Chế độ ăn giàu chất béo có thể gây ra những cơn đau mãn tính

authorHương Giang 05:53 29/06/2021

(VietQ.vn) - Chế độ ăn giàu chất béo điển hình của phương Tây có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn đau đớn thường gặp ở những người mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì.

Một chế độ ăn giàu chất béo điển hình của phương Tây có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn đau đớn thường gặp ở những người mắc các bệnh như tiểu đường hoặc béo phì, theo một bài báo của nhóm nghiên cứu, được dẫn đầu bởi Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Texas tại San Antonio.

Những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể làm giảm đáng kể hoặc thậm chí đảo ngược các tình trạng đau do viêm, chẳng hạn như viêm khớp, chấn thương, phẫu thuật hoặc tiểu đường. Phát hiện mới có thể giúp điều trị cho những bệnh nhân bị đau mãn tính bằng cách đơn giản hơn là thay đổi chế độ ăn uống, hoặc phát triển các loại thuốc ngăn chặn giải phóng một số axit béo trong cơ thể.

Nhóm cộng tác gồm 15 nhà nghiên cứu, đứng đầu là các tác giả Jacob T. Boyd và Peter M. LoCoco, Tiến sĩ thuộc Khoa Nội nha tại UT Health San Antonio.

Kenneth M. Hargreaves, Giáo sư, Tiến sĩ và chủ nhiệm Khoa Nội nha tại UT Health San Antonio, cho biết: “Nghiên cứu này thể hiện tính khoa học nhóm ở mức tốt nhất, với nhiều nhà khoa học và bác sĩ lâm sàng có chuyên môn làm việc cùng nhau để làm cho cuộc sống tốt hơn”.

Chế độ ăn giàu chất béo điển hình của phương Tây có thể làm tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn đau đớn thường gặp ở những người mắc các bệnh như tiểu đường, béo phì. (Ảnh minh hoạ) 

Mối quan hệ giữa axit béo và cơn đau

Giảm béo là lời khuyên thường được đưa ra để kiểm soát bệnh tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch và các bệnh tim mạch, tuy nhiên vai trò của lipid trong chế độ ăn hoặc axit béo trong các tình trạng đau vẫn chưa được biết rõ.

Tiến sĩ Boyd cùng các đồng nghiệp đã sử dụng nhiều phương pháp ở cả chuột và người để nghiên cứu vai trò của các axit béo không bão hòa đa trong tình trạng đau. Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn điển hình của phương Tây có nhiều chất béo không bão hòa đa omega-6, đóng vai trò là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với cả đau do viêm và đau thần kinh.

Chất béo omega-6, chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm có dầu thực vật, cũng có những lợi ích của chúng. Nhưng chế độ ăn phương Tây dễ gây béo phì rất đặc trưng với mức độ axit đó trong thực phẩm cao hơn nhiều so với chất béo omega-3 lành mạnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới cho thấy những người tiêu thụ 2 phần trái cây mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 36% so với những người tiêu thụ ít hơn 1/2 khẩu phần.

Thực phẩm không lành mạnh chứa nhiều chất béo omega-6 bao gồm đồ ăn nhẹ đã qua chế biến, thức ăn nhanh, bánh ngọt, thịt béo và thịt đã qua xử lý.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc đảo ngược chế độ ăn này, đặc biệt bằng cách giảm omega-6 và tăng lipid omega-3, giúp cải thiện đáng kể tình trạng đau này. Ngoài ra, các tác giả đã chứng minh rằng mức độ lipid omega-6 trong da ở những bệnh nhân bị đau thần kinh do tiểu đường loại 2 có liên quan chặt chẽ đến mức độ đau được báo cáo và nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau.

Trong một bài xã luận kèm theo bài báo, các nhà nghiên cứu của Đại học Duke, Aidan McGinnis và Ru-Rong Ji đã viết: "Nghiên cứu toàn diện của Boyd và cộng sự có thể đóng vai trò là nền tảng cho các thử nghiệm lâm sàng mới và cuối cùng là giúp cung cấp những con đường mới để điều trị lâm sàng bệnh thần kinh”.

Hương Giang (theo: Science Daily)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang