Công nghệ mới giải quyết tình trạng tắc nghẽn hô hấp ở trẻ sơ sinh

author 07:02 20/01/2020

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học Israel vừa phát triển công nghệ mới giúp thông khí, chống tắc nghẽn dòng chảy trong hệ hô hấp của trẻ sơ sinh (đặc biệt là trẻ sinh non).

Theo thống kê, có tới hơn 10% trẻ sơ sinh trên toàn thế giới rơi vào tình trạng sinh non. Trẻ sơ sinh nói chung và trẻ sinh non nói riêng sẽ bị hạn chế về chức năng ở các khía cạnh khác nhau do các cơ quan của chúng không thể phát triển đúng cách.

Một trong những cơ quan bị ảnh hưởng nặng chính là hệ hô hấp của trẻ bởi cơ quan này được hoàn thiện muộn nhất trong quá trình phát triển thai nhi. Nếu đứa bé sinh non, đồng nghĩa với việc hệ hô hấp của đứa bé sẽ chưa hoàn thiện và trường hợp bệnh phổ biến nhất là suy hô hấp.

Với sự phát triển của y học hiện đại, các ca sinh non mà trẻ bị suy hô hấp sẽ được cứu chữa bằng cách áp dụng các hệ thống, thiết bị hỗ trợ chức năng hô hấp (đặc biệt là bằng máy thở y tế) để gửi không khí đến khí quản của trẻ thông qua một ống được đưa vào miệng.

Mô hình đường hô hấp phổi được phát triển tại Technion 

Tuy nhiên, một trong những tác dụng phụ có thể xảy ra của cách hô hấp nhân tạo kể trên là sự tổn thương mô phổi. Sở dĩ có tình trạng này là do hệ thống hô hấp nhân tạo (máy thở) không có tiêu chuẩn hóa để điều chỉnh các thông số vận hành như tỷ lệ oxy trong không khí truyền, thể tích không khí, áp suất, tốc độ…

Tưởng chừng giới y khoa sẽ phải chấp nhận thực tế trên nhưng may mắn thay, thành tựu mới của các nhà khoa học Israel đã giúp các ca sinh non tránh được các vấn đề tương tự.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Học viện công nghệ Technion (Israel) đã phát triển một mô hình được chế tạo bằng silicon điều chỉnh việc điều trị thông khí chống tắc nghẽn dòng khí trong hệ hô hấp của trẻ sơ sinh.

Để thông khí phổi nhân tạo, mỗi đứa trẻ cần được điều chỉnh phương án riêng vể nồng độ oxy trong không khí được bơm, thể tích không khí, áp suất dòng khí, tốc độ thông khí... Các chuyên gia đề nghị chuyển sang một mô hình đặc biệt điều chỉnh tùy thuộc vào tình huống. Kết luận này được đưa ra trên cơ sở dữ liệu thu được từ mô hình đường hô hấp trên.

Bảo Lâm (Theo Technion)

Nôi rung không an toàn với trẻ sơ sinhỦy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ vừa lên tiếng kêu giới chức ban lệnh cấm sản phẩm nôi rung dành cho trẻ sơ sinh
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang