Đảm bảo điều trị Methadone liên tục cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán 2023

author 15:58 14/01/2023

(VietQ.vn) - Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) vừa có công văn về tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở điều trị Methadone dịp Tết Nguyên đán 2023.2222

Theo đó, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; cơ quan chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS tỉnh/thành phố đôn đốc các cơ sở điều trị Methadone xây dựng kế hoạch dự trữ thuốc Methadone và phân lịch trực Tết, đảm bảo phục vụ bệnh nhân điều trị.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở điều trị trong dịp Tết để đảm bảo chất lượng điều trị và việc quản lý. Cấp phát thuốc Methadone cho bệnh nhân được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Cùng với đó, quan tâm, hỗ trợ cán bộ nhân viên làm việc trong những ngày Tết để đảm bảo việc điều trị Methadone liên tục phục vụ bệnh nhân ngày Tết.

 Đảm bảo điều trị Methadone liên tục cho bệnh nhân trong dịp Tết Nguyên đán 2023. Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, tính tới thời điểm hiện tại, tại Việt Nam đang điều trị cho hơn 51.000 bệnh nhân. Được triển khai từ năm 2008, sau 14 năm hoạt động chương trình đã khẳng định được tính ưu việt như: Góp phần cải thiện sức khỏe người bệnh; giảm lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu, nâng cao thể lực, phục hồi về thể chất và tâm thần, cải thiện về an ninh, trật tự xã hội, đem lại hiệu quả về kinh tế cho người bệnh, gia đình và cộng đồng; phát triển kinh tế của gia đình, giảm chi phí của xã hội cho các vấn đề về pháp lý và y tế dành cho người nghiện…

Điều trị Methadone hiện vẫn là giải pháp can thiệp hiệu quả cho nhóm người nghiện các chất dạng thuốc phiện tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Hiện thủ tục để một người nghiện các chất dạng thuốc phiện được điều trị Methadone rất đơn giản, người nghiện ma túy chỉ cần đến điểm điều trị Methadone và điền vào phiếu xin tự nguyện điều trị và xuất trình một loại giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng mình thư ..., sau đó sẽ được cán bộ y tế tư vấn về phương pháp điều trị thế nào cũng như có các thủ tục tiếp nhận. Hiện thuốc được nhà nước bao cấp, người nghiện nếu có chỉ phải trả một số chi phí nhỏ như xét nghiệm hoặc một ít phí dịch vụ.

Với lợi ích to lớn của methadone, với việc nhà nước đã triển khai rộng rãi dịch vụ này ở tất cả các tỉnh, thành phố. Những người đang sử dụng các chất dạng thuốc phiện cần tiếp cận sớm để được điều trị để không chỉ là giữ sức khỏe cho bản thân mà còn bảo đảm cho hạnh phúc của gia đình và cả cộng đồng.

 Nguyên Hương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang