Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn chuối và lời khuyên từ bác sĩ cho bậc cha mẹ

authorNinh Lan 15:28 03/06/2019

(VietQ.vn) - Trường hợp bé 2 tháng tuổi được cho ăn chuối nghiền đang nhận được nhiều tranh luận trái chiều trên mạng xã hội ở Thái Lan.

Nhiều bà mẹ trẻ luôn băn khoăn không biết con mình nên ăn dặm từ khi nào và ăn những gì là phù hợp nhất với lứa tuổi của trẻ. Chắc chắn rằng các bà mẹ đã từng nghe hoặc thấy rằng những đứa trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi có thể được cho ăn các loại thực phẩm như trái cây xay nhuyễn. Và nhất là những người lớn tuổi thường khăng khăng rằng cho trẻ ăn dưới 6 tháng tuổi là ổn. 

Cho bé 2 tháng tuổi ăn chuối nghiền: Bác sỹ nói gì?

Trẻ nên được bắt đầu ăn dặm khi đủ 6 tháng tuổi. Ảnh: sg.theasianparent 

Tại Thái Lan, trường hợp một em bé đã được bố cho ăn chuối nghiền từ 2 tháng tuổi. Người bố này cho rằng, đứa bé sẽ không sao và hoàn toàn bình thường vì anh ta nghe mẹ mình nói rằng trước đây anh ta cũng được cho ăn như vậy. Trường hợp này đang nhận được sự quan tâm và tranh cãi của nhiều người về thời gian thích hợp và đồ ăn cho bé ăn dặm. 

Theo Tiến sĩ Sutha Auraphairoj, chuyên gia Nhi khoa ở Thái Lan, nhiều bậc cha mẹ vẫn có kiến ​​thức mâu thuẫn về việc cho con ăn từ hai nguồn: bệnh viện (chỉ khuyên cho con bú) và kinh nghiệm của cha mẹ hoặc ông bà (có thể cho bé ăn trước 6 tháng).

Trong trường hợp trên, bác sĩ tiết lộ rằng chuối là loại trái cây thực sự giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên ăn chuối hoặc loại khác vì nó có thể dẫn đến các tình trạng đe dọa tính mạng cho trẻ nhỏ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nên cho trẻ ăn thức ăn rắn khi chưa đến 6 tháng tuổi vì dạ dày và ruột của trẻ chưa được phát triển đầy đủ trước đó. Chỉ nên cho trẻ ăn dặm sau khi em bé ít nhất 6 tháng tuổi. Nếu bạn cho bé ăn chất rắn hoặc thực phẩm không phải sữa khi bé chưa đến 6 tháng tuổi, chúng có thể gặp các bất thường như đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy và thậm chí là dị ứng thực phẩm.

Hàng loạt ngũ cốc của Ryvita bị thu hồi vì có thể gây dị ứng(VietQ.vn) - Ngũ cốc của Ryvita đang bị thu hồi vì chứa các hạt có thể gây dị ứng mà không khai báo trên nhãn sản phẩm.

Lý do là niêm mạc ruột của chúng vẫn còn kém phát triển, khiến các kháng nguyên được tiết vào máu. Những kháng nguyên này là những chất kích thích cơ thể tạo ra kháng thể để nhắm mục tiêu cụ thể, dẫn đến dị ứng trong tương lai.

Liên quan đến trường hợp gần đây, Tiến sĩ Sutha nói rằng có nhiều trường hợp người lớn cho trẻ nhỏ ăn chuối bằng việc cắn trực tiếp chuối. Điều này được khuyến cáo là rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến cái chết của em bé vì miếng chuối dễ gây nghẹt thở. 

Chuyên gia khuyến cáo, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn cho đến khi chúng được 6 tháng tuổi. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ đáp ứng tất cả lượng thức ăn cho trẻ sơ sinh và nhu cầu dinh dưỡng. Nếu không thể cho con bú vì bất kỳ lý do gì, thì thực phẩm duy nhất phù hợp cho trẻ sơ sinh là sữa công thức (một loại được pha chế cho trẻ sơ sinh). 

Một đứa trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn thậm chí sẽ không cần nước. Và cho dù trên sữa mẹ hay sữa công thức, trẻ sơ sinh không cần thức ăn đặc cho đến khi chúng được ít nhất 6 tháng tuổi. 

Thanh Vân (Theo sg.theasianparent)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang