EVNNPC: Nỗ lực hiện đại hóa ngành điện từng ngày

authorBảo Anh 11:52 30/12/2016

(VietQ.vn) - Những nỗ lực hiện đại hóa ngành điện của Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã và đang đóng góp rất lớn cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện: Chuyên đề: NÂNG CAO NĂNG SUẤT CHẤT LƯỢNG

evn-no-luc-hien-dai-hoa-nganh-dien

 EVNNPC sử dụng hệ thống mạng lưới điện thông minh hướng đến sự minh bạch trong ngành điện

Lợi ích kinh tế to lớn từ mạng lưới điện thông minh

Mạng lưới điện thông minh là một trong những chủ trương và động thái thực tế mà ban lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vạch ra từ nhiều năm nay. Việc xây dựng một mạng lưới điện thông minh không chỉ đảm bảo điện cho sản xuất và sinh hoạt mà còn tăng năng suất, hiệu quả cho toàn ngành, đảm bảo sự công bằng cho cả ngành điện lẫn khách hàng.

Một trong những nội dung đáng chú ý là việc triển khai đề án xây dựng trung tâm điều khiển xa (TTĐKX) và trạm biến áp không người trực (TBAKNT), được lãnh đạo Tổng công ty chính thức phê duyệt từ đầu 2016. Theo đề án, trong giai đoạn 2016-2020 sẽ thành lập 27 TTĐKX tại 27 công ty điện lực thành viên trên cơ sở tổ chức lại các phòng điều độ và bổ sung thêm chức năng điều khiển xa (ĐKX) các thiết bị trên lưới điện phân phối, cơ bản chuyển các TBA 110kV của Tổng công ty sang chế độ vận hành không người trực.

Phó trưởng Ban kỹ thuật của EVNNPC, ông Triều Đông cho hay: “Các trạm biến áp không người trực là giải pháp tối ưu cho hệ thống điện vì nó được quản lý vận hành tự động, nâng cao năng suất lao động, giảm tối đa nhân lực; giảm thiểu đầu tư cáp, các thiết bị trung gian, nâng cao độ tin cậy làm việc chính xác của thiết bị, bảo đảm cung cấp điện an toàn liên tục, giải quyết được vấn đề quá tải; giảm thiểu sự cố do thao tác nhầm của người vận hành, nâng cao mức độ an toàn cho người vận hành và đáp ứng được các yêu cầu của thị trường điện”.

Cũng trong đề án này, trong hai năm 2016-2017, NPC sẽ xây dựng 11 TTĐKX tại các công ty điện lực: Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sơn La. Trong đó NPC làm chủ đầu tư xây dựng 8 TTĐKX tại: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Sơn La, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên. Còn các Công ty TNHH MTV Điện lực Hải Phòng, Hải Dương, Ninh Bình tự thực hiện dự án.

Năm 2018 NPC đặt mục tiêu xây dựng thêm 8 TTĐKX tại: Bắc Giang, Thái Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lào Cai, Nam Định, Phú Thọ. Năm 2019: Xây dựng thêm 03 TTĐKX: Tuyên Quang, Lạng Sơn, Yên Bái. Năm 2020: Xây dựng thêm 05 TTĐKX: Lai Châu, Cao Bằng, Bắc Kạn, Điện Biên, Hà Giang.

Điển hình trong những địa phương áp dụng thành công mô hình mạng lưới điện thông minh là Công ty Điện lực Vĩnh Phúc.

Là một địa phương có tốc độ phát triển công nghiệp hàng đầu khu vực phía Bắc và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nhu cầu về điện phục vụ cho công nghiệp trên địa bàn tỉnh rất lớn. Cuối năm 2015, nhờ áp dụng thành công Hệ thống lưới điện thông minh Mini Scada, Công ty Điện lực Vĩnh Phúc đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong việc bảo đảm cung ứng điện đủ và an toàn cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc.

evn-no-luc-hien-dai-hoa-nganh-dien

 NPC đặt ra mục tiêu năm 2018 lắp xong công tơ điện tử ở tất cả các thành phố, thị xã trong tổng số 27 tỉnh thành công ty quản lý

Đảm bảo công bằng, minh bạch nhờ hệ thống “đo đếm tự động tập trung”

Trong nỗ lực hiện đại hóa lưới điện, ngành điện, việc phát triển công tơ điện tử và hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa cũng như nghiên cứu mô hình tổ chức các trung tâm điều khiển đóng cắt thiết bị từ xa cho lưới điện luôn được EVNNPC chú trọng đầu tư.

Phó trưởng ban Kinh doanh của EVNNPC Nguyễn Đức Mạnh, cho hay năm 2014 Tổng công ty cho phép sử dụng 200 nghìn công tơ điện tử đo xa, sau đó bổ sung thêm 100 nghìn chiếc. Tính từ 2014 đến nay, Tổng công ty đã lắp đặt được hơn 1 triệu công tơ điện tử trong tổng số trên 9,2 triệu công tơ mà đơn vị đang quản lý. Mỗi năm phấn đấu đấu tư thêm khoảng 500-600 nghìn công tơ. Ước tính đến năm 2023-2025 toàn bộ công tơ sẽ được thay thế bằng công tơ điện tử.

Trước mắt, NPC đặt ra mục tiêu năm 2018 lắp xong công tơ điện tử ở tất cả các thành phố, thị xã trong tổng số 27 tỉnh thành công ty quản lý. Những công tơ cơ được thay thế sẽ tiếp tục được sử dụng bằng cách chuyển về những khu vực chưa có điều kiện lắp đặt công tơ điện tử.

Cũng theo ông Mạnh, với loại công tơ này, công nhân đi đọc số điện thay vì phải bắc thang trèo lên cột, thì chỉ cần sử dụng các thiết bị điện tử cầm tay là có thể đọc được chỉ số từ 50 -100 m. Cũng chính vì không phải trèo lên cột điện nên đã tránh được tai nạn lao động vốn vẫn xảy ra như nhiều năm trước.

Đặc biệt, trong 2016, Tổng công ty đã mua thêm hơn 400 nghìn công tơ điện tử với tính năng hiện đại hơn hẳn khi có khả năng “đo đếm tự động tập trung”. “Khi sử dụng hệ thống này, tất cả dữ liệu, số liệu của công tơ đều truyền về trung tâm, người quản lý có thể đọc bất kì lúc nào. Ví dụ như ngồi ở nhà, người quản lý chỉ cần có mã số, mật khẩu là đọc được chỉ số công tơ của khách hàng khu vực đó đang như thế nào, có bị yếu tố bên ngoài tác động vào công tơ hay không, cho nên công tác quản lý rất nhàn”, ông Mạnh cho hay.

Đặc biệt, cùng với những lợi ích nói trên của công tơ điện tử đo xa, với sự chính xác tuyệt đối, những chiếc công tơ này đã trở thành những “vị trọng tài thông thái và công bằng”, đảm bảo tính công bằng cho cả người mua lẫn người bán điện.

Bên cạnh đó, những chiếc công tơ điện này còn mang lại những lợi ích thiết thực cho khách hàng dùng điện với tính năng cảnh báo. Trong trường hợp hệ thống điện trong nhà không may bị rò rỉ, gây thất thoát và tiềm ẩn mất an toàn, hệ thống cảnh báo trên công tơ sẽ hoạt động và người dân hoàn toàn có thể phát hiện bằng mắt thường. Ngoài ra, loại công tơ này cũng sẽ có cảnh báo ngay về hệ thống điều khiển của điện lực, nhờ đó có thể phát hiện kịp thời, giảm tổn thất điện năng cho khách hàng nói riêng và ngành điện nói chung.

 

Hội nghị thường niên công tác quản lý đo lường điện của EVN(VietQ.vn) - Sáng nay 2/12, Hội nghị thường niên công tác quản lý Đo lường điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được tổ chức tại Phú Quốc- Kiên Giang.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang