Chuyên gia công nghệ: Y tế là mảnh đất ‘màu mỡ’ để khởi nghiệp

author 07:16 06/12/2019

(VietQ.vn) - Áp dụng công nghệ trong lĩnh vực sức khỏe nhằm giảm gánh nặng cơ sở y tế tuyến trên hay các hệ thống nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ y tế…

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest) Việt Nam 2019, phiên thảo luận của Làng công nghệ y tế đã thu hút nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế đưa ra nhiều gợi ý cho startup Việt trong lĩnh vực này.

Ông Levi Shapino, Chuyên gia Quỹ Đầu tư mạo hiểm InHealth đến từ Israel chia sẻ, những người khởi nghiệp cần suy nghĩ đơn giản, không nên có động thái thay đổi hệ thống cũ mà cần dựa trên nền tảng cũ để phát triển các dịch vụ và tăng giá trị từ đó.

 Ông Levi Shapino, Chuyên gia Quỹ Đầu tư mạo hiểm InHealth đến từ Israel.

Phân tích kĩ hơn, ông Shapino lấy ví dụ: từ nhiều sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực sức khỏe phát triển thành công là thiết bị gắn vào bụng người có thai để theo dõi nhịp tim của thai nhi và người mẹ, sau đó chuyển thông tin lên app. Khi người dùng được cảnh báo có vấn đề họ có thể gọi đến trung tâm hoặc bác sĩ tư vấn trả lời. Ở đây không chỉ phát triển app mà là dịch vụ hỗ trợ sau đó.

“Hay như ứng dụng để đo mắt cũng được một nhóm khởi nghiệp phát triển song lại không cạnh tranh với các nhà nhãn khoa, hay bác sĩ mà hướng đến các nhà bán kính, cung cấp dịch vụ để người dùng có thể mua kính”, ông Shapino nói thêm.

Cũng là một chuyên gia về sức khỏe trở về từ Nhật Bản, từng khởi nghiệp ở Nhật, ông Trần Quốc Dũng cho hay các công nghệ đang hỗ trợ đắc lực cho chăm sóc sức khỏe được sử dụng nhiều ở Nhật Bản là y bạ điện tử, thử nghiệm lâm sàng, xét nghiệm máu và tế bào, kiểm soát kháng kháng sinh, lịch sử sử dụng thuốc...

Ông Trần Quốc Dũng, chuyên gia công nghệ y tế.

Đối với Việt Nam, ông Dũng cho rằng các công nghệ nên hướng tới là ứng dụng IoT giám sát chỉ số sức khỏe, xây dựng hệ thống Telemedicine giảm gánh nặng cơ sở y tế tuyến trên hay các hệ thống nâng cao hiệu quả sử dụng dịch vụ y tế: tìm kiếm thông tin, đăng ký dịch vụ, kết nối dữ liệu, kết nối bác sỹ, dược sỹ, chăm sóc sau khi sử dụng dịch vụ... là mảnh đất màu mỡ cho những người có dự định khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Trước đó, trả lời báo chí, ông Phạm Quang Huy, Chủ tịch Tập đoàn Y tế VMED - đơn vị tổ chức cuộc thi, Chủ tịch vườn ươm khởi nghiệp Y tế SCALE Việt Nam, Trưởng làng công nghệ Y tế, Chăm sóc sức khỏe tại Techfest Việt Nam 2019 khẳng định: “Cải thiện chất lượng sức khỏe của mọi người là mục tiêu của Làng y tế nói riêng và cộng đồng y học nói chung. Chúng tôi luôn cam kết làm hết mình để hoàn thành xuất sắc mọi việc đã đề ra. Mục tiêu của chúng tôi là nghiên cứu, tìm kiếm, phát triển và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đạt tiêu chuẩn chất lượng cao để đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng bằng cách đưa công nghệ tiên tiến nhất vào hệ thống chăm sóc sức khỏe Việt Nam”.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin ở Việt Nam, gần đây VMED Group đang phối hợp với ScaleLA Hoa Kỳ để thành lập Vườn ươm khởi nghiệp ScaleVN tại Việt Nam. Đây là vườn ươm dành riêng cho các Startup về Công nghệ thông tin y tế của Việt Nam, giúp các doanh nghiệp này tiếp cận với ý tưởng, chuyên gia, nguồn vốn, thị trường quốc tế ngay cả khi họ khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2019 – Techfest Vietnam 2019 diễn ra từ ngày 4 – 6/12, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 844. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì tổ chức.

 Thảo Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang