Xuất nhập khẩu 'vượt bão' Covid-19 đạt 600 tỷ USD trong năm 2021

author 17:30 22/11/2021

(VietQ.vn) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 và những diễn biến phức tạp của nó trên cả nước, xuất nhập khẩu dự báo vượt ngưỡng 600 tỷ USD trong năm nay.

Theo Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương Trần Thanh Hải, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thể đạt khoảng 640 - 645 tỷ USD trong năm nay. Ngoài ra, cán cân thương mại duy trì ở mức xuất siêu nhẹ. Những ngành hàng truyền thống, có thế mạnh như điện thoại, điện tử, máy móc, linh kiện… cũng có thể đạt mức tăng trưởng xuất khẩu khoảng 15-25% năm nay.

Việc lần đầu tiên kim ngạch xuất nhập khẩu có thể vượt qua mốc 600 tỷ là một con số hết sức có ý nghĩa khi năm nay, doanh nghiệp chịu tác động nặng nề chưa từng có của dịch bệnh.

Để có được kết quả tích cực nói trên thì phải khẳng định là qua 3 năm thực hiện Hiệp định CPTPP và 1 năm thực hiện EVFTA, tác động từ những hiệp định tự do thương mại thế hệ mới này đối với xuất nhập khẩu của chúng ta là rất rõ ràng.

 Điện tử, máy móc, linh kiện… là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong năm 2021

Bên cạnh tin vui từ xuất khẩu, mặc dù do ảnh hưởng của COVID-19 nên tăng trưởng cả năm sẽ trên dưới 2%, thấp nhất trong cả quá trình đổi mới của Việt Nam. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam được đánh giá có nhiều dư địa để phục hồi.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết, hiện Việt Nam có nhiều lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh tốt thông qua số liệu xuất khẩu như điện tử, da giầy, dệt may, nông sản, đồ gỗ… Do đó, kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi, nhưng mạnh mẽ đến đâu sẽ còn phụ thuộc vào sự phục hồi của kinh tế thế giới, khả năng ứng phó với dịch bệnh và các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với doanh nghiệp.

Theo thống kế, chỉ số sản xuất công nghiệp đã tăng trở lại, thu hẹp khoảng cách với mức đạt được ở cùng kỳ năm ngoái. Tháng 10, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 7% so với tháng 9, chỉ thấp hơn 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự phục hồi này phần lớn nhờ hoạt động sản xuất tại TP Hồ Chí Minh và các trung tâm công nghiệp lân cận được khôi phục, các đơn hàng xuất khẩu gia tăng.

Tờ Nikkei Asian Review hay DW đều cho rằng, trong cuộc chạy đua nhằm khôi phục hoàn toàn chuỗi cung ứng thì Việt Nam đang là một điểm sáng tại Đông nam Á với sự thích ứng nhanh chóng trong điều kiện bình thường mới.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực, theo nhiều phân tích, lạm phát là vấn đề cần được theo dõi sát sao trong thời gian tới.

 Giá xăng, dầu tăng đang gây áp lực tăng giá hàng hoá

Dù chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân 10 tháng dừng ở con số 1,81% nhưng chỉ sau 1 tháng nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường mới, giá cả nhiều loại hàng hóa đã neo ở mức cao. Đơn cử như giá xăng tăng lên gần 25.000 đồng/lít xăng RON 95 hay nhiều loại rau xanh đã gấp đôi so với cách đây 1 vài tháng… 

Giá cả hàng hóa tiêu dùng có xu hướng tăng như vậy khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng. Với các doanh nghiệp, chi phí nguyên liệu đầu vào hay logistics đang tăng rất nhanh, ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Chính vì thế mà áp lực lạm phát của nền kinh tế trong thời gian tới đây là rất lớn. Nguồn cung tiền tăng dự kiến đến từ kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế xã hội bắt đầu từ năm sau, nên áp lực này lại càng lớn hơn bao giờ hết.

Một số chuyên gia kinh tế đã phân tích, các gói hỗ trợ, hồi phục kinh tế thông qua tăng cung tiền trong thời gian tới là rất cần thiết song phải tính toán liều lượng hợp lý để tránh hệ quả xấu. 

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, việc hỗ trợ lãi suất cho các Doanh nghiệp hiện nay chỉ có ý nghĩa khi kiểm soát được lạm phát tốt để lãi suất thị trường không tăng. Hiện kinh tế vĩ mô đang ở thời điểm ổn định, nên rất cần sự phối kết hợp giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ để làm sao kéo giảm, ít ra là giữ được lãi suất, không nên để mặt bằng lãi suất lên. Đây là một thách thức trong điều hành hiện nay.

Trong cùng diễn biến, xuất khẩu điện thoại và linh kiện điện thoại cũng thu được những tín hiệu tích cực khi đạt hơn 46 tỷ USD. 

Xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện trong tháng 10 giảm 2,3% so với tháng trước với trị giá 5,56 tỷ USD, thế nhưng theo Tổng cục Hải quan, 10 tháng qua, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa mặt hàng này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng đáng chú ý.

Số liệu xuất khẩu ghi nhận xuất khẩu mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt 46,57 tỷ USD, tăng 10,4% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và Mỹ tăng mạnh đạt lần lượt hơn 11 tỷ USD và 7 tỷ USD

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, lý do là cùng kỳ năm ngoái Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nên nhu cầu mặt hàng này có xu hướng giảm, tuy nhiên hiện nay nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi trở lại nên nhu cầu lớn. Cũng cần phân biệt rõ là chúng ta xuất khẩu sang Trung Quốc phần lớn là xuất khẩu linh kiện, xuất khẩu sang châu Âu và Hoa Kỳ phần lớn là xuất khẩu điện thoại nguyên chiếc. 

Tuy nhiên, đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng chỉ ra là chiếm đa số thị phần xuất khẩu điện thoại và linh kiện hiện nay đa phần đến từ các doanh nghiệp FDI, tập đoàn đa quốc gia như Foxconn, Luxshare. 

Bộ Công Thương dự báo, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng nay vẫn tăng trưởng dương, đạt khoảng 53 tỷ USD, tăng 3,6% so với năm ngoái.

Diệu Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang