Khối tài sản ‘khủng’ của Vũ ‘nhôm’ xử lý như thế nào?

authorHà Thúy 20:20 26/12/2017

(VietQ.vn) - Khi Vũ “nhôm” bị khởi tố, khối tài sản “khủng” sẽ bị xử lý như thế nào?

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Thạc sĩ, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng VP Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội cho hay, hiện nay, ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm" đang bị khởi tố và bị truy nã về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước. Vì vậy, nếu ông này đang không bị xem xét về hành vi khác liên quan đến kinh tế, tài sản thì các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ không áp dụng biện pháp nào để phong tỏa, quản lý tài sản của ông Vũ.

Luật sư Cường phân tích, về quy tắc, sau khi khởi tố bị can, để tránh việc bị can có thể tẩu tán tài sản, trốn tránh trách nhiệm dân sự hoặc tẩu tán các tài sản do phạm pháp mà có thì cơ quan tiến hành tố tụng có thể áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn việc chuyển dịch tài sản bất hợp pháp.

khoi-tai-san-khung-cua-vu-nhom-xu-ly-nhu-the-nao

 Ông Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: Người đưa tin

Một giao dịch dân sự để chuyển quyền sở hữu tài sản chỉ được coi là hợp pháp nếu hình thức phù hợp với quy định pháp luật, nội dung không trái pháp luật, đạo đức xã hội. Không nhằm tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ dân sự với bên thứ 3...

Dân Trí đưa tin, ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm") vừa bị khởi tố về hành vi “cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”, đồng thời bị truy nã do trốn khỏi nơi cư trú. Đáng lưu ý, trước khi bỏ trốn, ông Vũ “nhôm” đã sớm thoái vốn khỏi hàng loạt công ty và thu lại số vốn khủng…

Dẫn thông tin Zing đăng tải, ông Phan Văn Anh Vũ (còn biết đến với biệt danh Vũ "nhôm", ngụ tại Đà Nẵng), vị doanh nhân sinh năm 1975, nguyên quán Đà Nẵng, hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 và là cổ đông của nhiều công ty khác.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Đà Nẵng, Bắc Nam 79 chính là công ty mua nhiều nhà công sản hóa giá nhất ở Đà Nẵng trong thời gian qua.

Ngoài ra, đại gia Vũ "nhôm" cũng là chủ nhiều lô đất vàng tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và là chủ đầu tư các nhà hàng nổi ven sông Hàn. Trong đó, có nhà hàng sắp hoàn thiện trước mặt khách sạn Novotel (Đà Nẵng).

Theo báo Thanh niên, ông Phan Văn Anh Vũ được biết đến là một “ông trùm” bất động sản sở hữu nhiều dự án lớn tại nhiều vị trí đắc địa tại TP Đà Nẵng. Đặc biệt, ông Vũ khuấy đảo thị trường bất động sản khi cùng một đối tác triển khai “siêu dự án” lấn biển Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Q.Hải Châu).

Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH The Sunrise Bay, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 4.465 tỉ đồng. Theo thông tin chúng tôi có được, Công ty TNHH The Sunrise Bay do ông Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Tháng 9 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra 9 dự án đầu tư và 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay.

Hai lô đất đang là nhà riêng và công ty của ông Vũ thuộc 31 lô đất công sản bị điều tra.

Ông Phan Văn Anh Vũ còn dính đến những sai phạm đất đai tại TP Đà Nẵng đã được Thanh tra Chính phủ kết luận từ năm 2012. Cụ thể theo kết luận, năm 2006, khu đất phía nam cuối đường Phạm Văn Đồng được UBND TP chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng.

Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỉ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỉ đồng).

Hoàn tất cáo trạng, ông Đinh La Thăng bị truy tố vì những tội danh gì?(VietQ.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Năm 2009, ông Phạm Đăng Quan lại tiếp tục chuyển nhượng cho CTCP Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang với giá là 585 tỉ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra việc ông Vũ được TP Đà Nẵng “ưu ái” giao đất với giá thấp hơn quy định. Cụ thể, khu đất 29 ha thuộc dự án Sân golf Đa Phước giao cho CTCP 79 thấp hơn giá TP quy định làm lợi cho CTCP 79 là hơn 570 tỉ đồng, báo Thanh niên thông tin.

Hà Thúy (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang