Dân thành phố rục rịch 'săn lùng' trâu rừng gác bếp, chim quý 'nghìn đô' làm quà Tết

author 08:50 14/12/2015

Trước Tết Nguyên Đán gần 2 tháng, dân Hà thành và một số thành phố lớn đã rục rịch “săn” đặc sản làm quà biếu và các món ăn cho ngày Tết. Nhiều món ăn có giá tương đối cao nhưng vẫn được nhiều người lựa chọn.

Với nhu cầu mang biếu Tết, chị Nguyễn Minh Tâm (Đống Đa, Hà Nội) đã lên xong một danh sách dài những thứ cần sắm. Trong danh sách này, chị phân rõ những món cần mua, địa điểm mua với dự trù kinh phí lên tới vài chục triệu đồng.

“Giống như mọi năm, tôi phải chuẩn bị trước quà để biếu Tết cho đồng nghiệp, bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, năm nay, thay vì mua bánh kẹo, rượu bia như mọi năm, tôi quyết định sẽ mua các loại đặc sản từ các vùng miền để mang biếu như: bưởi hồ lô, cá kho làng Vũ Đại, thịt trâu gác bếp Sơn La, gà Đông Tảo…”, chị Tâm chia sẻ.

Giống chị Tâm, vợ chồng chị Thu Hà (Hoàng Mai, Hà Nội), đã đặt trước hơn 100 quả bưởi Diễn để ăn Tết. Với mức giá gần 50 nghìn đồng/quả, riêng chi phí cho tiền bưởi gia đình chị đã tốn tới gần 5 triệu đồng. Ngoài ra, chị Hà cũng chung với vài người bạn đặt nuôi trước 1 con lợn giun quế (hiện có giá bán trên thị trường gấp đôi giá thịt lợn bình thường) với chi phí khoảng 10 triệu đồng/con 1 tại để làm các món ăn Tết.

“Nếu không đặt mua trước vào thời điểm này thì tới càng gần Tết càng khó mua và giá lại càng cao. Rút kinh nghiệm mọi năm, năm nay tôi đặt trước một số loại thực phẩm để mang biếu và phục vụ nhu cầu của chính gia đình mình trước cả tháng để vừa đảm bảo có hàng, vừa không chịu giá cao”, chị Hà nói.

Sự phát triển của mạng xã hội cũng khiến cho người tiêu dùng ngày nay được biết tới và mua các mặt hàng này được dễ dàng hơn. Vào thời điểm này, trên các trang mạng xã hội không khó để tìm thấy những “rao vặt” hoặc ngay cả những trang chuyên bán các mặt hàng đặc sản phục vụ riêng cho dịp Tết.

Anh Nguyễn Hữu Trung, nhân viên ngân hàng tại một chi nhánh tại Hà Nội cho biết, do có người thân ở Sơn La, nên hàng năm vẫn buôn các loại thịt trâu bò gác bếp với giá từ 700 nghìn đồng/kg tới 1 triệu đồng/kg. Năm nay, anh Trung cũng lấy thêm một số loại thịt trâu, thịt nai khô từ các nước láng giềng như Lào, Campuchia có mức giá cao hơn, khoảng trên 1 triệu đồng/kg để phục vụ nhu cầu đa dạng từ khách hàng

Anh Trung cho hay: “Những năm trở lại đây, người thành phố rất chuộng mua các sản phẩm mang hương vị vùng miền để ăn Tết. Như mặt hàng trâu gác bếp, tôi mới rao trong 1 tuần trở lại đây nhưng được khách hàng rất hưởng ứng, lượng đặt hàng trước đã lên tới cả 100kg, trong đó có những người mua 5-6kg, thậm chí cả chục kg một lúc”.

Cùng điểm danh một số đặc sản đang được nhiều người "lùng" mua để phục vụ cho dịp Tết sắp tới.

Chim quý có giá "nghìn đô" đang được nhiều người săn làm quà biếu Tết.

Gà Đông Tảo vốn được biết tới là giống gà sử dụng đển tiến Vua xưa kia. Ngày nay, loại gà này được nhiều người mua về để thưởng thức tại gia định với mức giá không hề rẻ, lên tới 300-500 nghìn đồng/kg. Trên thị trường, có những con gà Đông Tảo vào dạng “khủng”, giá thậm chí còn lên tới vài chục triệu đồng.

Bưởi hồ lô Tài Lộc có mặt trên thị trường trong vài năm trở lại đây và luôn là một món quả gây "sốt" với mức giá lên tới cả triệu đồng/quả.

Dịp Tết Bính Thân năm nay, sẽ có hàng trăm trái bưởi nổi bản đồ Việt Nam với giá từ 1,3 triệu đồng/trái sẽ được đưa ra thị trường.

Nhiều người đặt trước 5-6kg, thậm chí cả 10kg trâu gác bếp, giá khoảng 1 triệu đồng/kg.

Gần Tết, các món đặc sản dân dã như rươi càng trở lên đắt khách và đắt đỏ. Giá trên thị trường của mặt hàng này khoảng 500-600 nghìn đồng/kg và dự báo sẽ còn tăng trong 1,2 tháng tới.

Được tiểu thương cấp tập thu mua để dành cho đợt Tết, đặc sản Sá Sùng (Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh) có giá lên tới 4 triệu đồng/kg.

Bưởi Diễn có nguồn gốc từ làng Phú Diễn (Từ Liêm, Hà Nội) thường được thương lái và người sành ăn đặt hàng từ trước Tết hàng tháng trời. Giá loại quả đặc sản này trước Tết hai tháng, mua tại vườn, hiện khoảng 30.000-50.000 đồng/quả.

Chuẩn bị cho dịp Tết Bính Thân 2016, các hộ gia đình đã rục rịch tìm kiếm nguồn thực phẩm an toàn. Ngoài các đặc sản quen thuộc như lợn Mán, gà đồi, năm nay, nhiều người còn chi tiền nuôi lợn giun quế có giá bán trên thị trường gấp đôi lợn bình thường để an tâm hơn khi sử dụng.

Rượu sâu chít - đặc sản Tây Bắc có giá tương đối cao nhưng vẫn hút khách.

Theo Dân trí


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang