Xuất nhập khẩu hàng hóa chịu ảnh hưởng trước căng thẳng Nga - Ukraine

author 11:46 07/03/2022

(VietQ.vn) - Nga vẫn luôn là thị trường tiềm năng của nông sản Việt Nam cả về xuất khẩu lẫn nhập khẩu. Tuy nhiên, những bất ổn sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam với thị trường này.

Từ trước đến nay, Nga vẫn luôn là thị trường tiềm năng của nông sản Việt Nam cả về xuất khẩu lẫn nhập khẩu. Tuy nhiên, những bất ổn sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine sẽ ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam với thị trường này. Trong đó, khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải là khả năng và phương thức thanh toán của doanh nghiệp giữa 2 nước.

Khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải là khả năng và phương thức thanh toán của doanh nghiệp giữa 2 nước. Ảnh minh họa. 

Theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), trong ngắn hạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến việc xuất khẩu nông sản sang Nga cũng như nhập khẩu các mặt hàng từ Nga về Việt Nam. Trước mắt các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cần bám sát quy định, thông tin mới từ các ngân hàng của Nga, ít nhất là đảm bảo được các khoản thanh toán trong giao thương.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho rằng, việc Nga bị loại khỏi hệ thống Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) sẽ khiến việc thanh toán trong xuất nhập khẩu hàng hóa gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, căng thẳng này chỉ làm giao thương xuất nhập khẩu của hai bên bị gián đoạn tạm thời chứ không làm đứt gãy hoàn toàn.

Đồng thời, Nga là thị trường tiềm năng và có nhu cầu cao về nông sản, đặc biệt là vào mùa đông, trong khi yêu cầu về chất lượng nông sản nhập khẩu mà thị trường Nga đưa ra không cao như thị trường châu Âu. Đây là cơ hội để nông sản Việt Nam thâm nhập thị trường này trong thời điểm hiện nay nếu 2 bên sớm tìm được hướng thanh toán mới.

"Thủy sản về nhu cầu có thể không giảm mà còn tăng lên, nhưng khó khăn về khả năng thanh toán với phương thức thanh toán cũng tăng lên, bởi nguồn ngoại tệ thiếu, thanh toán qua ngân hàng gián đoạn. Tuy nhiên, cũng có cơ hội vì nhu cầu sẽ tăng; nếu chúng ta tìm được hướng thanh toán mới bằng ngoại tệ thích hợp thì có thể bán với giá cao hơn và tận dụng cơ hội, tìm được phương thức thanh toán mới" - ông Nguyễn Minh Phong cho hay.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cũng cho rằng, trong tình hình hiện nay các doanh nghiệp phải thường xuyên liên hệ và nắm thông tin thông qua nhà nhập khẩu bởi vì thực tế chiến sự xảy ra ở Ukraine còn lại những nhà nhập khẩu thì ở Nga. Vấn đề hiện nay chủ yếu tập trung giải quyết kênh thanh toán rồi sau đó đến vận chuyển. Trong thời gian tới hy vọng cuộc xung đột này sẽ sớm được giải quyết, trên cơ sở đó mới giúp cho hoạt động xuất khẩu vào thị trường Nga trở lại bình thường.

Thanh Tùng

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang