Bộ Công Thương nói gì về việc Mỹ bỏ thuế chống phá giá với Tôm Minh Phú?

author 10:15 20/02/2021

(VietQ.vn) - Bộ Công Thương lên tiếng về việc Minh Phú được tiếp tục xuất khẩu tôm đông lạnh sang Mỹ mà không bị áp thuế chống phá giá.

Bộ Công Thương vừa phát thông cáo bày tỏ quan điểm trước việc Mỹ thông báo không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Bộ Công Thương hoan nghênh kết luận nêu trên và cho rằng đây là quyết định khách quan, công bằng, cân nhắc đầy đủ các thông tin, nỗ lực của Tôm Minh Phú và các bên liên quan trong quá trình xử lý vụ việc, giúp tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất tôm Mỹ và các công ty xuất khẩu nước ngoài.

 Mỹ bỏ thuế chống phá giá với Tôm Minh Phú

Bộ Công Thương cho biết, ngay từ khi CBP khởi xướng điều tra, cơ quan này làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) và Tôm Minh Phú để làm rõ tình hình, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phối hợp, cung cấp thông tin tối đa cho phía Mỹ.

Trong thời gian tới Bộ Công Thương tiếp tục trao đổi với các cơ quan liên quan của Mỹ để làm rõ thông tin, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam. Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, xây dựng và triển khai cơ chế truy xuất nguồn gốc để đảm bảo đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với Công ty Minh Phú được CBP khởi xướng điều tra ngày 09 tháng 10 năm 2019 dựa trên đơn kiện của Ủy ban thực thi thương mại tôm Hoa Kỳ (đại diện các nhà sản xuất tôm trong nước). 

Đến ngày 11 tháng 02 năm 2021, Cơ quan Hải quan và Biên giới Mỹ (CBP) đã ban hành quyết định về việc không có bằng chứng để kết luận Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá mà Mỹ đang áp dụng với tôm của Ấn Độ. Trên cơ sở đó, CBP sẽ xem xét, điều chỉnh biện pháp ban hành ngày 13 tháng 10 năm 2020 để không áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang