Công ty TNHH Tapuho Việt Nam: Sản phẩm đã gắn dấu hợp quy theo quy định pháp luật

author 16:20 03/08/2023

(VietQ.vn) - Các thiết bị điện và điện tử (bao gồm nồi chiên không dầu) khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; phải được chứng nhận hợp quy, mang dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật này và chịu sự kiểm tra trên thị trường của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Nhiều năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng nồi chiên không dầu... trở thành xu hướng mới của các gia đình và những người làm công việc nội trợ bởi sản phẩm này có nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp chiên thực phẩm thông thường. Chính nhu cầu từ thị trường lớn đã kéo theo một loạt thương hiệu nồi chiên không dầu “đổ bộ” vào thị trường Việt và các nhà phân phối mọc lên như nấm để chia nhau “miếng bánh" thị phần. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích tích cực như đem lại sự đa dạng chủng loại, địa điểm bán giúp người mua lựa chọn thì mặt trái của vấn đề là loạn thị trường, thật giả lẫn lộn hay những loại nồi chiên không dầu có chất lượng kém.

Riêng về chất lượng nồi chiên không dầu, Bộ KH&CN đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 04:2009/BKHCN về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử. Trong đó, quy định rõ về điều kiện lưu thông trên thị trường. Cụ thể, các thiết bị điện và điện tử (bao gồm nồi chiên không dầu) khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; phải được chứng nhận hợp quy, mang dấu hợp quy (dấu CR) theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật này và chịu sự kiểm tra trên thị trường của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Mặc dù quy định về chứng nhận, công bố và gắn dấu hợp quy cho sản phẩm nồi chiên không dầu đã có từ lâu, tuy nhiên, trên thị trường hiện vẫn có những doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh dòng sản phẩm này chưa thực hiện đúng quy định về chứng nhận chất lượng sản phẩm theo QCVN 04:2009/BKHCN.

Phóng viên đã tiến hành ghi nhận tại Công ty TNHH Tapuho Việt Nam. Có mặt tại địa chỉ kho hàng của Công ty TNHH Tapuho Việt Nam (số 1, Biệt thự nhà vườn 3, KĐT Tổng cục 5, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội), phóng viên được hai nhân viên của kho hàng tư vấn về sản phẩm nồi chiên không dầu mang thương hiệu Tapuho do công ty này phân phối. 

Sau khi giới thiệu về tính năng, công dụng sản phẩm, nhân viên kho hàng khẳng định sản phẩm đã có đầy đủ chứng nhận chất lượng và tuân thủ quy định pháp luật khi đưa sản phẩm ra thị trường. Nhân viên cũng cho biết, sản phẩm nồi chiên không dầu Tapuho đã được chứng nhận hợp quy theo QCVN 04:2009/BKHCN.

 Sản phẩm nồi chiên không dầu của Công ty TNHH Tapuho Việt Nam.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, trên sản phẩm và cả ngoài bao bì sản phẩm nồi chiên không dầu Tapuho không được gắn dấu hợp quy (dấu CR). Trong khi đó, QCVN 04:2009/BKHCN nêu rất rõ điều kiện lưu thông trên thị trường là sản phẩm phải có chứng nhận hợp quy và mang dấu hợp quy.

Để ghi nhận thông tin đa chiều, khách quan về sự việc, phóng viên đã liên hệ với đại diện Công ty TNHH Tapuho Việt Nam. Trao đổi với phóng viên, ông Đặng Ngọc Phúc, đại diện Công ty TNHH Tapuho Việt Nam cho biết, đối với việc kinh doanh sản phẩm nồi chiên không dầu, công ty đã thực hiện đầy đủ thủ tục về nhập khẩu chính ngạch, hoàn thành nghĩa vụ thuế và đã chứng nhận hợp quy sản phẩm nồi chiên không dầu theo QCVN 04:2004. Doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận hợp quy và nộp hồ sơ công bố hợp quy tại Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Về hình ảnh sản phẩm chưa được gắn dấu hợp quy như phản ánh, ông Phúc cho biết, đây là sản phẩm mẫu, phục vụ cho việc test (kiểm tra) và chỉ lưu hành nội bộ chứ không bán ra thị trường. Ông Phúc cũng cho biết, do nhân viên tư vấn sơ suất nên giới thiệu nhầm sản phẩm lưu hành nội bộ cho khách hàng.

Phong Lâm

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang