Xử phạt hành chính Công ty Maxtar Bio-Genics do sản xuất thuốc kém chất lượng

author 16:29 08/09/2022

(VietQ.vn) - Theo Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế, Văn phòng đại diện Công ty Maxtar Bio-Genics tại TP.HCM bị phạt 70 triệu đồng do sản xuất thuốc lô LIV-Z Tablets không đảm bảo chất lượng, buộc tiêu hủy lô thuốc chống dị ứng kém chất lượng.

Cụ thể, ông Tạ Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Văn phòng đại diện Công ty Maxtar Bio-Genics (địa chỉ số 100, đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3, TP.HCM). “Công ty Maxtar Bio-Genics sản xuất thuốc LIV-Z Tablets, số đăng ký VN-18014-14, số lô MYTHB1801, ngày sản xuất 6/3/2018, hạn dùng 5/3/2020 vi phạm chất lượng mức độ 2 theo quy định của pháp luật”, văn bản nêu rõ.

Công ty Maxtar Bio-Genics bị phạt 70 triệu đồng vì sản xuất thuốc không đảm bảo chất lượng. 

Với vi phạm trên, Cục Quản lý Dược xử phạt Văn phòng đại diện Công ty Maxtar Bio-Genics số tiền 70 triệu đồng. Đồng thời, buộc tiêu hủy lô thuốc kém chất lượng.

Cục Quản lý Dược yêu cầu doanh nghiệp vi phạm nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Theo thông tin đăng tải trên website của một số nhà thuốc, viên nén LIV-Z Tablets được chỉ định điều trị trong các trường hợp: Viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm mũi dị ứng mạn tính, hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi, chảy nước mắt, mắt đỏ, mày đay mạn tính.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Luật Dược Việt Nam, thuốc kém chất lượng/không đạt tiêu chuẩn là những sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng hay các tiêu chuẩn đặc biệt hoặc cả hai, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra. Những thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng khi sử dụng rất có thể gây nhiều tác dụng không mong muốn.

Một số hệ lụy có thể xảy ra khi dùng thuốc kém chất lượng bao gồm: Khi dùng thuốc không đạt chất lượng, hàm lượng hoạt chất có thể không đủ để đem lại tác dụng điều trị bệnh. Ngoài ra trong quá trình sản xuất, tạp chất có thể xuất hiện do tương tác giữa hoạt chất và tá dược làm thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Những chất lạ này khi vào cơ thể có khả năng gây phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nghiêm trọng, thậm chí tử vong.

Cũng theo tổ chức WHO, thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, không đủ hàm lượng hoạt chất không những không điều trị được tình trạng bệnh đang có mà còn có thể gây ra những vấn đề khác do chất lượng của các nguyên liệu trong thuốc.

Bảo Linh 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang