Ô tô bị rò rỉ dầu và những hiểm họa rình rập nếu tài xế phớt lờ dấu hiệu cảnh báo này!

author 16:29 22/09/2018

(VietQ.vn) - Khi thấy dầu ô tô rò rỉ một ít nhiều tài xế thường chủ quan không đi kiểm tra ngay điều này cực kỳ nguy hiểm.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Dầu là một trong những loại chất lỏng không thể thiếu trên xe ô tô, giúp bôi trơn động cơ, giảm ma sát, làm mát động cơ và giảm thiểu độ bài mòn trên một số bộ phận. Do đó, nếu lái xe phát hiện một vùng chất lỏng màu đen dưới gầm xe thì cần phải kiểm tra ngay bởi rất có thể ô tô đang bị rò rỉ dầu.

Một trong những nguyên nhân thường gặp gây chảy dầu xe chính là gioăng nắp, hay còn được gọi là gioăng bugi, gioăng dàn cò. Thông thường, các mẫu xe giá rẻ chạy lâu như Kia Morning, Cerato hay Huyndai Getz, Toyota Vios…thường gặp tình trạng này, dẫn đến chảy dầu hay chảy dầu dàn cò.

 Dầu ô tô rò rỉ khá nguy hiểm tài xế không được bỏ qua

 Dầu ô tô rò rỉ khá nguy hiểm tài xế không được bỏ qua

Nguyên nhân dẫn đến việc gioăng nắp là do khoang máy bị nóng khi sử dụng động cơ quá nhiều. Hiện tượng này diễn ra trong thời gian dài (trung bình xe đi trên 100.000 km) sẽ khiến gioăng cao su của xe bị cứng và co lại. Sự sai lệch kích thước khiến cho gioăng không thể bít kín nắp, khiến dầu bên trong bị rò ra ngoài.

Ở trong động cơ dầu được định hình bởi 2 trạng thái, có áp lực và không có áp lực. Trong tình trạng không có áp lực thì dầu thường không rò rỉ và dầu sẽ bắt đầu rò rỉ nếu động cơ hoạt động. Vậy nên để kiểm tra xem xe có bị rò dầu hay không thì phải kiểm tra trước khi bước lên xe. Hãy ghi nhớ mức dầu động cơ trước và sau khi khởi động. Cũng có nhiều trường hợp rằng dầu rút là do động cơ bị bẩn, điều này đòi hỏi phải vệ sinh lại động cơ mới có thể xác định điểm rò rỉ. Hãy tẩy động cơ bằng các dung dịch như 409 và chỉ tiến hành vệ sinh khi động cơ đã nguội để tránh bay hơi. 

Đó là nguyên nhân, vậy còn những dấu hiệu nào dễ nhận thấy nhất khi xe ô tô bị rò rỉ dầu? Thực tế trong quá trình sử dụng có khá nhiều dấu hiệu cảnh báo xe bị rò rỉ mà tài xế nhất định không được bỏ qua.

Tự thay lốp ô tô dự phòng sai cách có thể khiến tài xế gánh họa(VietQ.vn) - Khi gặp sự cố trên đường nhiều tài xế thường tự mình thay lốp ô tô dự phòng, tuy nhiên theo chuyên gia kỹ thuật, nếu không nắm vững nguyên tắc cơ bản sẽ khiến tài xế gặp nguy hiểm.

Khi quan sát thấy các ống cao su hoặc một số bộ phận khác bị bào mòn hơn thì rất có thể do dầu đang bị rò rỉ. Nếu một khi dầu rò rỉ ở những bộ phận này thì nguy cơ cháy nổ hoặc xe ngừng hoạt động là không thể tránh khỏi. Nếu không xử lí hiện tượng này sớm sẽ khiến khoang máy xe nóng lên, thiếu dầu và động cơ ma-xát nhiều, dễ mòn, hỏng. 

Một dấu hiệu cảnh báo khác báo hiệu dầu bị rò rỉ là mùi dầu cháy. Nếu dầu chảy xuống các bộ phận đang nóng của động cơ, chúng sẽ tỏa ra một mùi rất đặc biệt. Khi đó, lái xe cần nhanh chóng mang xe đến các ga-ra ô tô để kiểm tra.

Nếu đang di chuyển trên đường và lái xe nhận thấy ống xả thải ra rất nhiều khói đen thì nguy cơ dầu bị rò rỉ là rất cao. Bởi khói đen là triệu chứng đặc biệt báo hiệu dầu bị rò ri đang cháy. Ngoài ra, lái xe cũng nên kiểm tra gầm xe để xem liệu có dung dịch màu đen nào rớt xuống đất hay không.

Điều khiển xe ô tô bị rò rỉ dầu rất nguy hiểm bởi nguy cơ cháy xe có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Do vậy, để đảm bảo an toàn lái xe nên thường xuyên kiểm tra mực dầu bằng thanh nhúng, chú ý đến mùi hoặc khí thải từ ống xả. Nếu có bất cứ nghi ngờ nào, cần nhanh chóng liên hệ với chuyên gia kinh nghiệm về ô tô để được kiểm tra, sửa chữa nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang