Cẩn trọng với bánh mứt, kẹo không rõ nguồn gốc tại chợ truyền thống

author 06:27 25/01/2016

(VietQ.vn) - Thị trường bánh kẹo, mứt đã vào thời gian cao điểm tiêu thụ và đây cũng là lúc hàng hóa không rõ nguồn gốc, nhãn mác được bán tràn lan tại các chợ.

Không nhãn mác, nguồn gốc

Tại chợ đầu mối Bình Tây (Q.6, TP.HCM), ai ai đến ngôi chợ nổi tiếng này của TP.HCM cũng có thể dễ dàng nhận thấy, vào thời điểm này, các loại bánh mứt, kẹo được bày bán tràn ngập, nhưng hầu hết các sản phẩm đều không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tại các quầy hàng mứt tết, các tiểu thương mời chào khách mua rất nhiệt tình.

Mứt nào cũng có, đủ loại và màu sắc, trông rất bắt mắt. Các sản phẩm được đựng trong một túi nilon thật lớn, chất thành đống lẫn lộn, và cũng không ai có thể biết được rằng, nơi sản xuất của chúng là ở đâu.

Vào vai một người cần đi mua mặt hàng bánh mứt, kẹo để về nhà bán lẻ, chúng tôi đến cửa hàng ở bên hông chợ. Chị tiểu thương nhanh nhảu kể cho chúng tôi hay: Cửa hàng này bánh mứt hay kẹo nào cũng có, giá lại rẻ, mà chất lượng thì miễn chê.

Khi đề cập đến vấn đề không có nhãn mác, không biết nơi sản xuất thì làm sao người tiêu dùng có thể yên tâm? Chị tiểu thương thẳng thắn nói: Do số lượng bán nhiều, nên hầu như mọi tiểu thương phải đựng trong những túi nilon lớn. Còn nếu như khách hàng mua số lượng ít, đòi phải có nhãn mác thì cửa hàng sẽ cho nhãn mác, bao bì vào đàng hoàng.

Tại một cửa hàng chuyên bánh bánh, mứt và bia, rượu trên đường Nguyễn Hữu Cầu (Q.1), đối diện với chợ Tân Định, khi chúng tôi ghé vào hỏi thăm, thì cũng nhận thấy, các loại kẹo, mứt phục vụ cho ngày tết được bán tại đây cũng không có bao bì, nhãn mác, ghi gõ nơi sản xuất.

Một cửa hàng bán bánh mứt kẹo không có nguồn gốc trên đường Nguyễn Hữu Cầu - ảnh: H.T

Hầu như các sản phẩm đều chỉ đựng trong một lọ hay một khay thủy tinh thật lớn, trên đó có gắn một nhãn nhỏ ghi tên của loại mứt. Hỏi về nơi sản xuất ra các loại mứt này, người bán hàng cho biết, nơi làm ra ở tuốt tận Bình Dương, chứ không đưa ra một nơi sản xuất cụ thể cho khách được biết.

Đủ thứ các loại giá

Theo ghi nhận của Chất lượng Việt Nam online, tại các chợ truyền thống, chuyên bán các loại mặt hàng bánh kẹo, mứt các loại, giá cả cũng rất khác nhau.

Cùng một mặt hàng là mứt khoai lang, tại chợ Bình Tây thì khách có thể mua với giá 55.000 đồng/kg, nhưng tại chợ Tân Định, cũng cùng chủng loại này có khi chỉ bán với giá 40.000 đồng/kg, hay tại chợ Bàn Cờ (Q.3) còn có thể mua với giá thấp hơn.

Mứt gừng nơi nào bán sỉ thì bán với giá 45.000 đồng/kg, còn có những cửa hàng có thể bán cao hơn mức này từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, cho dù là cùng hay khác ngôi chợ bày bán.

Ngoài các loại mứt, thì bánh kẹo, các loại hạt cũng có giá ‘trên trời’ mà người tiêu dùng cũng không ai có thể đoán được.

Còn tại chợ Tân Định (Q.1, TP.HCM) cũng xuất hiện tình trạng loạn giá của các mặt hàng mứt, kẹo các loại, khiến cho người tiêu dùng không khỏi băn khoăn, lo lắng về chất lượng của sản phẩm này.

Đại diện Chi Cục Quản lý thị trường TP.HCM mới đây đã lên tiếng cảnh báo, trong các dịp tết, tình trạng bánh mứt, kẹo các loại của ngoại đã hết hạn sử dụng, được nhập về TP.HCM, rồi đóng gói, dán nhãn mác lại là rất hay xảy ra, rất khó phát hiện được.

Chính vì vậy, cùng với sự vào cuộc, kiểm tra quyết liệt, xử phạt nghiêm khắc của các cơ quan chức năng, thì người tiêu dùng phải luôn nâng cao cảnh giác, thể hiện là người tiêu dùng thông minh, kiên quyết không mua, sử dụng các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang