Dầu cá có thể hỗ trợ điều trị chứng bệnh rối loạn tăng động ở trẻ

authorNinh Lan 09:52 21/11/2019

(VietQ.vn) - Dầu cá chứa omega-3 nên nó có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng rối loạn tăng động ở trẻ em.

Rối loạn tăng động thiếu chú ý (ADHD) là một tình trạng hành vi được xác định bởi sự không tập trung, hiếu động thái quá và bốc đồng. Nó ảnh hưởng đến khoảng 5% trẻ em ở Mỹ. Khoảng 3,6% bé trai và 0,85% bé gái mắc phải chứng này ở Anh. 

Dầu cá có thể hỗ trợ điều trị chứng bệnh rối loạn tăng động

Dầu cá có thể hỗ trợ điều trị chứng bệnh rối loạn tăng động

Nguyên nhân chính xác của ADHD không rõ ràng nhưng được cho là liên quan đến đột biến gen ảnh hưởng đến chức năng và cấu trúc não của một người. Trẻ sinh non và những trẻ bị động kinh hoặc tổn thương não có nhiều nguy cơ hơn. ADHD cũng liên quan đến lo lắng, trầm cảm, mất ngủ, động kinh. Bệnh không thể chưa khỏi nhưng các liệu pháp điều trị bằng thuốc có thể làm giảm các triệu chứng giúp người bệnh có thể sống thoải mái hơn. 

Mới đây, một nghiên cứu của Đại học King London được công bố trên tạp chí Dịch thuật tâm thần học được xuất bản bởi Nature cho thấy bổ sung omega-3 có thể hiệu quả như thuốc đối với một số trẻ bị ADHD.

Các nhà khoa học cho biết thử nghiệm của họ là một hướng điều trị mới bằng cách "can thiệp dinh dưỡng" tuy nhiên cha mẹ vẫn cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ.

Trẻ ăn uống không lành mạnh sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch(VietQ.vn) - Tỷ lệ trẻ em nhập viện do dị ứng tại Anh tăng mạnh, nguyên nhân được cho là do lối sống không lành mạnh như ô nhiễm, lười tập thể dục,.. khiến hệ miễn dịch suy yếu.

Các nhà nghiên cứu của Đại học King London đã thử nghiệm bổ sung omega-3 cho 92 trẻ em bị ADHD trong độ tuổi từ 6 đến 18 tại Đài Loan. Họ tập trung vào nồng độ axit eicosapentaenoic (EPA) trong cơ thể và cho tất cả trẻ em uống thuốc giả dược trong 12 tuần. Trong số những đứa trẻ có EPA thấp tự nhiên và có chất bổ sung, các nhà khoa học nhận thấy sự cải thiện trong sự chú ý và cảnh giác tập trung. Với những trẻ em có mức EPA bình thường thì việc bổ sung không có bất cứ sự thay đổi nào.

"Đối với những trẻ bị thiếu omega-3, bổ sung dầu cá có thể là một lựa chọn thích hợp hơn cho các phương pháp điều trị kích thích tiêu chuẩn. Nghiên cứu của chúng tôi đặt tiền lệ quan trọng cho các can thiệp dinh dưỡng khác và nghiên cứu mang lại lợi ích cho trẻ em bị ADHD", giáo sư Carmine Pariante, một nhà nghiên cứu tâm thần học cao cấp cho biết.

Ở Anh, trẻ em bị ADHD cần dùng thuốc thường được cho dùng các loại thuốc được biết đến với tên thương hiệu Ritalin, Vyvanse, Strattera hoặc Tenex. Mặc dù có hiệu quả điều trị nhưng những loại thuốc này có thể thay đổi tâm trạng của trẻ em, dẫn đến lo lắng hoặc trầm cảm, khiến mọi người buồn ngủ hoặc khiến chúng khó ngủ.

Trước đó đã có những nghiên cứu về nồng độ axit béo omega-3 thấp có liên quan đến tỷ lệ mắc ADHD cao hơn. Các dấu hiệu thiếu omega-3 bao gồm da khô và có vảy, chàm hoặc khô mắt.

Tiến sĩ Jane Chang, một trong những nhà nghiên cứu chính, cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy bổ sung dầu cá ít nhất có hiệu quả như các phương pháp điều trị dược lý thông thường ở những trẻ mắc ADHD bị thiếu omega-3. Tuy nhiên vẫn cần phải tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi áp dụng vì nó cũng có thể tác động tiêu cực đối với một số trẻ em".

Axit béo omega-3 có thể hữu ích để cải thiện sức khỏe não bộ của trẻ em vì cơ thể sử dụng chúng để giúp xây dựng các tế bào xung quanh cơ thể và bên trong não. Bằng chứng cũng cho thấy chúng có thể có tác dụng chống oxy hóa và giảm sưng, điều này có thể khuyến khích các tế bào não khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ rối loạn chức năng.

Thanh Vân (Theo Dailymail)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang