Chỉ dẫn địa lý 'Trà My' cho cây quế vỏ Quảng Nam được chứng nhận

author 11:15 25/11/2015

(VietQ.vn) - Chỉ dẫn địa lý Trà My cho cây quế vỏ ở Quảng Nam vừa được trao chứng nhận. Đây là kết quả của dự án “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Trà My cho sản phẩm quế của tỉnh Quảng Nam”.

Sự kiện: Chỉ dẫn địa lý: Bảo vệ thương hiệu Việt

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Quảng Nam, Hội Quế Trà My phối hợp với UBND huyện Nam Trà My tổ chức lễ trao giấy chứng nhận sử dụng chỉ dẫn địa lý “Trà My” đối với sản phẩm quế vỏ của Quảng Nam.

Sản phẩm quế vỏ của Quảng Nam do Công ty TNHH Thương mại Trà My (Tam Kỳ) và 7 hộ gia đình ở các xã Trà Leng, Trà Dơn, Trà Giác, Trà Giáp (thuộc 2 huyện Nam Trà My và Bắc Trà My) đứng tên sở hữu.

Đây là hiệu quả từ dự án “Quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý Trà My cho sản phẩm quế của tỉnh Quảng Nam”, thuộc Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ của doanh nghiệp được Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phê duyệt và giao cho Sở KH&CN Quảng Nam chủ trì thực hiện trong giai đoạn 2008-2010. Dự án được triển khai thí điểm trên diện tích khoảng 1.300 ha ở 4 xã là Trà Đơn, Trà Leng, huyện Nam Trà My và Trà Giáp, Trà Giác, huyện Bắc Trà My.

Chỉ dẫn địa lý 'Trà My' cho cây quế vỏ Quảng NamSản phẩm quế vỏ Trà My được chứng nhận chỉ dẫn địa lý

Quế Trà My được biết đến với cái tên “Cao sơn Ngọc quế”, là loại quế được thế giới ưa chuộng nên có giá trị cao so với các loại quế khác. Cây quế Trà My có tên khoa học là Cinnamomum obtusifolium Nees, có hàm lượng tinh dầu cao nhất và hoàn toàn khác với các loài quế ở các vùng khác trong nước. Quế Trà My có nguồn gốc là quế mọc hoang trong rừng, từ rất lâu đã được đồng bào người Ca Dong, Mơ Nông, Xê Đăng...trồng trong vườn nhà. Mỗi gia đình lúc đầu chỉ có một vài cây, sau đó đã phát triển thành các vườn quế, đồi quế và rừng quế. Tập quán chọn giống, trồng quế, thu quế và bảo quản quế ở đây mang một nét riêng, vì vậy đã tạo được đặc thù của vùng. Sản phẩm quế Trà My có giá trị kinh tế cao, thường được các doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu thô sang thị trường nước ngoài.

Ông Phạm Viết Tích - Giám đốc Sở KHCN cho biết, việc trao quyền sử dụng Chỉ dẫn địa lý nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho các cơ sở, hộ sản xuất và kinh doanh quế Trà My có đủ điều kiện mang Chỉ dẫn địa lý; ngăn chặn và xử lý các hành vi sử dụng trái phép Chỉ dẫn địa lý; đảm bảo sản phẩm quế vỏ mang Chỉ dẫn địa lý đáp ứng các điều kiện quy định về chất lượng, xuất xứ nhằm duy trì và phát huy giá trị chất lượng, danh tiếng, uy tín vốn có của sản phẩm. Đồng thời, hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm quế Trà My nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang