Cảnh báo

An toàn thực phẩm

Cảnh báo an toàn sức khỏe cần tránh khi ăn nhộng tằm

authorĐăng Duy 15:16 21/10/2016

(VietQ.vn) - Nhộng tằm là món ăn bổ dưỡng và còn có thể chữa bệnh, tuy nhiên nếu chọn và chế biến sai cách món ăn này sẽ trở thành chất độc cho cơ thể.

Sự kiện: Bí quyết nhận biết thực phẩm an toàn

Nhộng tằm là một món ăn rất ngon với vị bùi, giòn, béo được nhiều người yêu thích đặc biệt với trẻ nhỏ vì nhộng tằm có nhiều chất dinh dưỡng và còn có thể làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên trong nhộng tằm có chứa nhiều đạm không thể bảo quản được lâu, dễ bị ôi thiu. Không những thế trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại nhộng tằm không rõ nguồn gốc. Vì thế nếu không biết bảo quản cũng như chọn loại nhộng tươi thì nhộng cũng có thể là thực phẩm kém chất lượng.

Những sai lầm cần tránh khi ăn nhộng tằm.

Nhộng tằm có thể trở thành chất độc cho cơ thể nếu dùng không đúng cách. Ảnh ST

Không nên ăn nhộng 2-3 bữa một tháng

Nếu ăn quá nhiều, hàm lượng chất dinh dưỡng có trong nhộng khiến cơ thể khó hấp thụ hết, gây dư thừa và có thể dị ứng thực phẩm.

Nhiều người thích ăn nhộng tằm nên thường chế biến một lần ăn nhiều bữa. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc vì ăn nhộng từ tủ lạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù bổ nhưng người dùng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn nhộng tằm một cách phù hợp, khoảng 2-3 bữa/tháng là đủ.

Đối với trẻ em, khi cho ăn nhộng tằm cần cho ăn ít một để thăm dò trước. Nếu trẻ không có dấu hiệu dị ứng thì mới tiếp tục cho ăn lần sau.

Không chế biến chung với cá tôm

Rất ít người biết rằng nhộng tằm nhiễm độc có thể gây ngộ độc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong khi không biết cách chế biến và bảo quản. Để tránh ngộ độc từ nhộng tằm, tốt nhất không nên ăn nhộng tằm sống, hoặc mới qua chế biến sơ. Nhộng tằm phải được rửa kĩ lưỡng trước khi chế biến.

Lưu ý: Không chế biến nhộng tằm với cá hoặc tôm.

Chọn nhộng quá to

Với thị trường bát nháo hiện nay, xuất hiện rất nhiều loại nhộng có nguồn gốc xuất sứ không rõ ràng. Ngoài ra vì lợi nhuận  nhiều chủ buôn còn sử dụng loại nhộng đã chết, nhộng đã chết thường thâm đen và rời rạc, lúc này chất đạm sẽ phân hủy và không còn giá trị dinh dưỡng nữa, mà trở thành chất độc có hại cho cơ thể. 

Để có thể buôn bán thuận lợi một số chủ buôn thường ngâm nhộng qua hóa chất để nhộng trông bắt mắt hơn. Nhộng được ngâm qua hóa chất thường to, căng mọng và vàng óng. Chính vì thế tốt nhất chúng ta cũng không nên chọn loại nhông quá to và bắt mắt.

Cách chế biến món ngon từ nhộng tằm(VietQ.vn) - Nhộng tằm là một món ăn cung cấp rất nhiều chất đạm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết các chế biến những món nhộng thơm ngon, béo ngậy.

Người có tiền sử dị ứng.

Mặc dù rất giàu dinh dưỡng nhưng nhộng tằm có chứa một số chất gây dị ứng nên những người cơ địa không hợp với một chất nào đó có trong nhộng dễ gặp hiện tượng này. Vì thế khi bị dị ứng vì ăn nhộng tằm với triệu chứng như: buồn nôn, chóng mặt, đau bụng dữ dội, đi ngoài, da bị mẩn đỏ cần phải kịp thời đi khám ngay và nên tránh ăn để tránh dị ứng, ngộ độc…

Cách chọn nhộng tằm an toàn

BS. Vũ Thị Thanh, Phó phòng Dinh dưỡng điều trị, Bệnh viện Bạch Mai cho hay: “Để chọn nhộng tằm còn tươi, cần lưu ý, nhộng có màu vàng ươm, bóng, thịt bên trong trắng ngà và trắng đều, các đốt trên thân không bị rời ra, liên kết không bị lỏng lẻo.

Còn nhộng đã để lâu ngày sẽ đổi màu, bị thâm lại, khi bẻ ra các đốt có sự rời rạc. Ngoài ra, nhộng đã để lâu ngày thì có màu vàng nhạt hơn nhộng tươi.

Về chế biến, bạn cũng nên nấu chín ngay trong ngày hoặc bảo quản trong nhiệt độ từ 0-5 độ C”.

Đăng Duy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang