'Đau đầu’ với hơn 20 triệu SIM rác chưa được xử lý

author 10:53 06/07/2019

(VietQ.vn) - Dù hơn 1,8 triệu SIM rác đã được xử lý nhưng ngành viễn thông vẫn “đau đầu” vì nạn mua bán SIM rác tràn lan trên thị trường, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự, ổn định, an toàn xã hội.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, tình trạng SIM rác, mua bán SIM kích hoạt sẵn thông tin thuê bao đã giảm đáng kể nhưng vẫn tái diễn.

Cụ thể, nửa đầu năm, Bộ T&TT đã xử phạt 4 doanh nghiệp viễn thông gồm: Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile về hành vi vi phạm trong công tác quản lý thông tin thuê bao. Đồng thời cắt giảm 1.855.849 thuê bao di động trả trước do không đủ thông tin thuê bao, thuê bao kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối.

Bộ TT&TT cho biết, hiện nước ta vẫn còn tồn tại hơn 20 triệu SIM rác. Đây là vấn đề gây “đau đầu” cho cả ngành viễn thông.

Để sớm khắp phục tình trạng này, mới đây Bộ TT&TT đã có văn bản yêu cầu các nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Gtel Mobile, Vietnamobile chấn chỉnh tình trạng mua bán SIM rác tràn lan trên thị trường, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự, ổn định, an toàn xã hội.

Hiện nước ta vẫn còn tồn tại hơn 20 triệu SIM rác. Ảnh Vnrivew

Cùng với đó, Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông, Chủ tịch và Tổng giám đốc các doanh nghiệp viễn thông khẩn trương chỉ đạo, nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm khi để xảy ra tình trạng bán tràn lan SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước trên thị trường trong một thời gian dài, để người sử dụng mua được SIM kích hoạt sẵn mà không cần đăng ký, khai báo lại thông tin thuê bao.

Các nhà mạng phải tiến hành rà soát, kiểm tra các tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung sử dụng thuê bao di động với số lượng lớn, bất thường hoặc nhiều lần để chấm dứt cung cấp dịch vụ theo quy định nếu không làm rõ được các thuê bao di động này được đúng các tổ chức, cá nhân đó sử dụng.

Khi phát hiện tình trạng sim rác được bày bán trên thị trường, Bộ TT&TT sẽ có văn bản nhắc nhở lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông. Đến lần vi phạm thứ ba, Bộ sẽ bắt buộc phải gửi báo cáo lên Thủ tướng để xử lý hành chính và không xem xét tặng các danh hiệu.

Tính đến hết tháng 6/2019, tổng số máy điện thoại di động của Việt Nam là 134,5 triệu thuê bao, bằng 112,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, số máy điện thoại di động băng rộng 3G và 4G là 51.128.599 thuê bao, bằng 109,30% so với cùng kỳ năm 2018.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang