Chất tẩy rửa có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và không khí trong nhà

author 06:35 16/02/2023

(VietQ.vn) - Chất tẩy rửa là sản phẩm vệ sinh không thể thiếu trong mỗi gia đình, tuy nhiên, việc lạm dụng sử dụng quá nhiều, không đúng cách các chất tẩy rửa có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình.

Nguy hại sức khỏe từ các chất tẩy rửa

Đối với một số người, mùi của Clorox hoặc Lysol đồng nghĩa với một ngôi nhà sạch sẽ. Tuy nhiên, trước khi hít thở sâu để tận hưởng thành quả công việc dọn dẹp của mình, bạn nên biết rằng một số sản phẩm này thực sự có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Một loạt các hóa chất tẩy rửa gia dụng phổ biến đáng ngạc nhiên có thể là nguồn cung cấp các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). VOC là khí độc được thải ra trong không khí khi bạn sử dụng một số sản phẩm nhất định. Chúng dễ bay hơi ở nhiệt độ phòng, vì vậy chúng có thể nhanh chóng trở thành một phần của không khí mà bạn hít thở trong khi làm sạch. 

 Các chất tẩy rửa độc hại có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà

Theo Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, ngày càng có nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra những ảnh hưởng đến sức khỏe do sử dụng các chất tẩy rửa và vệ sinh gia đình. Những cá nhân thường xuyên sử dụng các chất tẩy rửa như một phần công việc của họ, chẳng hạn như người vệ sinh và quản gia, có thể: Tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn mới khởi phát, tăng thở khò khè và các triệu chứng hen suyễn khác; Tăng nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tim mạch

Tuy nhiên, việc sử dụng các chất tẩy rửa gia dụng trong nước cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, những người có tình trạng hô hấp hiện tại, trẻ nhỏ và người già có thể dễ bị tổn thương hơn do tác động của việc tiếp xúc với VOC. Sử dụng các hóa chất tẩy rửa thông thường trong thời kỳ mang thai có thể khiến đứa trẻ sinh ra gặp các vấn đề về sức khỏe đường hô hấp. Các triệu chứng bổ sung của phơi nhiễm VOC bao gồm: Kích ứng mắt và da, phản ứng dị ứng, nhức đầu, viêm họng, buồn nôn và ói mửa, chóng mặt, mệt mỏi.

Tiếp xúc với VOC cũng có thể gây ra các ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, chẳng hạn như các vấn đề về hô hấp mãn tính, tổn thương thận, gan và hệ thần kinh trung ương và ung thư.

Các chất tẩy rửa gia dụng có hàm lượng VOC cao nên tránh:

Thuốc tẩy – Thuốc tẩy clo, chẳng hạn như Clorox, thường được sử dụng để khử trùng các bề mặt trong nhà. Bởi vì nó không phải là chất tẩy rửa đa năng, nó thường được sử dụng chung với các chất tẩy rửa khác. Nó cũng được tìm thấy trong các chất làm sạch được bán trên thị trường dưới dạng các hợp chất “kết hợp” có thể vừa làm sạch vừa khử trùng. Thuốc tẩy clo có chứa VOCs chloroform và methyl chloroform có thể thoát khí trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, trộn thuốc tẩy với các chất tẩy rửa khác có thể tạo ra các sản phẩm phụ nguy hiểm bao gồm cloramin, amoniac dạng khí và axit hypoclorơ. Do đó, bạn không bao giờ được trộn bất kỳ sản phẩm nào có chất tẩy trắng với amoniac hoặc chất tẩy rửa gốc axit.

Chất tẩy rửa dạng xịt, chẳng hạn như Windex và Pledge — Khi bạn sử dụng chất tẩy rửa dạng xịt, bạn sẽ có thêm cơ hội hít thở hóa chất tẩy rửa. Điều này là do một số chất lỏng được phun ra có thể vẫn còn trong không khí thay vì hạ cánh trên bề mặt mà bạn đang làm sạch. Vì vậy, ngoài việc hít phải các khí VOC thải ra, bạn cũng có thể hít vào chính chất làm sạch đó. VOC được tìm thấy trong chất tẩy rửa thủy tinh, chẳng hạn như Windex, có thể bao gồm toluen, 2-butoxyethanol, ethylbenzene, tetrachloroethylene, camphene và limonene. Thuốc xịt làm sạch đồ đạc và sàn nhà, chẳng hạn như Pledge, có thể chứa formaldehyde, ethylbenzene, tetrachloroethylene và toluene.

Nước hoa - Nhiều sản phẩm tẩy rửa cũng có nước hoa chứa VOC được liệt kê dưới các thuật ngữ mơ hồ trên nhãn, chẳng hạn như “hương thơm” hoặc “nước hoa”. ALA thực sự khuyến cáo nên tránh hoàn toàn các chất làm mát không khí. Một cuộc khảo sát năm 2011 trên 25 sản phẩm gia dụng có mùi thơm cho thấy 133 VOCs độc đáo, 24 trong số đó được xếp vào loại độc hại. Chỉ một trong số 133 VOC được liệt kê trên bất kỳ nhãn sản phẩm nào. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng các sản phẩm được dán nhãn là “xanh”, “tự nhiên” hoặc “hữu cơ” có thể chứa nhiều VOC có hại như các sản phẩm tẩy rửa tiêu chuẩn.

Chất làm mới thảm – Bột giặt thảm, giống như thuốc xịt làm sạch, có thêm nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe đường hô hấp. Chúng chứa các chất dạng hạt mịn có thể lơ lửng trong không khí rất lâu sau khi bạn làm sạch xong. Chất tẩy rửa thảm cũng có thể chứa natri tripolyphosphat, glycol ete, toluen, ethylbenzene, xylen, limonene và nhiều loại VOC khác.

Các chất tẩy rửa thông thường khác có thể chứa VOC nguy hiểm bao gồm: Chất tẩy rửa bồn cầu, chất tẩy rửa lò nướng, máy rửa bát và bột giặt, đánh bóng đồ gỗ.

Nhằm đảm bảo chất lượng đối với các sản phẩm chứa chất tẩy rửa, cũng như giúp người tiêu dùng có sự lựa chọn thông minh với các sản phẩm an toàn, Cục Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã phát triển “Tiêu chuẩn lựa chọn an toàn hơn”. Tiêu chuẩn này chỉ định các thành phần có nguy cơ thấp nhất cho từng loại sản phẩm. Các hợp chất làm sạch có nhãn “Lựa chọn An toàn hơn” của EPA đã được phát hiện là chứa “các thành phần an toàn nhất có thể” trong khi vẫn duy trì hiệu quả tẩy rửa của sản phẩm.

Một tiêu chuẩn khác cho các sản phẩm tẩy rửa an toàn hơn là Green Seal. Để được chứng nhận Green Seal, một sản phẩm phải đáp ứng một loạt các tiêu chí về nhiều yếu tố, bao gồm giới hạn độc tính, ảnh hưởng chất lượng không khí trong nhà, quy trình sản xuất và thực hành xử lý chất thải. Được biết, Green Seal là một tổ chức phát triển và chứng nhận tiêu chuẩn môi trường phi lợi nhuận của Mỹ. Chương trình hàng đầu của Green Seal là chứng nhận sản phẩm và dịch vụ. Chứng nhận dựa trên các tiêu chuẩn về hiệu suất, sức khỏe và tính bền vững.

Dấu chứng nhận Green Seal thường được cấp cho nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng, tẩy rửa, sơn phủ…, đặc biệt là trong ngành công nghiệp tẩy rửa. Green Seal không chỉ cung cấp các chứng nhận cho sản phẩm, họ còn giám sát quy trình sản suất thường xuyên để đảm bảo rằng chúng duy trì các tiêu chuẩn cao về tính bền vững này.

Bảo Linh (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang