Công đoàn PV GAS chủ động đổi mới, thiết thực chăm lo cho người lao động

author 11:27 07/07/2021

(VietQ.vn) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và trước những thay đổi của hệ thống pháp luật công đoàn, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công đoàn PV GAS đã chủ động đổi mới hoạt động, thiết thực chăm lo, bảo vệ tốt quyền lợi cho đoàn viên, người lao động, hỗ trợ kịp thời những trường hợp khó khăn.

Quan tâm đến các chính sách cho người lao động

Tính đến tháng 6/2021, PV GAS có 3.852 lao động, trong đó Công ty mẹ có 1.359 lao động; 100% người lao động (NLĐ) được ký kết hợp đồng lao động theo quy định pháp luật và tự nguyện đăng ký tham gia tổ chức Công đoàn.

Hầu hết NLĐ được bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn và năng lực, có tiền lương, thu nhập ổn định. Bên cạnh những chế độ lương thưởng theo quy định của pháp luật, PV GAS bổ sung một số chế độ đặc thù để khuyến khích NLĐ, chăm lo cho các trường hợp lao động trong môi trường đặc biệt, thời gian làm việc căng thẳng, hoàn thành nhiệm vụ với mức độ an toàn cao, có nhiều cải tiến sáng tạo... Đặc biệt, mặc dù PV GAS cũng như các doanh nghiệp khác đang phải chịu rất nhiều khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động SXKD, nhưng không có trường hợp NLĐ PV GAS bị mất việc, cắt lương.

 Người lao động PV GAS tham gia trồng cây xanh, bảo vệ môi trường  

Công đoàn PV GAS đã thực hiện tốt việc giám sát và phản biện trong doanh nghiệp về thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động (NSDLĐ) và NLĐ, quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần của NLĐ, phối hợp phát động các phong trào thi đua hoàn thành nhiệm vụ SXKD, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ; Thực hiện Quy chế dân chủ trong doanh nghiệp, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, đề cao truyền thông và văn hóa doanh nghiệp nhằm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ, củng cố tập thể vững mạnh, đoàn kết.

Một điều kiện thuận lợi là tại PV GAS, đại diện Công đoàn luôn được Ban Lãnh đạo tạo điều kiện để tham gia xây dựng/cho ý kiến về các dự thảo văn bản liên quan đến chế độ, chính sách của NLĐ. Công đoàn PV GAS tổ chức thảo luận, lấy ý kiến rộng rãi trong hệ thống công đoàn, tham khảo chuyên gia, qua đó tổng hợp các nhóm ý kiến để kiến nghị, đề xuất để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các chế độ, chính sách, trước khi NSDLĐ ban hành. Đối với các chế độ, chính sách đã ban hành, Công đoàn PV GAS tiếp tục lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của NLĐ, phát huy vai trò của đối thoại định kỳ với đại diện NSDLĐ để kiến nghị sửa đổi, bổ sung các chế độ chính sách. Công đoàn cũng tham gia thương lượng và tổ chức lấy ý kiến NLĐ về sửa đổi, bổ sung Thỏa ước lao động tập thể của TCT.

Nhiều hoạt động thiết thực trong 6 tháng đầu năm 2021

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Công đoàn PV GAS tích cực chăm lo, hỗ trợ hiệu quả cho đoàn viên NLĐ, đặc biệt là trong các dịp lễ tết và trước tác động của dịch bệnh Covid - 19. Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ các gia đình, các con CBCNV có hoàn cảnh khó khăn; Thăm và chúc tết nguyên Lãnh đạo TCT, các cán bộ hưu trí bị hiểm nghèo, già yếu;… Lãnh đạo Công đoàn PV GAS cũng tổ chức/tham gia các đoàn cán bộ chúc Tết các CBCNV đang trực sản xuất tại đơn vị; Phối hợp với TCT hỗ trợ thu nhập nhân dịp Tết Nguyên đán cho NLĐ tại các công ty thành viên gặp khó khăn trong SXKD.

Đặc biệt, Công đoàn đã thăm hỏi và hỗ trợ số tiền 100 triệu đồng từ Quỹ tương trợ Dầu khí và quỹ hỗ trợ của PV GAS cho gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Xuân gặp khó khăn sau tai nạn hỏa hoạn; Thăm hỏi và hỗ trợ cho 46 NLĐ bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động với mức 3 triệu đồng/người nhân dịp Tháng Công nhân; Hoàn thiện hồ sơ hỗ trợ 152 NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo trong quý 1/2021 từ Quỹ tương trợ Dầu khí;…

Công đoàn PV GAS tham gia Lễ phát động Tháng công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ do Công đoàn ngành tổ chức; Bình xét khen thưởng 5 cá nhân đạt danh hiệu “Người lao động Dầu khí tiêu biểu” và 2 cá nhân khen thưởng Chỉ thị 05-TW; Hướng dẫn các đơn vị tham gia và hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3; Phát động phong trào thi đua đảm bảo an toàn, hoàn thành kế hoạch SXKD năm 2021; Tổ chức cuộc thi trực tuyến kiến thức cơ bản cho ATVSV; Phát động phong trào thi đua sáng kiến cải tiến - chương trình 75 nghìn sáng kiến; Bình xét khen thưởng phong trào sáng kiến cải tiến năm 2020, đề xuất các sáng kiến tiêu biểu khen thưởng bằng lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn…

Trong những tháng đầu năm 2021, dịch Covid -19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Công đoàn PV GAS đã tuyên truyền, vận động CBCNV thực hiện và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Cử đại diện lãnh đạo Công đoàn tham gia Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TCT; Triển khai mua dụng cụ y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, cấp phát cho CBCNV…

Công đoàn cũng thực hiện hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021; Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn NLĐ thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân - tuân thủ các quy định về phòng chống dịch khi tham gia bầu cử. Công đoàn PV GAS cũng đã khen thưởng cho 18 tập thể và 26 cá nhân đã có những sáng kiến, giải pháp, cách làm hay, tích cực tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid - 19 và đề nghị Công đoàn DKVN khen thưởng cho 6 tập thể và 11 cá nhân.

Tích cực đổi mới hoạt động

Thực hiện cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia là đảm bảo quyền “Tự do hiệp hội’ và “Tự do nghiệp đoàn”, Bộ luật Lao động có hiệu lực từ 01/01/2021 cho phép có nhiều tổ chức công đoàn cùng hoạt động để NLĐ lựa chọn tham gia. Vị thế của NLĐ cũng ngày càng được nâng cao, thể hiện qua nhiều quy định của pháp luật về phát huy quyền dân chủ nơi làm việc.

Để khẳng định vai trò và tăng cường mối đoàn kết, chăm lo cho NLĐ trong tình hình mới, Công đoàn PV GAS đã chủ động đổi mới, đưa mục tiêu hiệu quả và thiết thực lên hàng đầu. Tổ chức hoạt động của Công đoàn tại PV GAS tiếp tục khẳng định tính đúng đắn với hình thức “mạng lưới”: đảm bảo tập trung, thống nhất, có tính liên kết cao; giảm thiểu kiểu cách “hình tháp” – trên ra lệnh, dưới tuân theo cứng nhắc và không thực tế. Công đoàn cấp trên luôn “hướng về cơ sở”, cùng giải quyết các vấn đề vướng mắc và thường xuyên hỗ trợ, tạo điều kiện để công đoàn cơ sở chủ động thực hiện nhiệm vụ với một tinh thần đồng lòng chung.

Chất lượng hoạt động của Công đoàn cũng được nâng cao và chuyên sâu, khi Công đoàn PV GAS thành lập nhiều Ban chuyên đề trực thuộc, với thành phần là NLĐ đang làm việc và am hiểu lĩnh vực có liên quan để tham mưu, giúp việc cho Công đoàn. Hoạt động của Công đoàn từ TCT đến các cơ sở đã thật sự “lột xác”, chủ động, kịp thời đáp ứng các yêu cầu đặt ra trong tình hình mới. Kết quả của việc nâng cao năng lực, chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ công đoàn; tăng tính độc lập của tổ chức Công đoàn, hiện nay, Công đoàn PV GAS đang sở hữu một đội ngũ cán bộ công đoàn trẻ, nhiệt tình, có hiểu biết cao và nhiều ý tưởng đổi mới.

Trong 6 tháng cuối năm 2021, Công đoàn PV GAS tập trung chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục chính trị tư tưởng cho người lao động; phối hợp với cấp ủy/lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện Quy chế dân chủ trong doanh nghiệp; đoàn kết lực lượng tham gia phòng chống dịch bệnh và hưởng ứng các phong trào xã hội thiết thực; Tiếp tục phát huy phong trao lao động sáng tạo, thực hiện đánh giá các sáng kiến trong 6 tháng cuối năm.

Đặc biệt, Công đoàn tập trung phát động thi đua: Thực hiện an toàn, đúng tiến độ đợt bảo dưỡng dừng khí hệ thống khí Cửu Long; Thi đua nước rút, hoàn thành KH sản xuất kinh doanh 2021; Tuyên truyền hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa Dầu khí lần thứ XIII, kỷ niệm 76 năm Quốc khánh (2/9), ngày truyền thống Ngành Dầu khí, kỷ niệm 31 năm thành lập PV GAS…

Lê Kim Liên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang