Cách nhận biết máy tính của người dùng đã nhiễm virus

author 06:11 05/05/2022

(VietQ.vn) - Hiệu suất máy tính kém đột ngột có thể là dấu hiệu cho thấy máy tính của người dùng có phần mềm độc hại. Các ứng dụng lạ trên hệ thống cũng có thể chứa các phần mềm độc hại.

Các chuyên gia công nghệ cho biết, máy tính cá nhân của người dùng chạy tốt không có nghĩa là nó không có phần mềm độc hại. Các loại virus thường xâm nhập máy tính và sử dụng rất nhiều tài nguyên hệ thống. Phần mềm độc hại hiện đại có nhiều khả năng ẩn nấp âm thầm và bí mật trong ứng dụng nền nên nó có thể lấy được số thẻ tín dụng và thông tin cá nhân khác của người dùng.

Nói cách khác, phần mềm độc hại ngày nay thường được tội phạm mạng tạo ra chỉ để kiếm tiền và phần mềm độc hại được thiết kế tốt sẽ không gây ra bất kỳ sự cố máy tính đáng chú ý nào. Tuy nhiên, hiệu suất máy tính kém đột ngột có thể là dấu hiệu cho thấy máy tính có phần mềm độc hại. Các ứng dụng lạ trên hệ thống cũng có thể chứa các phần mềm độc hại.

Không có bằng chứng nào phù hợp nhất để tìm virus nếu không quét PC của người dùng để tìm phần mềm độc hại. Đôi khi phần mềm độc hại gây ra sự cố cho máy tính và đôi khi nó hoạt động tốt trong ứng dụng nền. Cách duy nhất để biết chắc chắn liệu máy tính có phần mềm độc hại hay không là kiểm tra hệ thống máy tính của người dùng.

Ảnh minh hoạ

Người dùng có thể tự hỏi liệu máy tính của mình có virus hay không vì có thể đã thấy một quy trình lạ trong Trình quản lý tác vụ của Windows. Lúc này, người dùng có thể mở quy trình này bằng cách nhấn Ctrl + Shift + Esc hoặc nhấp chuột phải vào thanh tác vụ Windows và chọn "Trình quản lý tác vụ".

Bình thường người dùng sẽ thấy khá nhiều quy trình ở đây. Hãy nhấp vào "Chi tiết khác" nếu thấy danh sách nhỏ hơn. Nhiều quy trình trong số này có tên lạ, khó hiểu. Đó là điều bình thường. Windows bao gồm khá nhiều quy trình nền, nhà sản xuất PC của bạn đã thêm một số ứng dụng trong đó.

Phần mềm độc hại có hành vi xấu thường sử dụng một lượng lớn tài nguyên CPU, bộ nhớ hoặc ổ đĩa và có thể nổi bật ở đây. Nếu bạn muốn biết liệu một chương trình cụ thể có độc hại hay không, hãy nhấp chuột phải vào chương trình đó trong Trình quản lý tác vụ và chọn "Tìm kiếm trực tuyến" để tìm thêm thông tin.

Nếu thông tin về phần mềm độc hại xuất hiện khi người dùng tìm kiếm trong quy trình, đó là dấu hiệu cho thấy máy tính của người dùng có thể có phần mềm độc hại. Nếu người dùng lo lắng rằng thiết bị của mình có thể có phần mềm độc hại, người dùng nên thực hiện quét chống phần mềm độc hại.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang