Công nghệ đột phá giúp biến mọi nhóm máu khác thành nhóm máu O

author 09:33 14/06/2019

(VietQ.vn) - Nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia (Canada) vừa tìm ra cách giúp biến đổi mọi nhóm máu thành nhóm máu O nhờ sử dụng vi khuẩn trong ruột người.

Theo hãng tin RT (Nga), nhóm máu được phân loại dựa trên các loại đường ở trên bề mặt tế bào hồng cầu. Theo đó, nhóm O không có đường. Các chuyên gia nhận thấy một số enzyme có thể dịch chuyển đường khỏi tế bào của nhóm máu A, B và AB, biến chúng trở thành O.

Nhờ phân tích đường tiêu hóa của con người, họ đã tìm ra loại enzyme an toàn, hiệu quả và kinh tế để thực hiện quá trình biến đổi trên.

Trong ruột con người có cùng loại đường như trên bề mặt các tế bào hồng cầu và các enzyme vi khuẩn được tìm thấy trong phân đã làm nhiệm vụ tách bỏ đường của thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa. Tiếp đến, họ phân lập enzyme đường ruột và sử dụng nó để tách đường trong tế bào máu hiệu quả hơn bất kỳ enzyme nào khác.

Nhóm chuyên gia tại Đại học British Columbia đã tìm ra biện pháp đột phá trên từ tháng 8/2018 song vừa mới công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí Nature Microbiology.

Phương pháp mới có thể biến các nhóm máu thành nhóm máu O để phục vụ việc cứu chữa bệnh nhân. Ảnh: Reuters 

Mặc dù đã có những bước nghiên cứu khởi đầu cho kết quả tốt nhưng hiện các nhà khoa học vẫn tiến hành thử nghiệm quá trình chuyển đổi enzyme trong môi trường lâm sàng để xem liệu có bất kỳ tác dụng phụ nào hay không. Nếu phương pháp của họ thành công, tương lai của ngành y tế sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Trước đó, các nhà khoa học từ Đại học British Columbia cũng đã đạt được kết quả vượt mong đợi trong việc biến nhóm máu A trở thành nhóm máu phổ thông, truyền được cho tất cả nhóm máu cùng loại Rh như nhóm máu O bằng cách thêm hai loại enzyme vào nhóm máu A.

Tuy nhiên, hiện tại kỹ thuật chuyển nhóm máu A thành nhóm máu O mới chỉ được tiến hành trên đĩa petri trong phòng thí nghiệm nên cần thời gian trước khi đưa vào thực tế. Tuy nhiên, nhóm A là nhóm máu phổ biến sau O nên kỹ thuật này có thể trở thành cuộc cách mạng trong y khoa, cải thiện việc cung cấp và tiếp cận truyền máu.

Bảo Lâm (Theo RT)

Chế độ ăn giảm cân đặc biệt cho người nhóm máu O(VietQ.vn) - Chế độ giảm cân hiệu quả cho nhóm máu O là một hàm lượng protein bởi trong dạ dày người thuộc nhóm máu này có lượng axit cao nên có thể dễ chấp nhận sản phẩm giàu đạm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang