Cách làm giàu từ dịch vụ cho thuê đào cảnh ngày Tết

author 13:55 13/01/2015

(VietQ.vn) - Nắm bắt được nhu cầu của người chơi cây cảnh, năm nay, dịch vụ thuê đào, quất chơi Tết chiếm chủ đạo, với dịch vụ này, người chơi không cần mất nhiều thời gian và tiền bạc mà vẫn có cây đẹp để trưng ngày Tết

Sự kiện: Làm giàu

Cách làm giàu từ dịch vụ cho thuê đào cảnh ngày Tết từ lâu không còn xa lạ đối với những làng trồng đào cảnh nổi tiếng tại Hà Nội. Nếu những năm trước khách thuê chủ yếu là các cơ quan, DN, nhà hàng thì năm nay, rất nhiều khách hàng nhỏ lẻ cũng tìm đến dịch vụ thuê cây cảnh tiện lợi này. Theo giới kinh doanh quất, đào Tết ở Hà Nội, giá thuê năm nay không cao hơn năm ngoái dù giá nhân công, cây giống tăng cao và sẽ thấp hơn 20-30% so với giá bán.

Chị Hoa, một chủ vườn tại làng đào Nhật Tân cho biết: “Ngay từ đầu tháng 11 âm lịch, nhiều gốc đào cổ thụ đẹp trong vườn nhà tôi đã được nhiều là các cơ quan và doanh nghiệp đến thuê với giá từ 15-50 triệu đồng/gốc, thậm chí có nhưng nơi đã dặn dò từ năm trước vì một gốc đào đẹp”.Cùng với đó, sát Tết, mai vàng cũng sẽ được vận chuyển từ miền Nam ra Hà Nội. Mai vàng được khá nhiều khách hàng ưa chuộng bởi giá rẻ hơn quất và đào, chừng 300 - 500 nghìn đồng/cây cho thuê, nếu mua hẳn sẽ phải trả thêm từ 150- 200 nghìn đồng/cây.

Cách làm giàu từ dịch vụ cho thuê đào cảnh ngày Tết đã không còn xa lạ với những làng trồng đào tại Hà Nội

Cách làm giàu từ dịch vụ cho thuê đào cảnh ngày Tết đã không còn xa lạ với những làng trồng đào tại Hà Nội. Ảnh minh họa

Với nhiều người chơi cây cảnh việc thuê cây cảnh dịp Tết có rất nhiều lí do, chủ yếu là giá thuê sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá mua cây, nhất là bớt được công chăm bón và di chuyển. Giá lại cả hợp lý, đầy đủ chủng loại, kèm theo nhiều dịch vụ như hỗ trợ vận chuyển, chăm sóc hay trang trí, dịch vụ thuê cây cảnh ngày Tết đang thu hút ngày càng nhiều người tiêu dùng.

Thủ tục thuê cây khá đơn giản, người thuê sau khi lựa chọn cho mình được chậu cây ưng ý sẽ thỏa thuận giá cả với chủ vườn, đặt cọc 30 - 50% giá trị tiền thuê của cây, đến ngày nhận cây sẽ được các chủ vườn chở về tận nơi đặt hàng. Đặc biệt, người thuê sẽ được tư vấn về nghệ thuật chơi cây, chăm sóc cây trong dịp Tết còn nếu cây có vấn đề không như cam kết, người thuê sẽ được bảo hành, đổi cây khác… mà sẽ không mất thêm bất kỳ chi phí phụ nào khác.

Cách làm giàu từ dịch vụ này không chỉ đem lại lợi nhuận mà còn giúp chủ vườn có thể tận dụng gốc đào trong nhiều năm

Cách làm giàu từ dịch vụ này không chỉ đem lại lợi nhuận mà còn giúp chủ vườn có thể tận dụng gốc đào trong nhiều năm. Ảnh minh họa

Ghi nhận ở vườn đào Nhật Tân, giá thuê đào năm nay có rẻ hơn do thời tiết ủng hộ người trồng đào, đào năm nay cho hoa đẹp, cánh hoa to, màu sắc tươi, giá mỗi cành đào nhỏ năm nay chỉ dao động từ 200.000 – 500.000 đồng. Anh Tiến, một người trồng đào cho biết đang sở hữu 3 vườn với khoảng 400 gốc, tuy nhiên năm nay không dám kỳ vọng nhiều mà chỉ tính bán được khoảng 200 gốc.

"Giá thuê gốc bé 3 triệu đồng, to thì 20-30 triệu đồng, tính bình quân mỗi mùa doanh thu hơn 200 triệu, chưa trừ chi phí", anh Tiến cho biết. Vườn càng nhiều cây thu nhập người nông dân càng cao nhưng chi phí cũng như công sức bỏ ra để chăm bẵm cây không hề nhỏ."Gốc mua về giá thường một triệu đồng, chăm sóc một năm trời rồi cho thuê với giá 3 triệu nhưng mình phải chịu phí vận chuyển cả đi cả về mất 500.000 mỗi lượt".

Sau khi đưa trở về, nhà vườn tái sử dụng các gốc cho năm sau nhưng có những trường hợp phải bỏ cây vì khách chăm không tốt nên bị chết. "Mỗi gốc dùng khoảng 3 năm, hết hạn chỉ có cách làm củi", anh Tiến cười chia sẻ.Những gốc đào không thể ra hoa đều được cưa bỏ cành, ghép mắt để chuẩn bị cho mùa Tết năm sau. Chủ vườn bật mí những cây đào ủ trong nylon để kiểm soát ra hoa sẽ không đẹp bằng cây tự nhiên, hoa nở không lớn được. 

Hồng Ngọc (tổng hợp)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang