Công nghệ thực tế ảo giúp cải thiện tâm lý cho bệnh nhân COVID-19

author 13:18 31/08/2021

(VietQ.vn) - Bệnh viện Đại học Anvers (UZA) của Bỉ đang thử nghiệm dự án thí điểm sử dụng kính thực tế ảo (VR) và robot để giúp các bệnh nhân cải thiện tâm lý trong quá trình nằm viện điều trị COVID-19.

Ông Paul Van Aken, Giám đốc bộ phận chăm sóc bệnh nhân tại UZA cho rằng thời gian nằm viện lâu thường gây ra gánh nặng tâm lý cho các bệnh nhân và gia đình. VR và công nghệ 5G có thể giảm bớt vấn đề này, đồng thời tạo ra mối liên hệ ‘thực tế’ giữa các bệnh nhân với môi trường gia đình hoặc lớp học.

Theo đó, hình ảnh nhà hoặc trường học của bệnh nhân có thể được trình chiếu qua kính VR thông qua kết nối 5G, giúp các bệnh nhi cảm thấy như thể các em đang có mặt tại ngôi nhà hoặc trường học của mình. “Thật tuyệt khi được cảm thấy như ở nhà trong một thời gian vì ở bệnh viện mọi thứ thường giống nhau. Với kính VR, giống như em đang được ở nhà vậy”, bệnh nhân Cedric Van Den Bogaerde (13 tuổi), người đã thử nghiệm hệ thống VR cho biết.

Một bệnh nhân nhỏ tuổi đang tham gia thử nghiệm sử dụng kính thực tế ảo. Ảnh: Telenet Press

Hệ thống VR nêu trên bao gồm một robot VR do công ty Horus VR của Hà Lan phát triển, được trang bị camera 360 độ, micro, loa và kết nối Internet, đặt trong một căn phòng mà bệnh nhân muốn tới. Sau đó, robot kết nối với kính VR mà bệnh nhân đeo trong bệnh viện và bằng cách di chuyển đầu, bệnh nhân có thể nhìn quanh phòng nơi robot được đặt, theo đó bệnh nhân có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra tại đó và trò chuyện với những người có mặt.

Công nghệ VR được cho là cải thiện chất lượng âm thanh và hình ảnh hơn rất nhiều so với cuộc gọi video thông thường qua điện thoại thông minh. Đặc biệt, khi đeo kính VR, bệnh nhân có thể cảm nhận một cách chân thực cảm giác được về nhà hoặc trường học. Trước đó, nhiều thử nghiệm khác nhau với hệ thống VR đã được thực hiện tại UZA và những người khởi xướng dự án đánh giá kết quả thử nghiệm đã rất thành công.

Hiện tại, đây là dự án thử nghiệm nhưng những người khởi xướng hy vọng rằng về lâu dài, các ứng dụng tương tự có thể được triển khai ở những nơi khác. Do cần kết nối 5G tốc độ cao nên để khai thác hết tiềm năng của VR, việc triển khai rộng hơn sẽ phụ thuộc vào vùng phủ sóng 5G của Bỉ.

Bảo Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang