Chế tạo thành công điều hòa khổng lồ, diện tích phủ mát tới 3km vuông

author 06:19 15/08/2021

(VietQ.vn) - Các kỹ sư tại Trung Quốc vừa chế tạo thành công một chiếc điều hòa khổng lồ có khả năng làm mát trong cả một khu vực rộng tới 3km vuông.

Các kỹ sư của Trung Quốc cho biết, chiếc điều hòa khổng lồ (hay còn gọi là máy làm lạnh) này có thể làm mát cho các tòa nhà công cộng và có ưu điểm là tiết kiệm năng lượng. Quá trình lắp đặt và vận hành hệ thống máy làm lạnh đặc biệt này được thực hiện ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

Khi hoạt động, hệ thống điều hòa khổng lồ sẽ cung cấp không khí mát cho các trung tâm mua sắm, văn phòng và trạm giao thông. Công ty xây dựng hệ thống là tập đoàn Phát triển Công nghệ Năng lượng Qianhai Thâm Quyến. Hiện doanh nghiệp này cũng đang làm việc với thành phố đặc khu Hồng Kông về một hệ thống tương tự cho khu vực Kai Tak trong tương lai.

Trước đó, một cỗ máy điều hòa khổng lồ đầu tiên cũng đã bắt đầu cung cấp không khí lạnh vào tháng 6 tại khu vực Thâm Quyến Qianhai, bao phủ hơn 2,75 km vuông các tòa nhà công cộng, nhưng không phải khu dân cư.

Hệ thống máy làm lạnh khổng lồ do Tập đoàn Phát triển Công nghệ Năng lượng Qianhai Thâm Quyến (Trung Quốc) phát triển. 

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên một hệ thống điều hòa khổng lồ đi vào hoạt động trên thế giới. Bởi Qatar cũng từng cho lắp đặt nhiều hệ thống điều hòa khổng lồ để chống lại tình trạng nắng nóng xảy ra ở nước này.

Qatar là một những quốc gia nóng nhất trên Trái Đất với nhiệt độ đỉnh điểm có lúc đạt ngưỡng kỷ lục 50,4 độ C. Mùa hè tại đất nước này hiếm khi có mức nhiệt xuống dưới 32 độ C. Nhiệt độ cao, độ ẩm trong không khí tăng, ít mây và mưa vào mùa hè khiến cho những người sống tại đây cảm thấy cực kỳ khó chịu.

Nhiệt độ tại Qatar đang ngày một nắng nóng do biến đổi khí hậu. Điều này khiến chính quyền Qatar nghĩ tới phương án lắp điều hòa nhiệt độ… ngoài trời để người dân sống sót qua cái nắng mùa hè. Hiện tại, ở những khu vực ngoài trời như dọc hai bên vỉa hè, chợ, các trung tâm mua sắm ngoài trời… ở đất nước này đã được lắp đặt các hệ thống điều hòa khổng lồ.

Những hệ thống điều hòa khổng lồ ngoài trời này hoạt động tương tự như điều hòa trong nhà, phả ra hơi lạnh thông qua hệ thống làm mát bằng hơi nước. Theo một thống kê, tại Qatar, 60% tổng lượng điện năng tiêu thụ được sử dụng cho điều hòa nhiệt độ, cao gấp 3 lần Mỹ, gấp 6 lần Trung Quốc và Ấn Độ.

Qatar là nơi sẽ đăng cai Vòng Chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022. Vì nhiệt độ tại đây quá cao nên thời điểm tổ chức diễn ra vào mùa đông thay vì mùa hè như các kỳ World Cup trước. Tuy nhiên, mức nhiệt khi đó vẫn được cho là quá mức chịu đựng của các vận động viên và cổ động viên nước ngoài.

Để giải quyết vấn đề này, Qatar thậm chí đã lắp điều hòa nhiệt độ trong sân vận động, một trong 8 sân vận động sẽ diễn ra các trận đấu trong vòng chung kết World Cup 2022. Một hệ thống các lỗ thông hơi nhỏ được lắp đặt ngang tầm mắt cá chân ở ngay bên dưới mỗi chiếc ghế trong sân vận động. Các lỗ này sẽ thổi ra khí lạnh giúp làm mát cho các cổ động viên thay vì làm mát cả phần phía trên của sân vận động.

Qatar còn cho lắp một hệ thống điều hòa khổng lồ tại sân vận động quốc tế KhalifA. Xung quanh sân vận động này được lắp đặt khoảng 500 vòi phun phản lực thổi ra không khí lạnh giúp nhiệt độ giữ ở khoảng 23 độ C. Nước được làm lạnh từ một trung tâm cách đó khoảng 1km, sau đó được dẫn tới sân vận động. Nhờ hệ thống điều hòa khổng lồ này, nhiệt độ bên trong sân vận động luôn ở mức mát mẻ, dễ chịu trong khi nhiệt độ bên ngoài cao tới 46,7 độ C.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang