WHO thông báo kế hoạch thử nghiệm 3 thuốc điều trị COVID-19 tiềm năng

author 16:39 12/08/2021

(VietQ.vn) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa thông báo kế hoạch thử nghiệm 3 loại thuốc chống viêm có tiềm năng điều trị COVID-19.

WHO cho biết, chương trình thử nghiệm mang tên "Solidarity PLUS" sẽ tập trung vào việc kiểm tra hiệu quả của 3 loại thuốc gồm artesunate, imatinib và infliximab trong việc giảm nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

Chương trình “Solidarity PLUS” dự kiến cần 14.200 bệnh nhân COVID-19 thể nặng tại 600 bệnh viện ở 52 quốc gia. Khoảng 2.000 nhà nghiên cứu sẽ tham gia chương trình thử nghiệm này. Thái Lan, Hà Lan và Uganda đã thể hiện sự quan tâm tới việc tham gia thử nghiệm bốn loại thuốc trên.

Thuốc Artesunate đã được dùng trong điều trị sốt rét, Imatinib được chỉ định cho bệnh nhân mắc một số loại ung thư trong khi Infliximab giúp điều trị viêm ruột xuyên thành mãn tính (bệnh Crohn) và viêm khớp dạng thấp. Trong thử nghiệm “Solidarity PLUS”, WHO sẽ Artesunate do hãng dược Ấn Độ Ipca sản xuất sẽ được nghiên cứu ở mức liều tiêu chuẩn đã được áp dụng cho bệnh nhân sốt rét nặng. Trong giai đoạn thử nghiệm, các bệnh nhân COVID-19 sẽ dùng Artesunate dạng tiêm tĩnh mạch trong bảy ngày.

WHO vừa thông báo kế hoạch thử nghiệm 3 loại thuốc tiềm năng để điều trị COVID-19. 

Imatinib, sản phẩm của hãng dược Novartis (có trụ sở tại Thụy Sĩ) - được dùng trong thử nghiệm lần này là sản phẩm viên uống và bệnh nhân COVID-19 sẽ dùng trong 14 ngày, mỗi ngày một lần. Còn Infliximab là sản phẩm của hãng dược Mỹ Johnson & Johnson được thử nghiệm trên bệnh nhân COVID-19 ở dạng tiêm tĩnh mạch với một liều duy nhất tương đương mức liều tiêu chuẩn đối với người mắc bệnh Crohn.

Được biết, chương trình thử nghiệm “Solidarity” được WHO khởi động năm 2020 để đánh giá tác động của bốn loại thuốc Remdesivir, Hydroxychloroquine, Lopinavir/Ritonavir và Interferon đối với bệnh nhân COVID-19. Theo WHO, các thử nghiệm tới thời điểm này đều cho thấy 4 loại thuốc trên có ít hoặc không có tác dụng điều trị COVID-19. Tuy nhiên, Mỹ và nhiều nước khác đã cấp phép sử dụng Remdesivir để điều trị COVID-19 nhưng giới hạn thuốc chỉ được sử dụng trong bệnh viện.

Hai liệu pháp khác là điều trị bằng Corticosteroid (thường có tác dụng chống viêm) hoặc thuốc miễn dịch interleukin-6 được WHO xác nhận giúp giảm tình trạng bệnh nặng hoặc nguy kịch ở bệnh nhân COVID-19 nhưng chỉ dùng trong bệnh viện.

Thông báo về cuộc thử nghiệm mới được đưa ra sau khi thế giới ghi nhận hơn 205 triệu ca nhiễm, chỉ mất 6 tháng kể từ khi thế giới vượt qua 100 triệu ca nhiễm nhưng con số thực tế được cho là còn cao hơn nhiều.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus Tedros cảnh báo với tốc độ lây lan dịch bệnh hiện tại, thế giới có thể vượt qua mốc 300 triệu ca nhiễm vào đầu năm tới. Tuy nhiên, lãnh đạo WHO cho rằng thế giới vẫn có thể tránh được kịch bản trên khi giờ đây đã có nhiều công cụ để ngăn ngừa, xét nghiệm và điều trị.

Bảo Linh (Tổng hợp)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang