Sáng nay, Đại hội bỏ phiếu bầu BCH Trung ương khóa XII

author 07:33 26/01/2016

(VietQ.vn) - Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng 12 cho biết đã sẵn sàng tâm thế để bước vào bầu cử để chọn nhân sự ưu tú, có đức, có tài vào BCH TƯ Đảng khóa XII.

Sự kiện: CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XII CỦA ĐẢNG

Sáng nay ngày 26/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Trung ương khóa XII. Theo đúng trình tự, danh sách bầu cử chính thức sẽ được chuyển tới các đoàn, phát cho đại biểu tham gia Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, theo thông tin trên báo Kiến Thức.

Danh sách này bao gồm cả ứng viên do Trung ương khóa XI giới thiệu và những người ứng cử, nhận đề cử bổ sung mà Đại hội đã biểu quyết thông qua trước đó. Trong không gian riêng tư, từng đại biểu sẽ quyết định lá phiếu của mình. Sẽ có hai lá phiếu với màu khác nhau, một cho danh sách bầu ủy viên trung ương chính thức, một cho danh sách bầu ủy viên dự khuyết.

Sáng nay 26/1, 1.510 đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI sẽ bỏ phiếu bầu BCH Trung ương khóa XII

Sáng nay 26/1, 1.510 đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI sẽ bỏ phiếu bầu BCH Trung ương khóa XII. Ảnh Dân Trí

Đại biểu sẽ đánh dấu vào những những viên mình ủng hộ và gạch tên những ứng viên mà mình không ủng hộ. Dự kiến 9h30 sáng 26/1, các đại biểu sẽ mang lá phiếu chuẩn bị sẵn của mình lên hội trường bỏ vào thùng phiếu chuẩn bị sẵn. Ngay sau đó, Ban Kiểm phiếu tiến hành kiểm phiếu.

Chiều cùng ngày, theo chương trình của Đại hội Đảng XII, các đại biểu làm việc tại hội trường, quay trở lại các công việc liên quan tới văn kiện. Nếu có vấn đề cần phải biểu quyết thì sẽ tiến hành ngay để chốt nội dung văn kiện. Cho đến khi có kết quả kiểm phiếu, Ban Kiểm phiếu sẽ báo cáo kết quả bầu cử, công bố danh sách trúng cử vào Ban chấp hành Trung ương khóa XII.

Được biết trên cơ sở tính toán, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII dự kiến là 200 đồng chí, gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết (khóa XI có 175 ủy viên chính thức và 25 ủy viên dự khuyết); số lượng tái cử dự kiến khoảng 55-60% (đổi mới khoảng 40-45%).

Để bảo đảm tính kế thừa và phát triển, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII cần có cơ cấu 3 độ tuổi, trong đó dưới 50 tuổi dự kiến 15-20%; từ 50-60 tuổi dự kiến 65-70%; trên 60 tuổi dự kiến 5-10%; trong đó, các đồng chí tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần đầu cần đủ tuổi để tham gia được 2 khóa, tối thiểu cũng đủ tuổi tham gia trọn 1 khóa.

Dự kiến Đại hội Đảng 12 sẽ bầu ra 180 ủy viên chính thức của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Dự kiến Đại hội Đảng 12 sẽ bầu ra 180 ủy viên chính thức của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Ảnh Kiến Thức

Phấn đấu xây dựng cơ cấu, tỷ lệ cán bộ nữ trên 10% (khóa XI là 8,13%), cán bộ trẻ dưới 40 tuổi từ 4 - 6% (khóa XI là 2,2%), cán bộ là người dân tộc thiểu số từ 9-10% (khóa XI là 8,75%); ngoài ra, có cơ cấu một số nhà khoa học, văn nghệ sĩ, lãnh đạo một số tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước đủ tiêu chuẩn, điều kiện tham gia, đây cũng là một nét mới trong công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Trước đó bên lề phiên họp chiều 25/1, các đại biểu cho biết họ đã sẵn sàng tâm thế để bước vào bầu cử, đồng thời tin tưởng Đại hội Đảng lần thứ 12 sẽ sáng suốt lựa chọn nhân sự ưu tú, có đức, có tài để để bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Theo lời các đại biểu, công tác nhân sự đã được Trung ương chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chặt chẽ theo đúng quy trình.

Đồng thời, bản thân mỗi đại biểu, mỗi đoàn đại biểu cũng phát huy tinh thần dân chủ, tập trung trong thảo luận về tiêu chuẩn, cơ cấu và biểu quyết về số lượng Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Mỗi đại biểu đều được quyền ghi phiếu ứng cử, đề cử nhân sự. Danh sách ứng cử, đề cử đã được Đại hội xem xét, quyết định và biểu quyết thông qua. Các đại biểu cũng nghiên cứu kỹ lưỡng danh sách các cá nhân được giới thiệu ứng cử, đề cử.

Trao đổi với báo VOV, đại biểu Vũ Đức Bảo, đoàn Hà Nội cho biết: “Đoàn Hà Nội thảo luận dân chủ, công khai, đã trao đi đổi lại rất kỹ lưỡng những vấn đề mà đại biểu quan tâm; thực hiện đầy đủ quy trình trong việc tham gia ứng cử, đề cử nhân sự cho đại hội. Đảm bảo được các nguyên tắc trong điều lệ Đảng và đảm bảo được công khai dân chủ để đại biểu sáng suốt lựa chọn những đồng chí ưu tú nhất đứng trong Ban Chấp hành Trung ương lần thứ XII này. Ưu tú về năng lực, phẩm chất, tinh thần trách nhiệm về lãnh đạo chỉ đạo cả một nhiệm kỳ 2016-2021 thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII”.

Các đại biểu tin tưởng Đại hội Đảng XII sẽ chọn ra những nhân sự ưu tú nhất, đủ đức đủ tài để gánh vác công việc của đất nước

Các đại biểu tin tưởng Đại hội Đảng XII sẽ chọn ra những nhân sự ưu tú nhất, đủ đức đủ tài để gánh vác công việc của đất nước. Ảnh VOV

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Viết Tuấn, đoàn đại biểu tỉnh Bắc Giang cho rằng: “Không thể để tồn tại tình trạng lợi ích nhóm. Để khắc phục điều này, đấu tranh với điều này, mỗi đại biểu cần nghiên cứu, nắm bắt các thông tin để lựa chọn được những người thật sự xứng đáng bầu vào Ban Chấp hành Trung ương”.

Bản thân mỗi đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 đều ý thức rõ trách nhiệm của mình, thay mặt hàng triệu Đảng viên trong cả nước để sáng suốt lựa chọn nhân sự ưu tú, đủ đức, đủ tài gánh vác công việc của đất nước trong nhiệm kỳ tới. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân sự của Trung ương, các đại biểu bày tỏ tin tưởng, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII sẽ bầu ra được Ban Chấp hành Trung ương đáp ứng mong mỏi của Đảng viên và nhân dân, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Về điều này, đại biểu Hoàng Đức Hậu, đoàn Cao Bằng bày tỏ: “Cá nhân tôi sẽ hết sức cố gắng lựa chọn những đồng chí có uy tín và có trình độ, có khả năng tiếp cận trong điều kiện kinh tế trong nước cũng như thế giới hiện nay. Hiện nay, chủ trương của Đảng rất rõ, ngoài đường lối đổi mới phát triển kinh tế xã hội, việc chuẩn bị đường lối nhân sự của Đại hội Đảng cũng rất quan trọng. Đại biểu chúng tôi sẽ nhìn nhận, lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Ban Chấp hành khóa mới”.

Vân Anh (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang