2 đối tượng tung tin thất thiệt về dịch Ebola khai gì?

author 11:40 14/08/2014

Sau khi đọc Facebook của Trang có nội dung thất thiệt nhắc đến dịch Ebola đến Việt Nam, bằng cách suy diễn các đối tượng đã thêm thắt thông tin và viết lên Facebok thông tin sai sự thật về dịch Ebola đã đến Việt Nam.

Cục An ninh A 68 (Bộ CA) và Công an TP Hà Nội đã xác định được danh tính 2 đối tượng phát tán thông tin thất thiệt trên mạng xã hội Facebok: “Việt Nam đã có người nhiễm virus Ebola tại Bệnh viện Bạch Mai”.

Chiều 13/8, hai đối tượng được cơ quan an ninh mời lên làm việc gồm: Vũ Hương Thảo (SN 1991, trú tại phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nghiêm Thùy Trang (SN 1984, trú tại khu tập thể Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Tại cơ quan an ninh Thảo khai nhận việc đăng tải thông tin về dịch Ebola xuất hiện tại Việt Nam là vì muốn mọi người phòng tránh, vì nếu có dịch sẽ rất nguy hiểm… Sau đó, Thảo đã đóng Face book của mình lại nhưng không thể kiểm soát được.

Thảo thừa nhận việc đăng tải thông thông tin không chính xác, vào thời điểm nhạy cảm gây ảnh hưởng xấu và hoang mang trong dư luận.

Về nguồn thông tin sai sự thật trên, Thảo khai nhận đã lấy từ facebook của chị Trang và facebook của chị là “Gái yêu”. Cơ quan an ninh đã làm rõ chủ nhân của facebook này là Nghiêm Thùy Trang và mời Trang lên trụ sở để làm việc.

Trang là con thứ hai trong một gia đình công chức và từng tốt nghiệp khoa Công nghệ thông tin, hệ cao đẳng của Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội).

Tại facebook của Trang, Trang có nói là “Ebola đã đến Việt Nam, mọi người ơi cẩn thận…”. Sau khi đọc bài viết trên của Trang, Thảo đọc comment có nội dung là có người quen trong viện Nhiệt đới, nói là có người mắc bệnh thật nên dựa theo đó đã soạn thảo status (trạng thái) để chia sẻ với mọi người trên facebook “Mẹ Gateau” do Thảo là chủ tài khoản lập và sử dụng. Sau đó, Thảo gọi cho mẹ là điều dưỡng trong bệnh viện Bạch Mai để hỏi mẹ của Thảo thì mẹ Thảo nhắn lại: “ Mẹ hỏi sếp bảo không có trường hợp nào…”.

Những thông tin Thảo và Trang đưa lên facebook “Mẹ Gateau” và facebook “Gái Yêu” về thông tin dịch Ebola tại Hà Nội là sai sự thật gây hoang mang dư luận. Cơ quan an ninh sẽ tiến hành xử lí các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 11/8, thông tin sai sự thật về dịch Ebola đã đến Việt Nam được phán tán trên các trang mạng xã hội Facebook khiến nhiều người hoang mang lo sợ. Cụ thể tài khoản facebok “Mẹ Gateau” (facebook/me. gateau, “Đỗ Thùy Linh ( facebook/DoThuyLnih) tán phát thông tin có người nhiễm virus Ebola tại Hà Nội.

Trong đó, đáng chú ý là tài khoản Facebook “Mẹ Gateau” đăng bài viết có nội dung: “Theo thông tin đã xác nhận từ ng nhà em làm trong BV là Hà Nội đã có người nhiễm Ebola. Nên các mẹ tuyệt đối cẩn thận và đề phòng nhé…”.

Chỉ sau khoảng vài phút, đoạn thông tin sai sự thật trên đã lan truyền trong cộng đồng mạng, gây sự hoang mang, lo sợ. …Ngay sau khi sự việc xảy ra, Bộ y tế đã khẳng định hoàn toàn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm vi rút Ebola tại Việt Nam.

Theo Dantri

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang