Đẩy mạnh phòng chống sản xuất và buôn bán hàng phụ gia thực phẩm giả

author 10:30 26/03/2019

(VietQ.vn) - Từ ngày 01/01/2018, Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 bổ sung mức xử phạt cho các tội danh liên quan đến sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm gồm các chất tạo hương hoặc điều vị như bột ngọt,… chính thức có hiệu lực.

Đây là một trong những động thái mạnh mẽ nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống tội phạm trong lĩnh vực sản xuất và buôn bán hàng phụ gia thực phẩm giả, góp phần đẩy lùi những vấn nạn về an toàn vệ sinh thực phẩm, bao gồm cả phụ gia thực phẩm.

Cụ thể , Điều 193 của Bộ luật quy định mọi hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm đều bị phạt tù thấp nhất từ 2 – 5 năm không kể số lượng và giá trị hàng hóa. Tùy theo giá trị hàng hóa và mức vi phạm nghiêm trọng như phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, gây tổn hại đến sức khỏe người tiêu dùng hoặc gây chết người, đối tượng phạm tội phải đối mặt với án tù tăng nặng từ 5-20 năm và cao nhất là tù chung thân, kèm theo đó là xử phạt hành chính từ 20 đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu tài sản.

 Tang vật gồm bột ngọt giả thành phẩm và dụng cụ để sản xuất bị tịch thu

Luật sư Trần Minh Hùng (Văn phòng Luật sư Gia Đình – Đoàn Luật sư TP. HCM) chia sẻ: “Những mức vi phạm về hành vi này bị chế tài hình sự nặng hơn thậm chí có thể chịu tới mức án tù cao nhất là chung thân đã được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018. Với mức xử phạt “mạnh tay” và mang tính răn đe cao, tin rằng những phụ gia thực phẩm giả như bột ngọt giả sẽ không còn cơ hội đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.”

Áp dụng Điều 193 BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, Tòa án Nhân dân huyện Bình Chánh, TP. HCM đã ra quyết định tuyên phạt bị cáo H.V.L 2 năm 6 tháng tù và bị cáo H.T.L 2 năm tù vì tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm”. Đồng thời, Tòa cũng yêu cầu hai bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính là 5 triệu đồng (đối với H.V.L) và 3 triệu đồng (đối với H.T.L) để tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước.

Trước đó, Đội Quản lý thị trường Bình Chánh phối hợp Công an xã Qui Đức, huyện Bình Chánh đã tiến hành khám xét “nhà xưởng” của H.T.L tại ấp 3, xã Qui Đức, huyện Bình Chánh và phát hiện hơn 1.800 gói bột ngọt giả thành phẩm với trọng lượng hơn 600 kg và 78 gói hạt nêm giả thành phẩm với trọng lượng hơn 27kg cùng một số lượng lớn các bao bì nhựa đã được in sẵn tên các thương hiệu và nhiều dụng cụ dùng để sản xuất bột ngọt giả như bàn ép nhựa, cân, can xúc, thau nhựa, v.v. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện 10 bao bột ngọt loại 25kg hiệu HULUNBEIER, là nguyên liệu dùng để sản xuất bột ngọt giả. H.V.L khai nhận đã mua số bột ngọt hiệu HULUNBEIER này tại chợ Bình Tây (Quận 5) từ nhiều người không rõ lai lịch và trực tiếp tham gia sản xuất, còn H.T.L chỉ tham gia sản xuất hàng giả, đi chào hàng và giao thành phẩm theo yêu cầu của H.V.L.

Bên cạnh những bổ sung về mức phạt cụ thể đối với tội danh sản xuất và buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm được quy định tại Điều 193, Điều 76 của Bộ luật còn quy định về trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân thương mại có hành vi buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm, với mức xử phạt thấp nhất là 01 tỷ đồng và cao nhất lên đến 18 tỷ đồng. Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây ra sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra hoặc được thành lập chỉ để thực hiện tội phạm thì bị đình chỉ vĩnh viễn toàn bộ hoạt động.

Với việc nâng cao mức phạt đối với hành vi sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả trong BLHS 2015 có hiệu lực từ 01/01/2018, các cơ quan chức năng giờ đây đã có cở sở để trừng trị thích đáng mọi hành vi sản xuất và buôn bán phụ gia thực phẩm giả, từ đó đẩy lùi những vấn nạn về an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp ngăn chặn những nguy cơ, hiểm họa đến sức khỏe người tiêu dùng cũng như bảo vệ những nhà sản xuất và kinh doanh chân chính.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang