Máy rút vắc xin Covid-19 của Thái Lan có gì đặc biệt?

author 06:45 31/08/2021

(VietQ.vn) - Trước tình hình thiếu hụt vắc xin ngừa Covid-19, các nhà nghiên cứu của Thái Lan đã chế tạo ra máy để rút liều vắc xin Covid-19 hiệu quả hơn và tối ưu hóa lượng vắc xin bị lãng phí.

Chiếc máy có tên AutoVacc do Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) chế tạo, có thể rút được 12 mũi vắc xin AstraZeneca trong vòng 4 phút từ 1 lọ vắc xin, thay vì chỉ 10 mũi/lọ nếu thao tác bằng tay. ĐH Chulalongkorn cho biết chiếc máy hiện chỉ có thể làm việc với vắc xin AstraZeneca. Loại vắc xin này có chú thích trên nhãn dán là rút được 10-11 mũi/lọ.

“Chiếc máy đảm bảo chúng tôi có thể thêm 20% từ mỗi lọ vắc xin, tức tăng từ 10 lên 12 liều”, nhà nghiên cứu Juthamas Ratanavaraporn - người dẫn đầu nhóm phát triển AutoVacc thuộc Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật y sinh, ĐH Chulalongkorn chia sẻ.

Bà Juthamas ước tính, nếu họ có đủ vắc xin AstraZeneca dành cho 1 triệu dân, AutoVacc sẽ giúp nâng số liều lên đủ dùng cho 1,2 triệu dân.

Một máy chiết xuất vắc xin có tên AutoVacc, được thiết kế bởi Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Y sinh của Đại học Chulalongkorn. 

Cũng theo chuyên gia trên, dù một số nơi có sử dụng loại ống tiêm khoảng chết thấp (LDS) để giảm lãng phí, cách làm này vẫn đòi hỏi nhiều nhân công và tay nghề cao. “Việc đó có thể khiến nhân viên y tế kiệt sức. Họ sẽ phải làm việc này hằng ngày trong nhiều tháng”, bà Juthamas nói.

Thái Lan từng kiểm soát được phần lớn đại dịch, nhưng các biến thể mới như Delta đã đẩy số ca nhiễm và tử vong của quốc gia này tăng cao kể từ tháng 4. Dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn tạo ra áp lực lớn cho chương trình tiêm chủng của Thái Lan.

Tính đến nay, khoảng 9% trong số 66 triệu dân của Thái Lan đã tiêm chủng đầy đủ. Thế nhưng, công tác tiêm ngừa Covid-19 của quốc gia này đang đối mặt với thách thức từ việc thiếu nguồn vắc xin.

Nhóm nghiên cứu của bà Juthamas cho biết, họ có thể sản xuất thêm 20 máy AutoVacc trong vòng 3-4 tháng nữa. Tuy nhiên, việc sản xuất đại trà cho toàn quốc vẫn cần tới nguồn đầu tư và hỗ trợ từ chính phủ. AutoVacc nguyên mẫu có giá 2,5 triệu baht (khoảng 76.000 USD), trong đó đã bao gồm các phụ kiện khác như ống tiêm. Nhóm nghiên cứu có kế hoạch chế tạo những chiếc máy tương tự để sử dụng với vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna.

An Hạ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang