Ăn hải sản cần tránh xa những bộ phận này kẻo bị ngộ độc

author 07:06 04/03/2019

(VietQ.vn) - Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi loại hải sản đều có những bộ phận không nên ăn vì nếu ăn sẽ gây ngộ độc, nặng hơn có thể tử vong.

Ruột tôm, đường chỉ đen ở lưng tôm

Nhiều người có thói quen ăn tôm chỉ bỏ phần vỏ, còn lại đều ăn hết vì nghĩ rằng tất cả bộ phận của tôm đều giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, đường chỉ đen ở lưng tôm là bộ phận cần loại bỏ. Vì đây là đường tiêu hóa của tôm, chứa dạ dày và đại tràng nên nó không sạch như nhiều người vẫn nghĩ.

Ruột cá, mật cá

Ruột cá là bộ phận bẩn nhất, bởi cá sống dưới nước rất dễ bị nhiễm các loại độc tố và vi sinh vật sống dưới nước. Đặc biệt, cá là loài ăn tạp chất. Những thức ăn này đi qua miệng và nằm lại trong ruột cá. Ngoài ra, ruột cá dễ nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

Mật cá là nơi cung cấp các men, enzim, đồng thời cũng chứa rất nhiều độc tố. Ăn mật cá con người có thể bị trúng độc, sốc nhiễm khuẩn, chảy máu cấp, thậm chí tử vong.

Hải sản tốt cho sức khỏe nhưng không phải bộ phận nào cũng có thể ăn

 Hải sản tốt cho sức khỏe nhưng không phải bộ phận nào cũng có thể ăn.

Mang, ruột, dạ dày cua

Mang cua là cơ quan hô hấp của cua, có chức năng lọc nước. Khi cua lên cạn, một lượng nước sẽ được lưu trữ trong mang giúp cua tiếp tục hô hấp và duy trì sự sống trong thời gian dài. Do đó, những chất bẩn và vi khuẩn trong nước có thể bám lại ở mang cua, gây nguy hiểm tới sức khỏe khi ăn.

Trong ruột cua có chứa chất thải, độc tố do đó tốt nhất không nên ăn bộ phận này.

Dạ dày cua chính là túi xương nhỏ màu vàng hình tam giác nằm trong thân cua. Khi ăn nên nhẹ nhàng loại bỏ phần này ra, tránh bị vỡ vì trong dạ dày cua có chứa nhiều cát bẩn.

Khi lấy mai cua ra, bạn sẽ thấy một hình lục giác có màu trắng nằm ở chính giữa và đó chính là tim cua. Bộ phận này của cua cũng nên được loại bỏ trước khi ăn.

Sữa Modilac nhiễm khuẩn Salmonella Poona gây hại sức khỏe cần kiểm soát chặt và thu hồi gấp(VietQ.vn) - Trước việc sữa Modilac nhiễm Salmonella Poona gây hại cho người sử dụng, Cục Quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, thu hồi sản phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Ốc biển

Não ốc (nằm ở phần đầu của con ốc) có chứa các chất độc, dễ gây chóng mặt, ngộ độc thực phẩm nếu ăn số lượng nhiều. Do đó, trước khi nấu ốc, bạn cần sơ chế sạch sẽ bằng cách ngâm ốc trong nước sạch từ một đến nhiều lần. Bên cạnh đó, bạn không nên ăn những loại ốc lạ để tránh ngộ độc.

Ruột ốc nằm ở đuôi ốc, ở vòng xoay nhỏ nhất, chứa nhiều chất bẩn. Do đó, bạn nên loại bỏ phần đuôi ốc trước khi ăn.

Sữa Modilac nhiễm khuẩn Salmonella Poona gây hại sức khỏe cần kiểm soát chặt và thu hồi gấp(VietQ.vn) - Trước việc sữa Modilac nhiễm Salmonella Poona gây hại cho người sử dụng, Cục Quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu các Đội QLTT tăng cường kiểm tra, thu hồi sản phẩm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Màng mỏng quanh thịt sò điệp

Khi sơ chế sò điệp hãy lấy một con dao lóc phần thịt của nó ra khỏi vỏ. Sau đó, loại bỏ lớp màng mỏng bao quanh thịt sò, bởi đây là những bộ phận chứa nhiều cát bẩn nhất của sò điệp.

Bên cạnh đó cũng nên loại bỏ phần bao tử màu đen do đây chính là nội tạng của sò điệp. Vì vậy, có thể nói rằng ăn sò điệp chính là ăn phần cơ nối giữa hai mảnh vỏ của sò điệp.

Nội tạng của bào ngư

Sau khi cạy phần thịt bào ngư lên sẽ dễ dàng nhận thấy bên dưới có một túi màu đen và đây chính là cơ quan nội tạng của bào ngư. Nội tạng của loại hải sản này có chứa các độc tố, có thể gây ra phản ứng dị ứng như viêm da. Các triệu chứng ngộ độc bào ngư là phù nề, phát ban đỏ ở mặt và bàn tay.

Một số lưu ý khác khi ăn hải sản

- Thận trọng khi ăn các loại hải sản lạ, chưa nhiều người biết đến.

- Tránh xa các loại hải sản có thể chứa chất độc như bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển,...

- Không ăn hải sản đã để lâu.

- Hạn chế ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ.

- Nên chọn những hải sản tươi sống để chế biến vì các loại hải sản chết có nguy cơ sản xuất độc tố đe dọa sức khỏe.

- Không ăn trái cây sau khi ăn hải sản.

- Cẩn trọng khi cho trẻ em ăn hải sản.

Nếu có sở thích ăn hải sản, bạn nên lưu ý những vấn đề trên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang