Ô tô bị mất phanh khi đang di chuyển làm gì để tránh tai nạn?

author 11:33 27/12/2019

(VietQ.vn) - Khi đang đi trên đường bất ngờ ô tô bị hỏng phanh sẽ vô cùng nguy hiểm. Khi gặp trường hợp này nếu tài xế không biết cách xử lý sẽ vô cùng nguy hiểm.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Có thể nói rằng trong số những hỏng hóc của xe mà người lái xe gặp phải thì việc xe bị hỏng phanh là nguy nguy hiểm nhất. Càng nguy hiểm hơn chính là lúc phanh hỏng bất ngờ khi đang lái xe trên đường bởi tỉ lệ xảy ra tai nạn giao thông vô cùng cao. 

Theo kinh nghiệm của những bậc thầy trong lĩnh vực giảng dạy và sử dụng xe ô-tô, hiện tượng xe bị mất phanh có khả năng diễn ra ở mọi loại xe cả đời mới lẫn đời cũ và khi xảy ra tình huống trên, các tài xế thường ở trong thế bị động do bất ngờ, dẫn đến việc luống cuống tay chân và xử lý tình huống không còn chính xác từ đó gây ra những vụ tai nạn giao thông có hậu quả vô cùng nặng nề và đáng tiếc.

 Ô tô bị mất phanh khi đang di chuyển vô cùng nguy hiểm

Tình huống xe bị mất phanh diễn ra nhiều nhất là đối với những xe thường xuyên phải chạy đường dài trên những đoạn đường có nhiều đồi núi và địa hình hiểm trở. Lý giải cho việc đó là do khi lưu thông trên những tuyến đường đó, người tài xế luôn phải dùng phanh vô cùng nhiều. Trong khi đó, hệ thống phanh của các xe hiện nay hầu hết đều là những hệ thống được dẫn động bằng dầu và được trợ lực bằng khí chân không. Nên khi các tài xế sử dụng phanh một cách quá nhiều và thường xuyên như vậy sẽ gây ra hiện tượng sinh nhiệt từ đó làm trơ má phanh, làm lộn cupen ở xilanh của phanh, và cứ mỗi lần đạp phanh như vậy sẽ làm dầu phanh rò rĩ thất thoát ra ngoài dẫn đến xảy ra hiện tượng mất phanh xe.

Do đó, để mọi việc không nghiêm trọng, tài xế cần phải bình tĩnh nhấc chân khỏi bàn đạp ga và tuyệt đối không được đạp ga. Hãy tắt hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control nếu kích hoạt nó.

Bên cạnh đó, hãy bình tĩnh quan sát đánh lái tránh những phương tiện đang lưu thông khi xe đang trôi. Sau đó hãy bấm còi và bật đèn khẩn cấp để những xe đang lưu thông phía trước biết mà nhường đường. Lưu ý, hãy mở tất cả các cửa sổ để tận dụng sức của gió để làm giảm tốc độ của ô tô.

Những mẹo hay giúp ô tô thuận tiện di chuyển trong ngõ nhỏ(VietQ.vn) - Những lưu ý sau sẽ giúp tài xế lái xe có thể thuận tiện điều khiển an toàn hơn.

Dù xe số tự động hay là xe số sàn người lái nên lần lượt chuyển xe về các số thấp hơn để động cơ giảm tốc độ xe chạy. Nếu đang chạy trên đoạn đường rộng hay ít phương tiện di chuyển cần đánh lái sang trái và sang phải để tạo thêm nhiều ma sát làm giảm tốc độ xe. Đặc biệt không nên thực hiện thao tác này khi xe đang trôi với vận tốc cao vì rất dễ gây lật xe.

Cuối cùng nếu như các bước xử lý trên không mang lại kết qua thì tài xế chỉ còn cách điều khiển xe vào những khu vực có ma sát cao hơn như bụi rậm ven đường, hay là bãi cát giúp giảm thiếu tối đa thương vong có thể xảy ra.

Một điều khá quan trọng nữa mọi tài xế không nên bỏ qua, để phòng tránh và xử lý tình huống trên trong trường hợp nó có thể diễn ra, tài xế phải đảm bảo chế độ bảo dưỡng xe định kỳ phải thực hiện một cách đều đặn, đồng thời luôn học hỏi, nâng cao kỹ năng xử lý những tình huống khẩn cấp.

An Dương (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang