Công nghệ mới sản xuất khẩu trang từ chai nhựa thải

author 06:57 09/06/2020

(VietQ.vn) - Các nhà nghiên cứu của Viện Công nghệ Ấn Độ (ITT) thông báo họ đã phát triển công nghệ chế tạo khẩu trang hiệu quả cao, có thể rửa và sử dụng tới 30 lần bằng cách sử dụng chai nhựa thải.

Nằm trong chương trình nghị sự kể từ ngày đầu tiên xảy ra đại dịch COVID-19, nhóm nghiêm cứu thuộc Viện Công nghệ Ấn Độ đã phản ứng với giãn cách xã hội và thực hành kiểm dịch, tuyên bố rằng họ đã phát triển công nghệ cho khẩu trang đạt hiệu quả cao.

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một bước tiến giảm tình trạng ô nhiễm môi trường và chất thải bằng cách sử dụng chai nhựa thải cho khẩu trang mà họ đã phát triển thông qua phương pháp vẽ sợi điện. Đầu tiên họ sẽ đập vỡ chai nhựa thải, sau đó, làm tan chảy các chai nhựa thải mà chúng tan rã thông qua chất xơ nano và chất nóng chảy.

 Ảnh minh họa.

Theo thông tin được chia sẻ bởi Giáo sư Sumit Sinha Ray, chuyên gia tại Viện Công nghệ Ấn Độ, nhóm ITT (Viện Công nghệ Ấn Độ) đã áp dụng phương pháp cho khẩu trang của họ cung cấp khả năng lọc tương đương với N95 và các khẩu trang y tế khác. Trong khẩu trang do nhóm phát triển, các chai nhựa thải được ưu tiên để có kết cấu vải không dệt kích thước nano.

Trong trường hợp này, một trong những điều đầu tiên bạn nghĩ đến là liệu nhựa có an toàn khi sử dụng hay không? Sumit Sinha Ray cũng làm rõ vấn đề này, điều đó có nghĩa là mô sợi nano này thu được từ các chai nhựa thải chuyển thành cấu trúc mới với dung dịch sử dụng được tinh chế từ tất cả các thành phần khác gây ra vi khuẩn và nhiễm trùng. 

Sumit Sinha Ray thậm chí còn tuyên bố, sự thành công của những chiếc khẩu trang được phát triển này giữ hơi thở tốt hơn nhiều loại khẩu trang khác có sẵn trên thị trường. Ông nói, sự tái chế của chai nhựa thải trong việc phát triển khẩu trang không chỉ góp phần giảm ô nhiễm môi trường mà còn phát triển cho nền kinh tế, cùng với đó chi phí sản xuất sẽ giảm một nửa nhờ vào vật liệu và phương pháp họ sử dụng.

Doanh nghiệp mua bảo hiểm cho nhân viên: Một vốn bốn lời!(VietQ.vn) - Môi trường kinh doanh ngày càng phát triển, sự cạnh tranh về nguồn nhân lực ngày càng cao dẫn đến nhu cầu giữ chân người tài ngày càng quan trọng với các doanh nghiệp. Bên cạnh các chính sách về lương thưởng và những đãi ngộ phổ biến, việc tăng cường bảo vệ tài chính, chia sẻ rủi ro với nhân viên, đang là giải pháp được đánh giá cao về lợi ích đa chiều cho các doanh nghiệp và người lao động.

Hà My

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang