Công an TPHCM khuyến cáo liên quan đến hoạt động mua bán nợ

author 08:12 01/07/2023

(VietQ.vn) - Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP. HCM - Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, hoạt động mua bán nợ được pháp luật quy định tại Thông tư 09/2015/NHNN ngày 17/7/2015 của Thống đốc NHNN về hoạt động mua bán nợ của tổ chức tín dụng, được sửa đổi tại Thông tư 18/2022/TT-NHNN ngày 26/12/2022; Điều 450 - Bộ Luật dân sự quy định về Mua bán quyền tài sản (tại khoản 2- Điều 450 có quy định về trường hợp quyền tài sản là quyền đòi nợ).

Theo đó, các hoạt động đảm bảo theo quy định tại các Văn bản Luật nêu trên thì không vi phạm. Các trường hợp “Lợi dụng hoạt động mua bán nợ" để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật khác thì tùy theo hành vi, tính chất mức độ sẽ bị xử lý hình sự hoặc hành chính ve hành vi: Cưỡng đoạt tài sản; cho vay lãi nặng.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, đấu tranh với tội phạm hoạt động tín dụng đen được Bộ Công an và Công an TP.HCM quan tâm, tổ chức triển khai thành chuyên đề để theo dõi, tăng cường nắm tình hình và tổ chức nhiều đợt cao điếm tấn công trấn áp, xử lý vi phạm.

Một trong những giải pháp căn cơ, có tính lâu dài hiện nay ngoài công tác đấu tranh, xử lý, lực lượng Công an đang tham mưu, tố chức thực hiện đó là: Tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả đề án 06 của Chính phủ về “Ứng dụng định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đối sổ quốc gia giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

Trong đó các tổ chức tín dụng có thể khai thác thông tin của đề án 06 để rút ngắn thời gian thẩm tra, đánh giá mức độ tín nhiệm, thu nhập, trả nợ nhằm ttiển khai cho vay tín chấp nhanh chóng, thuận lợi tạo điều kiện cho người dân được vay vốn từ các tổ chức tín dụng giải quyết khó khăn.

Công an TPHCM khuyến cáo liên quan đến hoạt động mua bán nợ

Công an TP.HCM khuyến cáo liên quan đến hoạt động mua bán nợ. Ảnh minh họa.

Đại diện Công an TP.HCM khuyến cáo, người dân không vay tiền của các đối tượng cho vay tín dụng đen (thường quảng cáo qua tờ rơi, quảng cáo vay qua App trên mạng Intenet). Nên vay của các tổ chức tín dụng, hoặc các quỹ, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước tại địa phương.

Bên cạnh đó, người dân cần tích cực nghiên cứu nắm vững quy định của pháp luật để không vi phạm, cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn của tội phạm; nghiên cứu, tham vấn ý kiến chính thống của các tổ chức tài chính hợp pháp trước khi vay tiền, đọc kỹ các điều khoản họp đồng.

Cùng với đó, tích cực tham gia phát hiện, tố giác các hành vi quảng cáo, tổ chức cho vay tín dụng đen, cưỡng đoạt tài sản đến cơ quan công an; Ủng hộ, hưởng ứng thực hiện Đề án 06 của Chính phủ thông qua việc làm CCCD gắn chip, đăng ký tài khoản định danh điện tử…

 Nam Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang