấn công binh lính trên mặt đất.

Mỹ hé lộ vũ khí quân sự tối tân chống máy bay không người lái

Mỹ hé lộ vũ khí quân sự tối tân chống máy bay không người lái

"Chúng tôi phỏng đoán rằng, các kẻ thù của mình sẽ ngày càng sử dụng nhiều UAV và các lực lượng biệt phái của chúng tôi sẽ phải đối phó với mối nguy hiểm đang tăng lên đó. GBAD cung cấp cho lực lượng hải quân khả năng chống mối đe dọa từ UAV một cách hiệu quả, bền vững và hữu cơ đối với các lực lượng biệt phái kham khổ. Việc triển khai GBAD trong vai trò chống UAV chỉ là mở đầu cho việc sử dụng nó, vì thiết bị này tiềm ẩn vô số khả năng hỗ trợ cho các lực lượng tác chiến trong tương lai", Đại tá hải quân William Zamagni nhấn mạnh.

Nhà chức trách Mỹ tiết lộ, một số thành phần của hệ thống GBAD đã được sử dụng trong các cuộc thử nghiệm phát hiện và lần theo dấu vết của máy bay không người lái đủ mọi kích cỡ.

Các nhà nghiên cứu của Hải quân Mỹ dự kiến sẽ thử nghiệm toàn bộ hệ thống chống lại các mục tiêu bằng một luồng laser mạnh 10kW vào cuối năm nay, làm tiền đề phát triển hệ thống sử dụng luồng laser mạnh tới 30kW vào năm 2016.

Thùy Nguyễn (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang