Bí quyết luộc gà cúng giao thừa thơm ngon, vàng bóng
Sự kiện: Món ngon mỗi ngày
Tự làm giò lụa ngon thơm, an toàn đón Tết về
Tự làm mứt Táo an toàn, tiết kiệm, 'ngon khỏi chê' cho Tết
Tuyệt chiêu làm mứt dừa ngon miệng, đẹp mắt 'say' lòng khách
Luộc gà tưởng là công việc đơn giản nhưng làm sao để gà luộc vàng ươm, không bị co rút da thì không phải bà nội trợ nào cũng biết, nhất là trong các dịp lễ Tết, thắp hương, cúng giao thừa thì gà luộc không chỉ phải có màu vàng đều đẹp, óng mà còn có thể tạo dáng đẹp. Chị em nội trợ hãy cũng tham khảo cách luộc gà ngon dưới đây để có món gà luộc ưng ý, đẹp mắt cho mâm cỗ ngày Tết.
Chọn gà trước khi luộc
Muốn món gà luộc không bị nát, cần chú ý ngay từ khâu chọn gà. Khi chọn gà để luộc, nhất là trong những mâm cỗ ngày Tết, nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn cho thịt săn chắc, chọn con khỏe mạnh, có mào đỏ tươi, lông mượt, trông gà vẫn còn nhanh nhẹn và linh hoạt. Mỏ gà không có hiện tượng chảy nhớt. Chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều.
Khâu chọn gà ban đầu cũng rất quan trọng trong cách luộc gà ngon
Trước khi thịt gà nên vạch lông gà kiểm tra da gà thấy mềm mại, bóng bẩy. Nhìn dưới cánh gà có thể nhìn thấy được thịt, tia máu vì da gà mỏng, dưới cánh không có mỡ là được. Món gà luộc sẽ ngon hơn khi gà được chọn cẩn thận. Khi chọn gà nên lật cánh gà kiểm tra xem gà có bị tiêm thuốc không, nếu có chấm đỏ, xung quanh bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn.
Cách luộc gà ngon
Để có con gà cúng đẹp, thông thường người ta sẽ mổ moi, làm sạch. Sau khi làm gà xong cần rửa sạch tiết để nước không bị đục. Sau đó, đặt con gà nằm nghiêng trong nồi nước lạnh, đầu ngửa ra phía lưng, chân quặp phía sau bụng, hai cánh co tự nhiên (tốt nhất là buộc dáng trước khi bỏ vào nồi). Khi luộc cần lật đều hai bên để gà không bị vẹo.
Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh ngập thân gà (không cho gà vào nước nóng vì da gà bị nóng đột ngột sẽ co lại, dễ bị rách), đun lửa tới sôi lăn tăn (không sôi sùng sục) thì hớt bỏ bọt và cứ để thế khoảng 7- 8 phút.
Luộc gà bằng nước lạnh và hớt bọt thường xuyên
Nướng 1 củ gừng, 1 củ hành, đập dập bỏ vào nồi nước luộc gà rồi luộc tiếp (5 phút nếu là gà non để cúng Giao thừa, 10 phút với gà luộc để ăn). Tắt bếp, đậy vung, ngâm gà trong nước thêm 5 phút (để kiểm tra xem gà chín chưa có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ là đã chín).
Muốn da gà giòn, khi vớt ra thả ngay vào nước thật lạnh, khi nguội hẳn thì vớt ra, để ráo. Tùy vào gà to hay nhỏ, có thể tăng hoặc giảm thời gian luộc sao cho phù hợp.
Chú ý một số mẹo đơn giản trong cách luộc gà ngon, vàng ươm
Giã nát củ nghệ rồi vắt lấy nước trộn mỡ gà đã rán vàng. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét một lớp hỗn hợp này dàn đều lên phần da gà khi đã ráo nước. Đảm bảo gà luộc sẽ trông thật bóng bẩy và căng mượt nhìn thật hấp dẫn. Sau đó tháo dây buộc gà, bày ra đĩa, mỏ gà cài bông hoa hồng đỏ rực (hoặc hoa tỉa từ củ hành lá xanh cũng đẹp mắt), tiết, lòng gà nhét lại vào bụng gà.
Thanh Hằng (T/h)