Những tác hại nguy hiểm của thuốc giảm cân mà nhiều người không biết

authorHương Giang 11:46 18/11/2019

(VietQ.vn) - Sử dụng thuốc giảm cân là một phương pháp được nhiều người dùng vì tính nhanh chóng mà không cần bỏ nhiều công sức tập luyện, tuy nhiên nó lại mang đến nhiều vấn đề cho sức khỏe.

Thuốc giảm cân là một phương pháp rất hấp dẫn đối với những người đang vật lộn với việc kiểm soát cân nặng hoặc cố gắng giảm cân. Họ sẽ thường xuyên thử mọi cách có thể để giảm cân, nhưng không phải tất cả các lựa chọn này đều tốt cho sức khỏe. Nếu không có nghiên cứu thích hợp, mọi người có thể sẽ tự làm tổn thương sức khỏe của chính mình. Thuốc giảm cân là một ví dụ về điều đó. Không có thuốc ma thuật nào giúp giảm cân và sau đây là những tác hại chúng có thể đem tới cho cơ thể.

Tổn thương gan

Nhiều người đang chiến đấu với việc giảm cân trên toàn thế giới, nhưng chế độ ăn kiêng và tập thể dục không thực sự đủ cho một số người nên họ tìm kiếm các chất bổ sung chế độ ăn uống như thuốc giảm cân hoặc đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, rất nhiều người bỏ qua các tác dụng phụ xấu, một số loại thuốc này có thể gây tổn thương gan, theo nghiên cứu.

Vấn đề về thận

Thận là một nạn nhân khác của những viên thuốc giảm cân. Theo nguồn tin, các sản phẩm Hydroxycut có thể gây ra nhiều vấn đề nếu dùng chúng, và suy thận nằm trong danh sách đó.

Mất ngủ

Mất ngủ là một tác dụng phụ tiềm tàng khác của thuốc giảm cân. Rất nhiều trong số chúng có chứa chất kích thích có thể khiến người dùng tỉnh táo vào ban đêm, đặc biệt là nếu đã sử dụng các chất kích thích khác như cà phê.

Huyết áp cao

Một loại thuốc giảm cân được gọi là Ephedra hoặc ma-huang, có thể gây ra một số tác dụng phụ và huyết áp cao là một trong số đó, theo Mayo Clinic. May mắn thay, sản phẩm này đx bị cấm bởi FDA.

Tiêu chảy

Một số loại thuốc đốt mỡ (như CLA-1000) thực sự có thể gây tiêu chảy. Nó là một trong nhiều tác dụng phụ mà những thứ được gọi là thuốc giảm cân này có. Và bị tiêu chảy trong một thời gian dài có thể rất nguy hiểm vì tất cả lượng nước trong cơ thể sẽ mất đi và cả chất điện giải. Nếu nó kéo dài hơn một vài ngày, tốt nhất hãy tới gặp bác sĩ.

Chảy máu trực tràng

Theo nghiên cứu, một số loại thuốc giảm cân có thể gây thiếu máu cục bộ, còn được gọi là chảy máu trực tràng. Phentermine là một trong những loại thuốc đi kèm với tác dụng phụ này mặc dù nó được chấp thuận cho sử dụng ngắn hạn để giảm cân. Điều quan trọng là không nên dùng nhiều hơn liều lượng khuyến cáo và không kéo dài thời gian dùng thuốc.

Nhịp tim tăng

Thuốc giảm cân có tác dụng giống như amphetamine sẽ làm tăng nhịp tim và theo ông Daniel Lee-Frost, người đứng đầu MHRA, nếu có vấn đề về tim mà người dùng không biết, thuốc giảm cân sẽ tiết lộ điều đó.

Nhức đầu

Nhức đầu cũng là tác dụng phụ của việc uống thuốc giảm cân như Iorcaserin và Contrave. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Thành phần thuốc vi lượng đồng căn có thể gây hại cho sức khỏe(VietQ.vn) - Nhiều loại thuốc vi lượng đồng căn được sản xuất từ các chất độc có khả năng gây hại vĩnh viễn cho sức khỏe, FDA đã nói trong một cảnh báo mới về các biện pháp chưa được chứng minh.

Thay vì sử dụng thuốc giảm cân để nhanh chóng đạt được hiệu quả như mong muốn, mọi người nên tập trung vào chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh. Sau cùng đây mới là 2 điều này cộng với một chút ý chí sẽ giúp mọi người thành công trong quá trình giảm cân.

Hương Giang (theo: Bright Side)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang