Vẫn lạm dụng hóa chất làm thủng dạ dày ngâm măng tre tươi

author 20:23 01/09/2016

(VietQ.vn) - Ngâm măng với hóa chất để măng tre được trắng và tươi, trông đẹp mắt.

Theo báo Pháp luật TPHCM, ngày 31-8, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh này kiểm tra cơ sở thu mua măng tre của bà Nguyễn Thị Liên (khu phố 5, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, Bình Phước).

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện bà Liên tàng trữ khối lượng lớn măng tre tươi ngâm tẩm hóa chất.

Măng được ngâm hóa chất cho trắng, tươi và đẹp mắt 

Bà Liên đang ngâm 290 kg măng tre tươi vào bồn nước có pha chất bột màu trắng (chưa xác định là loại gì). Theo lời khai của bà Liên, số hóa chất trên được bà này mua tại chợ Hóc Môn với giá 50.000 đồng/kg và cho biết ngâm hóa chất với măng để măng tre được trắng và tươi, trông đẹp mắt.

Cũng theo bà Liên, sau khi ngâm xong, số măng này sẽ được vận chuyển về TP.HCM bán cho các chợ đầu mối. Cán bộ PC49 đã lập biên bản và lấy mẫu xét nghiệm đối với măng tre và nước ngâm cùng 0,8 kg chất bột màu trắng trên. Khi có kết quả giám định sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguy cơ ung thư nội tạng, dị dạng bào thai do đường hóa học(VietQ.vn) - Đường hóa học ngọt gấp 500 lần đường mía, 1 viên đường hóa học có độ ngọt tương đương với 1 lạng đường mía.

Có thể gây thủng ruột, tổn hại thận, phá nát gan người dùng

Theo tin tức từ báo Dân Trí, bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, nguyên Viện phó Viện Vệ sinh y tế cộng đồng TPHCM khẳng định: “Nếu măng chua tại các lò này sử dụng chất tẩy trắng công nghiệp (chuyên dùng để tẩy vải, giấy…), chất nhuộm vàng (dùng trong sản xuất màu, sơn…) để ngâm tẩy trắng măng, làm đẹp, loại măng này sẽ gây tổn hại dạ dày, có thể gây thủng ruột, tổn hại thận, phá nát gan người dùng. Những loại phụ gia hóa chất công nghiệp này khi vào cơ thể con người có thể tích lũy, tồn dư và kích hoạt hàng loạt bệnh nguy hiểm”.

Chất auramine O ngâm trong măng gây hại thận, ruột, gan...

 Theo PGS-TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, vàng ô (auramine O) là chất nhuộm màu công nghiệp. Chất này bị cấm dùng trong thực phẩm vì gây dị ứng cho mắt, độc hại khi tiếp xúc với da, dị ứng da, dị ứng hệ hô hấp. Vàng ô đã được cảnh báo trong một số nghiên cứu vì có thể phá hủy ADN trong tế bào gan, thận và tủy xương. Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp chất này vào hàng gây ung thư nhóm 3, tức là khả năng gây ung thư cao.

Vì vậy, người tiêu dùng hãy cẩn thận chọn lựa măng cho bữa ăn gia đình mình không bị nhuộn auramine.

Lê Chính (t/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang