Yêu cầu làm rõ điều kiện, tiêu chuẩn khi bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng

author 15:45 03/10/2016

(VietQ.vn) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý khi tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con ông Vũ Huy Hoàng.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan tới công tác bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công Thương) tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). - Theo Cổng Thông tin điện tử Chính Phủ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự và thủ tục liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm hàm Vụ phó; bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải. Báo cáo này cần trình Thủ tướng trước ngày 1/11/2016.

Kiểm tra lại quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bọ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng. 

Trước đó, dư luận đặc biệt quan tâm và chú ý về việc bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ tại Bộ Công Thương được sau những văn bản của VAFI về công tác cán bộ tại Tổng công ty Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn.

Cụ thể, quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng gây thắc mắc trong dư luận. Trao đổi với báo chí về vụ việc trên, cả nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, nguyên Chủ tịch Sabeco Phan Đăng Tuất và ông Vũ Quang Hải đều từng khẳng định việc bổ nhiệm hoàn toàn “đúng quy trình” và không có chuyện “bố bổ nhiệm con”.

Ngay sau nhận được văn bản của VAFI, Bộ trưởng Công Thương - Trần Tuấn Anh đã đã yêu cầu các đơn vị chức năng trực thuộc bộ rà soát lại hồ sơ, báo cáo toàn bộ quá trình tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại bộ và bổ nhiệm, điều động ông Hải về Sabeco.

Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu mở rộng việc rà soát công tác bổ nhiệm cán bộ, gồm cả các trường hợp tiếp nhận người từ bên ngoài về và các trường hợp được điều động từ Bộ Công Thương về nắm giữ vị trí trong Hội đồng quản trị, Ban giám đốc của các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ trong khoảng thời gian từ năm 2011 tới 2015.

Vào tháng 7/2016, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã có ý kiến chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Ngày 1/8/2016, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo về việc trả lời khiếu nại nêu trên.

Theo Bộ Công Thương, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên HĐQT và Tổng giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC. Quá trình bổ nhiệm ông Hải tại Sabeco cũng được Bộ Công Thương nhận định là "đúng quy trình, thủ tục".

Còn việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên (KSV) và bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải, Bộ Công Thương cho biết vẫn có sai sót.

Cụ thể, theo Bộ Công thương, căn cứ nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải, ngày 29/5/2013, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức.

Sau đó bổ nhiệm ông Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.

Ông Vũ Quang Hải là 1 trong 20 cán bộ được Bộ cử làm KSV (chuyên trách hoặc kiêm nhiệm) tại các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ, trong đó, ông Hải làm KSV kiêm nhiệm tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Văn bản của Bộ Công Thương cũng cho biết, việc bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho ông Vũ Quang Hải là "để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho các cán bộ được cử làm KSV hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tập đoàn, tổng công ty, đồng thời nâng cao trách nhiệm của KSV".

Có 6 KSV đã được Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng.

Theo văn bản trả lời của Bộ Công Thương, các KSV này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không hưởng phụ cấp chức vụ và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ.

Tuy nhiên, Bộ này cũng thừa nhận: "Qua rà soát, Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm KSV còn có sai sót". Đồng thời cho biết, đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định pháp luật.

HOÀNG NGUYÊN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang