Phát hiện thêm một kiểu mã độc WannaCry khác nguy hại hơn

author 19:47 25/05/2017

(VietQ.vn) -Các nhà nghiên cứu an ninh mạng vừa phát hiện một mã độc mới giống mã độc WannaCry trong phần mềm mạng sử dụng rộng rãi khiến hàng chục ngàn máy tính bị tấn công.

Các lỗ hổng bảo mật trong phần mềm mạng mới được phát hiện làm dấy lên lo ngại về một mã độc WannaCry khác có khả năng tấn công tương tự như WannaCry gây ra trên 300.000 máy tính trên toàn thế giới.
Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ hôm đã công bố lỗ hổng này có thể bị khai thác để kiểm soát máy tính và kêu gọi người dùng và quản trị viên áp dụng bản vá.
Bà Rebekah Brown, nhân viên của Rapid7, một công ty an ninh không gian mạng trao đổi với Reuters rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy kẻ tấn công khai thác lỗ hổng trong 12 giờ kể từ khi phát hiện ra nó.

 Lỗ hổng trong phần mềm mạng được sử dụng rộng rãi khiến hàng chục ngàn máy tính có nguy cơ bị tấn công. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, bà cho biết đã chỉ mất 15 phút để các nhà nghiên cứu phát hiện phần mềm độc hại sử dụng lỗ hổng. "Điều đó cho thấy mã độc này có vẻ rất dễ khai thác", Rebekah Brown nói.
Rapid7 cho biết họ đã tìm thấy hơn 100.000 máy tính chạy các phiên bản dễ bị tổn thương của phần mềm Samba, phần mềm mạng miễn phí được phát triển cho các máy tính Linux và Unix. Bà Brown cho biết thêm, hầu hết các máy tính được tìm thấy đang chạy những phiên bản cũ hơn của phần mềm và không thể vá được. Một số máy tính dường như thuộc về các tổ chức và công ty, nhưng hầu hết là người dùng gia đình. Lỗ hổng này có thể được sử dụng để tạo ra một mã độc nguy hại như WannaCry và có khả năng lan truyền rất nhanh.
Các nhà nghiên cứu về an ninh mạng cho rằng tin tặc Bắc Triều Tiên đứng đằng sau phần mềm độc hại của WannaCry, mã hóa dữ liệu trên các máy tính của nạn nhân và yêu cầu bitcoin đổi lấy chìa khóa giải mã.

Nỗi lo ngại về mac độc WannaCry chưa nguôi thì thông tin này đang khiến người dùng công nghệ thế giới hết sức hoang mang.

Chi Bảo (theo Reuters)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang