Ăn gì tối nay?

author 06:59 24/09/2012

(VietQ.vn) - Bát miến nóng hổi với vị ngọt thơm của nước dùng, thêm thịt gà và sợi miến dai sẽ là món ngon đãi cả nhà trong những ngày rỗi rãi.

 

Nguyên liệu:

- 1 con gà khoảng 1 kg
- 300g măng khô hoặc măng tươi
- Miến đỗ xanh
- 1 nhánh gừng
- Hành khô
- Hành lá, muối, nước mắm, rau răm, ớt quả, đường, tỏi.

Cách làm:

<p>Bước 1:</p>Măng khô rửa sạch, tước bỏ cọng già, cứng, cọng non dùng tay xé sợi. Ngâm vào âu nước lạnh, ngâm từ 1 - 2 ngày, mỗi ngày thay nước từ 2 - 3 lần để măng ra hết chất chua.<br>

Bước 1: Măng khô rửa sạch, tước bỏ cọng già, cứng, cọng non dùng tay xé sợi. Ngâm vào âu nước lạnh từ 1 - 2 ngày, mỗi ngày thay nước 2 - 3 lần để măng ra hết chất chua.

Bước 2:  - Đun nồi nước sôi, đổ măng vào luộc sôi. Sau mỗi lần luộc xả lại nước lạnh cho thật sạch. Lặp lại khoảng 3 - 4 lần rồi cho măng ra rổ, để ráo.<br>
Bước 2:  Đun nồi nước sôi, đổ măng vào luộc. Sau mỗi lần luộc, xả lại nước lạnh cho thật sạch. Lặp lại khoảng 3 - 4 lần rồi cho măng ra rổ, để ráo.

 

<p>Bước 3:</p><p>Hành khô rửa sạch, để ráo, sau đó nướng đến khi vàng đều. Gừng cạo vỏ, mộp phần thái lát vừa ăn, mộp phần bạn dùng để làm nước mắm gừng ăn kèm.<br></p>

Bước 3: Hành khô rửa sạch, để ráo, sau đó nướng đến khi vàng đều. Gừng cạo vỏ, một phần thái lát vừa ăn, một phần dùng làm nước mắm gừng ăn kèm.

 

<p>Bước 4: <br></p><p>Gà rửa sạch với nước muối pha loãng, đun nồi nước sôi, thả con gà vào chần sơ qua nồi nước sôi để bỏ tạp chất, sau đó vớt gà ra rửa lại cho thật sạch.</p>

Bước 4: Gà rửa sạch với nước muối pha loãng. Đun nồi nước sôi, thả gà vào trần sơ để bỏ tạp chất, sau đó vớt ra, rửa lại cho thật sạch.

 

<p>Bước 5:</p><p>Phần đầu, cổ của gà chặt để riêng.<br></p>

Bước 5: Phần đầu, cổ gà chặt để riêng.

 

Bước 6:<p>Tiếp theo cho gà, đầu cổ cạnh vào nồi, thêm gừng thái lát, một thìa nhỏ muối và hành khô, đun sôi. Đun từ 10 - 15 phút (tùy theo con gà bé hay lớn), tắt bếp, đậy kín nắp nồi để gà tiếp tục chín.</p><p>Đợi đến khi nước hầm gà nguội, tắt bếp, vớt gà ra âu có để vài viên đá lạnh để da gà được giòn.<br></p>

Bước 6: Tiếp theo cho gà, đầu cổ cánh vào nồi, thêm gừng thái lát, một thìa nhỏ muối và hành khô, đun sôi. Đun từ 10 - 15 phút (tùy theo gà bé hay lớn), tắt bếp, đậy kín nắp nồi để gà tiếp tục chín. Đợi đến khi nước hầm gà nguội, tắt bếp, vớt gà ra âu có để vài viên đá lạnh để da gà được giòn.

 

<p>Bước 7:</p><p>Tiếp theo cho gà ra đĩa, phần lườn gà dùng dao thái lát từng lát vừa ăn, phần đùi gà bạn có thể giữ nguyên hay xé thành từng miếng vừa ăn, xương gà bạn giữ lại cho vào nồi đun tiếp tục đun với hành, gừng và phần đầu, cổ.</p>

Bước 7: Tiếp theo cho gà ra đĩa, phần lườn gà dùng dao thái lát, từng lát vừa ăn, phần đùi bạn có thể giữ nguyên hay xé thành từng miếng; xương gà giữ lại, cho vào nồi đun tiếp với hành, gừng và phần đầu, cổ.

 

<p>Bước 8:</p><p>Măng sau khi luộc mềm, phi hành thơm, cho măng vào xào, thêm vào hai thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu và cho vào một ít nước luộc gà, đậy kín nắp, đun từ 5-10 phút.<br></p><p>Sau đó cho măng vào nồi nước dùng gà, đun cùng bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn.<br></p>

Bước 8: Măng sau khi luộc mềm, phi hành thơm, cho vào xào; thêm hai thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu và nước luộc gà, đậy kín nắp, đun từ 5-10 phút. Sau đó cho măng vào nồi nước dùng gà đun cùng, bạn nêm nếm lại gia vị vừa ăn.

 

<p>Bước 9:</p><p>- Rau răm, hành lá sửa sạch, thái nhỏ.</p><p>- Miến chần sơ qua nước sôi, xả lại miến dưới vòi nước lạnh để miến không bị dính chùm.</p><p>	</p><p><br></p>

Bước 9: Rau răm, hành lá sửa sạch, thái nhỏ. Miến trần sơ qua nước sôi, xả lại dưới vòi nước lạnh để không bị dính chùm.

 

<p>Bước 10:<br></p><p>Tỏi, ớt quả, gừng, đường, giã nhuyễn, pha hỗn hợp nước mắm với hỗn hợp tỏi ớt, nêm vừa miệng.</p><p>	</p><p><br></p>

Bước 10: Tỏi, ớt quả, gừng, đường giã nhuyễn, pha hỗn hợp nước mắm với hỗn hợp tỏi ớt, nêm vừa miệng.

 

<p>Bước 11:</p>Khi dùng xếp miến ra bát, thêm một ít măng, xếp vài lát thịt gà, thêm thịt đùi gà lên bề mặt, chan nước dùng, rắc hành lá và rau răm, dùng kèm với nước mắm gừng đã pha.

Bước 11: Khi dùng xếp miến ra bát, thêm một ít măng, xếp vài lát thịt gà, thêm thịt đùi gà lên bề mặt, chan nước dùng, rắc hành lá và rau răm, dùng kèm với nước mắm gừng đã pha.

Nguyệt Hà

Thích và chia sẻ bài viết:
Từ khóa:miến gà, măng

tin liên quan

video hot

Về đầu trang