Bảo vệ gan bằng thực phẩm xanh tốt cho sức khỏe

authorKhánh Mai 05:55 10/02/2023

(VietQ.vn) - Những loại thực phẩm dưới đây rất tốt cho quá trình giải độc gan và chống oxy hóa mà người tiêu dùng nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể người là trung tâm chuyển hóa quan trọng của cơ thể và có tính chất sinh mạng, đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng, bao gồm: Hỗ trợ tiêu hóa thức ăn từ ruột; Lưu trữ glucose, sắt, vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác; Lọc và loại bỏ các độc tố trong máu. Vì vậy, cần bảo vệ tốt cho lá gan của mình bằng cách sử dụng thường xuyên những loại thực phẩm tốt cho quá trình thải độc gan và loại bỏ cholesterol trong máu.

Rau họ cải

Nhóm rau này bao gồm cải xoăn, bông cải xanh, rau bina và rau cải thìa tốt cho lá gan và sức khỏe tổng thể. Tất cả các loại rau lá xanh đều chứa chất diệp lục, một hợp chất có thể hỗ trợ gan trung hòa các hợp chất và hóa chất độc hại. Rau xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do. Một số loại rau xanh như rau bina cung cấp nhiều lợi ích cụ thể hơn cho gan. Tuy giá của những loại rau này trên thị trường không đắt nhưng lại giàu các chất dinh dưỡng như vitamin C, vitamin K, carotenoid và khoáng chất.

Nghiên cứu của Đại học khoa học y tế Tehran (Iran) cho thấy, ăn rau bina sống làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Những người tham gia càng ăn nhiều rau bina thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp. Mặc dù rau bina nấu chín vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Song trong nghiên cứu này, rau bina nấu chín không có tác động đáng kể trong việc giảm nguy cơ mắc căn bệnh này. Các loại rau lá xanh có thể thêm ăn sống hoặc nấu chín.

Bông cải xanh cũng được đánh giá là loại thực phẩm cực kì có ích cho gan. Theo Nghiên cứu của Đại học Illinois (Mỹ) thực hiện trên chuột cho thấy, nhóm chuột ăn bông cải xanh có chỉ số gan tích cực hơn, tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và khối u gan thấp hơn. Các hợp chất thực vật trong bông cải xanh và các loại rau họ cải khác rất hữu ích. 

Ăn rau bina sống làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Ảnh minh họa

Tỏi tây

Tỏi tây có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, nuôi dưỡng gan và thận. Nước ép tỏi tây có tác dụng ức chế vi khuẩn shigella, salmonella typhi, escherichia coli và staphylococcus. Tỏi tây chủ yếu chứa protein, carbohydrate, cellulose, carotene, riboflavin, niacin, vitamin C, canxi, phốt pho, sắt,... Ngoài ra, nó còn chứa propylene sulfide dễ bay hơi, glycoside và các chất đắng nên có vị cay có thể kích thích cảm giác thèm ăn, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa khối u.

Đậu bắp

Theo nhiều nghiên cứu về sức khỏe, vỏ đậu bắp chứa nguồn protein chất lượng cao và nhiều loại khoáng chất nên ăn một ít mỗi ngày có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Về lý do đậu bắp có thể bảo vệ gan vì có chứa một số thành phần pectin và polysaccharide nên có thể tổng hợp glycogen giúp nâng cao khả năng kháng virus của tế bào gan. Cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm này, vì đậu bắp có tính lạnh nên bạn không nên ăn nhiều nếu lá lách và dạ dày yếu.

Ăn nhiều đậu bắp nâng cao khả năng kháng virus của tế bào gan. Ảnh minh họa 

Rau muống

Rau muống chứa rất ít calo nhưng lại giàu vitamin nên có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó giúp gan không bị mỡ thừa bao quanh. Ngoài ra, rau muống còn có tác dụng làm đẹp da, giúp dạ dày và ruột tiêu hóa thức ăn cũng như thải độc tốt hơn. Không chỉ vậy, rau muống thuộc loại rau có tính kiềm, chứa nhiều chất xơ và vitamin C nên có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, từ đó ngăn ngừa ung thư.

Quả bơ

Bơ rất giàu vitamin E, C cùng glutathione, vitamin C và E với cách thức hoạt động giống như chất chống oxy hóa trung hòa gốc tự do và bảo vệ các tế bào gan không bị hư hại. Chẳng những thế, loại quả này còn chứa vitamin E và K giúp làm sạch chất độc trong gan, chống viêm, điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể. Vì thế mỗi ngày ăn 3 - 4 quả bơ cũng rất tốt gan.

Bơ rất giàu chất chống oxy hóa trung hòa gốc tự do, bảo vệ các tế bào gan không bị hư hại. Ảnh minh họa

Cần tây

Cần tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, beta carotene và flavonoid giúp bảo vệ gan và các cơ quan nội tạng khác khỏi những tổn thương do oxy hóa và sự xâm nhập của các tác nhân gây hại. Cần tây giúp làm giảm lượng chất béo tích tụ trong gan, bảo vệ và hỗ trợ gan sản xuất các enzyme chuyển hóa chất béo và độc tố. Polyacetylenes và luteolin có trong cần tây là những chất chống oxy hóa có lợi có khả năng chống viêm hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về gan, loãng xương và viêm khớp. Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của cần tây còn hữu hiệu trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, cải thiện niêm mạc và kiểm soát dịch tiết.

Trà xanh

Trà xanh có chứa nhiều loại chất chống oxy hóa là catechin. Loại chất này có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư, trong đó có cả ung thư gan. Vì thế, mỗi ngày chúng ta nên thưởng thức một ly trà để cơ thể có cơ hội hấp thụ nhiều hơn chất catechin. Bảo vệ được lá gan chắc khỏe bằng loại thực phẩm với giá trị lưu hành trên thị trường vô cùng rẻ và phổ biến.

Trà xanh có chứa nhiều loại chất catechin có tác dụng chống lại ung thư gan. Ảnh minh họa

Xà lách

Xà lách chứa ít chất béo, calo và là nguồn chất xơ, vitamin phong phú, có thể góp phần làm giảm mức cholesterol. Hơn nữa, Vitamin E và Vitamin C có trong rau diếp có khả năng chống oxy hóa. Ngoài ra, xà lách có tác dụng bảo vệ gan, bạn nên ăn thường xuyên. Ăn xà lách có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại bằng cách khôi phục mức men gan và cải thiện hoạt động của gan. Chất chống oxy hóa trong xà lách có thể làm giảm thiệt hại do các gốc tự do gây ra và có thể bảo vệ gan.

Củ dền

Hương vị của củ dền có thể không hấp dẫn với mọi người. Tuy nhiên, thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sức khỏe lá gan. Nghiên cứu của Đại học Northumbria (Anh) chỉ ra, nước ép củ dền là thức uống tăng cường sức khỏe, góp phần ngăn ngừa bệnh tật và tốt cho gan. Các nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế (Ba Lan) xem xét tác động của củ dền đối với sức khỏe của gan và phát hiện ra nước ép củ dền có thể giúp bảo vệ gan chống lại một số loại chất gây ung thư. Betalain - một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong củ dền đỏ - có đặc tính chống ung thư và chống viêm.

Bạn có thể uống nước ép củ dền vì nó cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Món canh củ rau dền nấu thịt, chiên xào cùng với các loại rau củ quả khác sẽ ngon miệng hơn.

 Khánh Mai (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang