Vũ khí siêu thanh của Nga vượt mặt Mỹ

author 06:45 23/09/2016

(VietQ.vn) - Nga đã có nhiều bước tiến vượt bậc và đang sở hữu công nghệ vũ khí siêu thanh vượt trước Mỹ khoảng 10 năm.

Mỹ chưa thể vượt Nga về vũ khí siêu thanh

Theo nhận định của giới chức Lầu Năm góc, Mỹ đã đánh mất lợi thế của mình trong cuộc đua phát triển thiết bị bay siêu thanh áp dụng trong lĩnh vực quân sự khi Nga đã có nhiều bước tiến vượt bậc và đang sở hữu công nghệ vũ khí siêu thanh hiện đại chưa từng có, tin tức trên báo Quân đội Nhân dân.

Một số chuyên gia còn cho rằng: “Trong khi các dự án thiết bị bay siêu thanh của Mỹ mới chỉ ở giai đoạn mô phỏng trên các siêu máy tính, thì người Nga đã cho ra mắt các nguyên mẫu để thử nghiệm và thu được nhiều kinh nghiệm quý giá về dòng vũ khí đặc biệt này”.

Còn theo Cơ quan phụ trách Các dự án tương lai (DAPRA) thuộc Lầu Năm góc hy vọng với chương trình Mach 5 Tactical Boost Glide, Mỹ có thể rút ngắn khoảng cách, thậm chí là đuổi kịp Nga trong lĩnh vực công nghệ thiết bị bay siêu thanh.

 Vũ khí siêu thanh của Nga. Ảnh: Quân đội Nhân dân

 Vũ khí siêu thanh của Nga. Ảnh: Quân đội Nhân dân

Đánh giá về vấn đề này, một số chuyên gia quân sự quốc tế, trong đó có ông Oleg Vladykin nhận định, Washington đang thực sự nghiêm túc đầu tư vào công nghệ thiết bị bay siêu thanh, nhưng việc phát triển dòng vũ khí đặc biệt này cần nhiều thời gian và thử nghiệm.

Chuyên gia quân sự này giải thích, thiết bị bay siêu thanh không chỉ đặc biệt ở khả năng bay với vận tốc gấp nhiều lần tốc độ âm thanh (Mach), mà còn là ở tính chất vật lý đặc biệt của thiết bị khi bay ở tốc độ này.

Cụ thể, khi một vật thể bay vượt qua tốc độ gấp 4 lần tốc độ âm thanh (Mach 4), bên ngoài vật thể bay này sẽ hình thành sự nhiễu loạn vật chất hay plasma hóa.  Hiện tượng này diễn ra giống như khi tàu vũ trụ bay vào bầu khí quyển của Trái đất.

Điểm đặc biệt khi ở trong “kén plasma” là thiết bị bay sẽ mất hoàn toàn liên lạc với bên ngoài. “Lớp phủ plasma” có tính chất trung hòa về điện tích sẽ không cho sóng ra-đa đi qua hay nói cách khác là thiết bị bay ở trạng thái này sẽ hoạt động ở trạng thái “mù”.

Theo lý thuyết thông thường, để thoát khỏi “kén plasma”, thiết bị bay sẽ phải giảm tốc độ xuống cận âm. Tuy nhiên, ở vận tốc này, nó là dễ dàng bị đánh chặn bởi các tổ hợp phòng thủ tên lửa.

Pháo tự hành PLZ-05 hiện đại nhất Trung Quốc đã vượt Nga(VietQ.vn) - Với tầm bắn lên tới 53km, pháo tự hành PLZ-05 đã vượt qua mẫu 2S19 Msta-S của Nga và trở thành mẫu pháo hiện đại nhất của Trung Quốc hiện nay.

Ông O. Vladykin nhấn mạnh, người Nga đã có phương pháp của mình để khắc phục tình trạng trên. Với công nghệ màng phủ đặc biệt, thiết bị bay ở tốc độ siêu âm, nhưng vẫn có thể sử dụng được sóng ra-đa để dẫn đường và liên lạc. Hiện tại, phía Mỹ cũng phát triển theo hướng này, nhưng chưa đạt được những tiến bộ mang tính đột phá.

Cũng theo các chuyên gia quân sự, vài thập niên qua, công nghệ tên lửa vũ trụ của Mỹ đang dậm chân tại chỗ. Mỹ đang cố gắng phát triển công nghệ tên lửa sử dụng nhiều lần Falcon, nhưng những vụ phóng thử thất bại gần đây đã chứng minh, công nghệ này không có độ tin cậy cao. Hiện tại, toàn bộ việc tiếp vận cho trạm không gian quốc tế ISS đều do các tàu vũ trụ Soyz của Nga đảm nhiệm.

Vũ khí siêu thanh của Nga có thể bay ở tốc độ vượt quá 11.000km

Đất Việt cho biết, để chứng minh sức mạnh ghê gớm của vũ khí siêu thanh, mới đây các chuyên gia Nga đã thử nghiệm thành công đầu đạn siêu thanh trên tên lửa đạn đạo liên lục địa. Tại khu vực vùng Orenburg đã thử nghiệm ICBM RS-18 (NATO gọi chúng là Stiletto) với một đầu đạn mới.

Vũ khí siêu thanh của Nga có thể bay với tốc độ 11.000 km. Ảnh minh họa:

Theo các nguồn tin nước ngoài, các đầu đạn siêu thanh của Nga có khả năng bay ở tốc độ vượt quá 11.000 km mỗi giờ cùng với khả năng vận động linh hoạt gây khó khăn cho các hệ thống phòng không.

Sự xuất hiện ở Nga các loại vũ khí như vậy sẽ làm mất đi ý nghĩa của các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay, bởi vì chúng không có khả năng đánh chặn các mục tiêu bay ở tốc độ cao với một quỹ đạo khó lường.

Các loại vũ khí siêu thanh đang được các nước tích cực nghiên cứu phát triển đặc biệt ở Trung Quốc, Mỹ và Pháp.

Hệ thống phòng không xuất hiện đầu tiên có khả năng đánh chặn được các mục tiêu siêu thanh đó là S-500 của Nga “Prometheus”, Phó Tư lệnh lực lượng phòng không vũ trụ Nga, Trung tướng Viktor Gumennyy cho biết trong tháng 4 vừa qua.

Theo nguồn tin trước đó thì hệ thống S-500 có thể phát hiện và cùng lúc tấn công 10 mục tiêu đạn đạo siêu thanh ở tốc độ hành trình trên 7 km/s và đánh chặn cả tên lửa siêu thanh. Hệ thống này có thể hạ được mục tiêu ở độ cao 200km như các thiết bị bay do thám và vệ tinh tầm thấp.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang